Ông chủ chúng tôi nhắc đến là Trần Đới, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Nông nghiệp công nghệ cao Nguyên Khang- Hải Lăng garden.
Vườn rau sạch trồng theo công nghệ thủy canh trong nhà kính của HTX Nguyên Khang là mô hình đầu tiên ở tỉnh Quảng Trị.
Ông Trần Đới, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Nông nghiệp công nghệ cao Nguyên Khang- Hải Lăng garden đã nhổ rau thủy canh ăn ngay tại vườn. Ảnh: Ngọc Vũ
Vườn rau được đầu tư số vốn ban đầu 2 tỷ đồng cho 2.000m2. Trong đó, UBND huyện Hải Lăng đã ủng hộ cho 300 triệu đồng, còn 17 thành viên của HTX đóng góp mỗi người 100 triệu đồng để xây dựng mô hình. Ảnh: Ngọc Vũ
Vườn rau được trồng theo hàng lối. Sau khi gieo ươm hạt 20 ngày thì cho rau trồng vào khau thủy canh 20-23 ngày nữa là thu hoạch. Ảnh: Ngọc Vũ
Vườn rau thủy canh được trồng trong nhà kính, có hệ thống dẫn nước hòa vi chất đến tận các khay rau. Ảnh: Ngọc Vũ
Rau được trồng theo công nghệ thủy canh được các nước phát triển như Nhật Bản trồng và sử dụng từ lâu. Việt Nam cũng đang nhân rộng mô hình này. Ảnh: Ngọc Vũ
Hệ thống quạt gió làm mát vườn rau, đảm bảo cho rau có nhiệt độ phù hợp để phát triển. Ảnh: Ngọc Vũ
Hệ thống phun sương, mái che để đảm bảo nhiệt độ ổn định cho vườn rau khi thời tiết nắng nóng. Ảnh: Ngọc Vũ
Tổng sản lượng lứa đầu tiên của HTX Nguyên Khang thu hoạch khoảng 1,8 tấn rau xà lách (mỗi ngày thu hoạch 60kg), cung cấp cho thị trường nội tỉnh với giá 50-60.000 đồng/kg. Ảnh: Ngọc Vũ
Ông Trần Đới cho biết, rau thủy canh trồng trong nhà kính, không sử dụng bất cứ loại thuốc bảo vệ thực vật nào. Nối tiếp thành công, HTX sẽ mở rộng sản xuất các loại rau khác, cà chua và hoa. Ảnh: Ngọc Vũ
Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị (bên trái) cho biết, trồng trọt công nghệ cao đang mang làn gió mới cho tỉnh, góp phần tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng hiện đại. Tỉnh sẽ triển khai thêm nhiều mô hình nông nghiệp công nghệ cao, giúp nông dân phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, góp phần tiết kiệm nước, bảo vệ môi trường. Ảnh: Ngọc Vũ