|
Ông Alwin Kopse, Trưởng phòng Quan hệ Quốc tế và Hệ thống Thực phẩm, Văn phòng Nông nghiệp Liên bang Thụy Sĩ phát biểu tại buổi họp báo (Ảnh: B.T) |
Chiều 27/4, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức buổi họp báo nhằm thông tin về những kết quả đạt được của Hội nghị toàn cầu lần thứ 4 về Hệ thống lương thực thực phẩm bền vững diễn ra tại Hà Nội từ ngày 24-27/4.
Phát biểu tại buổi họp báo, ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ NN&PTNT cho biết, Hội nghị lần thứ 4 về Hệ thống lương thực thực phẩm bền vững đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Ở góc độ quốc tế, thông qua Hội nghị đã giúp tạo cảm hứng và khát vọng cho tất cả các quốc gia và các bên liên quan về chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm bền vững trong bối cảnh các cuộc khủng hoảng mới trên toàn cầu.
Ông Tuấn cho biết, trong phiên cuối cùng của Hội nghị, các đại biểu cho rằng, chúng ta phải có ngay các hành động trong ngắn hạn và suy nghĩ dài hơi trong dài hạn về vấn đề chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm.
Cũng theo ông Tuấn, Hội nghị lần này khác các Hội nghị lần trước, đó là chúng ta đã tập trung vào các giải pháp để triển khai trên thực tiễn, từ việc cơ cấu lại quản trị hệ thống lương thực thực phẩm toàn cầu, đưa ra thước đo chuyển đổi,… Các giải pháp này sẽ được chia sẻ cùng với các quốc gia và huy động nguồn lực để cùng thực hiện.
Ông Tuấn cho biết, đối với Việt Nam, chúng ta đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ quốc tế thông qua các phiên họp để triển khai Kế hoạch hành động về chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm theo hướng minh bạch, trách nhiệm, bền vững. Đồng thời, từ sau Hội nghị, sẽ luôn có các tác phẩm truyền thông giới thiệu về những cách làm hay trong chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm bền vững tại Việt Nam. Về vấn đề này, ông Tuấn mong muốn sự phối hợp của các cơ quan truyền thông để tiếp tục tuyên truyền về kết quả sau hội nghị.
Cùng với đó, với việc đăng cai tổ chức Hội nghị, Việt Nam thu hút được sự chú ý của rất nhiều tổ chức quốc tế, để cùng Việt Nam chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm bền vững. Nhiều tổ chức quốc tế đề nghị chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm ở Việt Nam trở thành lá cờ đầu trên toàn cầu. Đồng thời, về phía Việt Nam, chúng ta sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho các nước.
Tại buổi họp báo, ông Alwin Kopse, Trưởng phòng Quan hệ Quốc tế và Hệ thống Thực phẩm, Văn phòng Nông nghiệp Liên bang Thụy Sĩ nhấn mạnh, Việt Nam đã thể hiện rõ được vai trò dẫn dắt của mình trong vấn đề chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm. Việt Nam đã triển khai rất trọng tâm trọng điểm vấn đề này vào các kế hoạch của mình, từ khâu sản xuất đến khâu tiêu dùng, để phục vụ sức khỏe và phúc lợi của người dân. Do vậy, ông Alwin Kopse cho rằng, chúng ta cần nhân cơ hội này để đẩy mạnh nội dung này trong bất kỳ diễn đàn thương mại nào ở trong nước và quốc tế.
Tại buổi họp báo, ông Joao Campari, Lãnh đạo Chương trình thực phẩm toàn cầu WWF cam kết luôn đồng hành và hỗ trợ Việt Nam hướng tới hệ thống lương thực thực phẩm bền vững.
Theo ông Joao Campari, thực tế hiện nay, hệ thống lương thực thực phẩm đang trong giai đoạn rủi ro, hơn 10% số hộ gia đình trên toàn cầu có thể bị nạn đói. Từ góc độ môi trường, hệ thống lương thực thực phẩm đang chịu trách nhiệm cho 70-80% của tỷ trọng mất đa dạng sinh học và vấn đề phát thải khí nhà kính từ hệ thống lương thực thực phẩm.
“Nhiều thế kỷ qua, bao nhiêu năm qua, chúng ta đã khai thác nguồn lợi tự nhiên để có được thực phẩm cho mình. Do vậy, các vấn đề lãng phí lương thực thực phẩm, tổn thất lương thực thực phẩm,… cần phải được tháo gỡ” – ông Joao Campari nhấn mạnh./.
B.T