Đồng chí Trung tá, cố Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Ngọc Liên sinh năm 1911 tại xã Xuân Phương, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Ngày 19/8/1945, trước khí thế sôi sục của cuộc cách mạng, ông đã cùng 72 nhạc công trong đội kèn lính Khố Xanh đi theo tiếng gọi của cuộc cách mạng, sau đó đội nhạc được đặt tên là Ban âm nhạc giải phóng quân, tiền thân của Đoàn nghi lễ Quân đội ngày nay. Được sự quan tâm, động viên của Đảng và Bác Hồ, nhạc sĩ Đinh Ngọc Liên đã đem hết tài năng nghệ thuật và sức lực phục vụ sự nghiệp cách mạng, phục vụ kháng chiến.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân phát biểu tại buổi lễ

Về sáng tác, mặc dù không có nhiều tác phẩm, nhưng những tác phẩm của nhạc sỹ Đinh Ngọc Liên đều là những tác phẩm đánh dấu đậm nét những giai đoạn lịch sử của cách mạng Việt Nam, ca ngợi những chiến công của quân và dân ta trong các cuộc kháng chiến chống quân xâm lược. Các tác phẩm như: “Phù Thông chiến thắng”, “Xuân chiến thắng”, “Hải cảng về ta”.. trong đó nhiều bản hành khúc cho đến nay vẫn thường xuyên được sử dụng trong những nghi lễ của Đảng, Nhà nước và Quân đội.

Trong cuộc đời hoạt động nghệ thuật của mình, Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Ngọc Liên là một tài năng đã có công lao rất lớn đóng góp cho quá trình xây dựng và phát triển của nền âm nhạc, đặc biệt là ngành Quân nhạc Việt Nam.

Đến dự và phát biểu tại buổi lễ, nhạc sĩ, Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam Đỗ Hồng Quân xúc động phát biểu: “ Nhạc sĩ Đinh Ngọc Liên cùng với các nhạc sĩ lớp đầu tiên, là những người đã đặt những viên gạch xây dựng nên ngôi nhà chung, ngôi nhà Hội nhạc sĩ Việt Nam lớn mạnh như ngày hôm nay. Trong lần trao giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng nhà nước năm 2017 lần này, giới nhạc sĩ Việt Nam vô cùng tự hào và vinh dự, được đón nhận giải thưởng dành cho cố nhạc sĩ Đinh Ngọc Liên cùng với một số nhạc sĩ khác. Đây là niềm vinh dự to lớn, một niềm vui, một niềm tự hào và là bó hoa tươi đẹp trước thềm lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Hội nhạc sĩ Việt Nam”./.

Vũ Hoàng