Vì người nghèo - không ai bị bỏ lại phía sau 

Ngày nay, "nghèo đói" không còn là vấn đề của mỗi quốc gia mà trở thành vấn đề chung, vấn đề xã hội mang tính toàn cầu; là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của nhân loại.

Với ý nghĩa đó, từ năm 2000, Liên Hiệp quốc đã lấy ngày 17/10 - ngày mà 55 năm trước đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lời kêu gọi toàn dân chống giặc đói, làm ngày thế giới chống đói nghèo. Cũng từ mốc lịch sử đó, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã phát động tháng cao điểm vì người nghèo bắt đầu từ 17/10 đến 18/11 hàng năm.

Sinh thời, Bác Hồ dạy "Chúng ta đã giành được tự do, độc lập rồi mà dân cứ chết đói, chết rét thì độc lập, tự do cũng không làm gì. Dân chỉ biết giá trị của tự do, của độc lập khi dân được ăn no, mặc đủ..."; Cho nên, "Nếu dân đói, Đảng và Chính phủ có lỗi; nếu dân rét là Đảng và Chính phủ có lỗi; nếu dân dốt là Đảng và Chính phủ có lỗi". Người mong rằng: "Người nghèo, phải làm ăn khá lên. Người khá, phải làm cho giàu lên. Người giàu, phải làm cho giàu hơn nữa".

Tuân theo lời dạy của Người, cùng với cả nước, nhiều năm qua Quảng Trị hưởng ứng “Tháng vì Người nghèo” với tình cảm sẻ chia và cùng đón nhận sự chia sẻ của cả nước, cộng đồng quốc tế tất cả vì người nghèo. Chỉ năm 2022, chương trình “Nối vòng tay nhân ái” xuân Nhâm Dần và các hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên các cấp trong tỉnh đã vận động được số tiền 43,21 tỷ đồng; tổ chức thăm và trao tặng gần 60.000 suất quà Tết, xây dựng 125 nhà “Đại đoàn kết”, 03 “Nhà hạnh phúc”, 02 “Nhà nhân ái”; 20,5 tấn gạo và nhiều vật dụng có ý nghĩa thiết thực khác cho các hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật và trẻ mồ côi, gia đình bị ảnh hưởng do hậu quả thiên tai, dịch bệnh, người có hoàn cảnh khó khăn. Triển khai đề án “Vận động nguồn lực hỗ trợ xây mới nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2022-2026”, 9 tháng đầu năm, Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Vận động Quỹ “ Vì người nghèo” và Quỹ Cứu trợ các cấp trong tỉnh, các tổ chức thành viên đã hỗ trợ xây mới 844 nhà “Đại đoàn kết” và hỗ trợ sửa chữa 408 nhà ở cho cho hộ nghèo, cận nghèo trị giá gần 68.000 triệu đồng.

Mặc dù, đã rất cố gắng nhưng tỷ lệ hộ nghèo đa chiều của tỉnh ta vẫn đang ở ngưỡng trên 7% cao hơn trung bình của cả nước (4,08%) và các tỉnh Bắc Trung bộ, duyên hải miền Trung (6,5%). Những đồng tiền, bát gạo với người nghèo dù ít hay nhiều cũng có giới hạn nhưng tấm lòng với người nghèo, nghĩa cử vì người nghèo thì không bao giờ có giới hạn. Vì vậy, nhân tháng hành động cao điểm “vì người nghèo- không ai bỏ lại phía sau” năm 2022, hãy bằng tấm lòng, nghĩa cử "Tương thân, tương ái", "lá lành đùm lá rách", "lá rách ít đùm lá rách nhiều", với tấm lòng chia sẻ "một nắm khi đói, bằng gói khi no" các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm hãy chung sức hỗ trợ người nghèo; động viên người nghèo, hộ đang gặp khó khăn tiếp tục vươn lên trong cuộc sống, góp phần đảm bảo công tác an sinh xã hội và thực hiện thắng lợi mục tiêu giảm nghèo bền vững. Trí Ánh       

556 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Tin tổng hợp

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 639
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 639
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 79935308