Vi phạm trong đấu thầu thiết bị y tế: Không phải do cơ chế 

(Chinhphu.vn) – Trả lời làm rõ thêm tại phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại Quốc hội ngày 10/11, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định, những vi phạm trong đấu thầu vật tư, thiết bị y tế mà ngành công an đang tiến hành khởi tố, điều tra không phải do cơ chế mà là các đối tượng lợi dụng tình hình khó khăn, lách luật để thực hiện hành vi phạm tội.

 

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nhấn mạnh: Qua khởi tố các vụ án để "phát hiện một vụ, cảnh tỉnh một vùng". Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Liên quan đến một số vụ án, vụ việc vi phạm trong đấu thầu vật tư, thiết bị y tế mà ngành công an đang tiến hành khởi tố, điều tra, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết thời gian vừa qua, tình trạng đấu thầu, mua sắm thiết bị y tế diễn ra rất phức tạp, nhất là tại các bệnh viện lớn, đã bị lực lượng công an phát hiện,khởi tố và điều tra.

Bộ Công an đã chỉ đạo các lực lượng quán triệt quan điểm của Tổng Bí thư là “phát hiện một vụ, cảnh tỉnh một vùng”, trong đó công an các đơn vị, địa phương nắm tình hình, nhận diện vi phạm, lựa chọn các khâu đột phá, kiên quyết đấu tranh, xử lý triệt để các hành vi vi phạm, từ đó có tác động cảnh tỉnh, răn đe.

Điển hình là một số vụ việc như CDC Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Tim Hà Nội và một số tỉnh khác làm cảnh tỉnh cả ngành y tế… Hiện nay, các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội, Bộ Công an sẽ đẩy nhanh kết luận điều tra để đưa ra truy tố, xét xử bị can trước pháp luật.

“Qua các vụ vi phạm này, có dư luận rằng những vi phạm này là do lỗi cơ chế. Bộ Công an khẳng định không phải do cơ chế mà là các đối tượng lợi dụng tình hình khó khăn, lách luật để thực hiện hành vi phạm tội. Cơ quan điều tra đã yêu cầu là phải cá thể hóa trách nhiệm cá nhân trong từng vụ việc, chứng minh được yếu tố tư lợi, tham ô, tham nhũng để xử lý như thông đồng với nhà thầu trong mua máy móc, thiết bị, đẩy giá lên để ăn chia nhau”, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết.

Qua những vụ việc này, Bộ Công an kiến nghị Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Bộ KH&ĐT, UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục tăng cường rà soát, thanh tra, kiểm tra quá trình tham mưu, quy trình đầu tư, công tác triển khai mua sắm trang thiết bị để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm; các bộ ngành nghiên cứu đưa một số mặt hàng, trang thiết bị y tế vào nhóm mặt hàng bình ổn và quản lý giá, không để các doanh nghiệp cấu kết, thông đồng với các cơ quan, đơn vị nâng giá, trục lợi. Bộ Công an cũng tiếp tục điều tra, xử lý các vi phạm này.

Bên cạnh đó, tình hình buôn bán trái phép vật tư y tế, thuốc điều trị COVID-19 không rõ nguồn gốc cũng diễn biến phức tạp trong cả nước. Các đối tượng sử dụng nhiều hình thức tinh vi, nhập lậu… Trước tình trạng này, Bộ Công an đã chỉ công an các địa phương triển khai các biện pháp đấu tranh, phòng ngừa, xử lý vi phạm.

Trong phòng, chống dịch bệnh, lực lượng công an cũng tham gia tuyến đầu cùng các lực lượng khác. Trong giai đoạn tới, Bộ Công an tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý dịch bệnh, tạo điều kiện cho sinh hoạt và đời sống nhân dân, phục vụ cho việc cung cấp và hỗ trợ cho an sinh xã hội thông qua cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Lê Sơn

426 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Kinh tế

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 712
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 712
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 71325453