Từ chủ trương mang đậm tính nhân văn
“Nhà ở là một trong những nhu cầu thiết yếu của con người, là một trong những yếu tố góp phần phát triển nguồn nhân lực đất nước. Việc chăm lo giải quyết nhà ở cho nhân dân luôn được Đảng và Nhà nước ta quan tâm và xác định là một vấn đề xã hội, một nhiệm vụ trọng tâm an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững”, đó là nội dung mà Chỉ thị số 42/CT-TTg, ngày 9/11/2024 của Thủ tướng Chính phủ đã nêu nhằm khẳng định việc giải quyết nhu cầu về nhà ở cho nhân dân là việc hết sức ý nghĩa, quan trọng, là hành động thiết thực chăm lo cho nhân dân được Đảng, Nhà nước ta quan tâm hàng đầu. Chương trình chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát có ý nghĩa rất quan trọng, là hành động nhân văn sâu sắc; khẳng định ý chí quyết tâm cao của toàn Đảng toàn dân, toàn quân ta, góp phần thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.
Xuất phát từ ý nghĩa quan trọng đó, đối với tỉnh Quảng Trị, trong những năm qua, cấp ủy, chính quyển các cấp rất quan tâm đến việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội và quan tâm đến nhu cầu nhà ở cho nhân dân. Cả hệ thống chính trị huy động nhiều nguồn lực để xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu... Thời gian qua, công tác vận động, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh đã được các cấp, các ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, địa phương triển khai quyết liệt, được các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, nhà hảo tâm hưởng ứng, ủng hộ, mang lại hiệu quả thiết thực. Từ năm 2021 đến nay, tổng kinh phí huy động để thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia, Quỹ “Vì người nghèo”, ngân sách của tỉnh phân bổ và các nguồn hỗ trợ khác, toàn tỉnh đã hỗ trợ xây dựng mới 3.752 nhà ở, sửa chữa 659 nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng khó khăn về nhà ở với tổng số tiền trên 213,07 tỉ đồng. Đặc biệt, tỉnh Quảng trị đã ban hành Đề án "Huy động nguồn lực thực hiện chính sách hỗ trợ xây dựng mới nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2022-2026” (Đề án 197). Theo đó, Đề án 197 đã hỗ trợ xây dựng mới 1.860 nhà ở cho người nghèo với số kinh phí thực hiện trên 126,33 tỉ đồng. Bên cạnh đó từ năm 2021 đến nay, thông qua Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” đã hỗ trợ xây mới 677 nhà, sửa chữa 172 nhà ở của người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ trên 58,76 tỉ đồng.
Tuy nhiên, với một tỉnh còn khó khăn về nhiều mặt, trong đó, đối tượng người công với cách mạng và hộ nghèo, hộ cận nghèo tương đối lớn, thì việc tiếp tục thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm tỷ lệ nghèo đa chiều theo Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đã đề ra và hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát cho các đối tượng cần quyết tâm rất cao.
Đến quyết tâm chính trị của cả hệ thống chính trị
Triển khai thực hiện Quyết định số 539/QĐ-TTg, ngày 19/6/2024 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Kế hoạch triển khai Phong trào thi đua “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước năm 2025”, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị đã ban hành Chỉ thị số 42-CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh; Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị đã có nhiều văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan và các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác phối hợp, tổ chức huy động tối đa nguồn lực xã hội hóa kết hợp với nguồn lực của Nhà nước để hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người dân trên địa bàn tỉnh, coi đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của các cấp, các ngành, địa phương, với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, hoàn thành tốt và nhanh chóng chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh.
Theo báo cáo, tổng số hộ cần hỗ trợ nhà ở trong toàn tỉnh là 10.684 hộ, bao gồm xây mới 6.279 hộ, sửa chữa 4.405 hộ. Trong đó, tổng số hộ theo Đề án 197 là 3.643 hộ; tổng số hộ người có công cách mạng là 3.599 hộ. Tổng số hộ nghèo, hộ cận nghèo phát sinh đã đăng ký Trung ương hỗ trợ theo Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025 (sau khi rà soát) là 3.442 hộ. Dự kiến định mức hỗ trợ về xây mới: hộ người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ là 100 triệu đồng/hộ; hộ nghèo, hộ cận nghèo vùng dân tộc miền núi 70 triệu đồng/hộ; hộ nghèo, cận nghèo vùng còn lại 60 triệu đồng/hộ. Về sửa chữa với tất cả các đối tượng/vùng là 30 triệu đồng/hộ. Tổng kinh phí thực hiện chương trình gần 420 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương, ngân sách địa phương, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa và xã hội hóa.
Với quyết tâm chính trị rất cao, Ban Chỉ đạo tỉnh Quảng Trị quán triệt phương châm “Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể hỗ trợ, Nhân dân làm chủ”; tích cực huy động các nguồn lực; phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trong phối hợp tổ chức thực hiện và giám sát, phản biện xã hội... Phấn đấu hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trước 31/12/2025. Đối với nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo, đề nghị đến ngày 30/8/2025 phải hoàn thành 2.880 nhà, vượt chỉ tiêu tỉnh đã đăng ký với trung ương 500 nhà.
Cần sự chung tay của cả cộng đồng
Chủ trương đúng đắn, quyết tâm chính trị rất cao, lãnh dạo, điểu hành kịp thời có trọng tâm trọng điểm, làm việc nào dứt việc đó, phân công rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ trách nhiệm, rõ kết quả, rõ sản phẩm là yếu tố then chốt, điều còn lại là triển khai đồng bộ và làm sao huy động tất cả các nguồn lực để vượt qua khó khăn, sớm hoàn thành mục tiêu đề ra.
Do đó, để thực hiện tốt các mục tiêu đã đề ra, Ban Chỉ đạo tỉnh Quảng Trị kêu gọi cả hệ thống chính trị, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp chung sức, đồng lòng; để cao tinh thần tự lực, tự cường của các địa phương; đổi mới phương pháp, cách làm theo hướng đa dạng hóa nguồn lực, bao gồm nguồn lực được hỗ trợ từ trung ương, địa phương, nguồn lực công sức huy động, giúp đỡ từ cộng đồng “Ai có gì giúp nấy, ai có công giúp công, ai có của giúp của, ai có ít giúp ít, ai có nhiều giúp nhiều”, "tương thân, tương ái", “tình đồng chí, nghĩa đồng bào”, "lá lành đùm lá rách", “lá rách ít đùm lá rách nhiều”, không trông chờ, ỷ lại; tất cả phải chủ động, tích cực. Với sự chung sức, đồng lòng và quyết tâm cao, tin chắc rằng, tỉnh Quảng Trị sẽ hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát năm 2025, thiết thực lập thành tích chào mừng các ngày lễ lơn của quê hương đất nước và chào mừng đại hội đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Và hơn hết, là để nhân dân được “an cư, lạc nghiệp”, yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, đóng góp cho sự phát triển của quê hương, cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
Hải Đăng