Đây là ý tưởng của anh Hoàng Ngọc Thành, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Lâm nghiệp Bến Hải và hiện là Tổ trưởng Tổ “Nồi cháo tùy tâm”.
|
Các thành viên Tổ “Nồi cháo tùy tâm” chuẩn bị cháo mang đến cho bệnh nhân. |
Trò chuyện với chúng tôi, anh Hoàng Ngọc Thành cho biết: “Trong một lần đi chăm người thân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Linh, chứng kiến nhiều người nhà và bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn do không có tiền nên bỏ bữa sáng, tôi chợt suy nghĩ: Tại sao mình không làm điều gì đó để giúp đỡ những người khó khăn trong lúc đau ốm, bệnh tật? Thế là tôi vận động anh em trong công ty và bạn bè trên Facebook cùng tham gia thành lập Tổ “Nồi cháo tùy tâm”. Điều tôi không ngờ là có rất đông tình nguyện viên đăng ký tham gia. Hiện tại, Tổ “Nồi cháo tùy tâm” có khoảng 100 thành viên và đang tiếp tục phát triển”.
Được biết, tùy vào tấm lòng của mình, các thành viên của tổ đóng góp từng bó củi, cân gạo, lon đậu xanh... và phân công từng thành viên đảm nhiệm các công đoạn để nấu cháo hằng tuần. Điều khiến ai cũng xúc động là rất nhiều tiểu thương ở chợ cũng góp lượng thịt, củ khoai, cà rốt... hay 5.000-10.000 đồng khi biết thành viên trong nhóm chuẩn bị nấu cháo phát cho bệnh nhân nghèo. Với sự chung tay, góp sức tích cực, những tấm lòng nhân ái đã tiếp thêm động lực cho các thành viên Tổ “Nồi cháo tùy tâm” tham gia nhiệt tình hơn.
Từ mô hình Tổ “Nồi cháo tùy tâm” ở Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Linh, đến nay trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có nhiều tổ chức, cá nhân có các mô hình, việc làm tương tự, góp phần hỗ trợ, giúp đỡ bệnh nhân khó khăn. Đây là những việc làm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, cần được nhân rộng trong cộng đồng.
Bài và ảnh: PHÙNG NGỌC THĂNG (HT: 5NK 129 Vinh-Nghệ An)