Về nơi mỗi nhà dân đều có am thờ vọng các anh hùng liệt sỹ 

VOV.VN - Từ ngày quê hương mới giải phóng, mỗi nhà dân ở thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị đều lập một am thờ vọng các Anh hùng liệt sỹ.

Họ làm một cách tự nguyện, chân thành, xuất phát từ đáy lòng mình sự biết ơn sâu sắc các Anh hùng liệt sỹ.

Những ngày Tháng 7, trên chiếc am thờ vọng của mỗi gia đình ở thị xã Quảng Trị luôn được bày biện hoa quả, khói hương nghi ngút quyện cùng hoa thơm. Chuẩn bị hoa, quả đặt lên am thờ, ông Lê Minh Đức, 71 tuổi, ở khu phố 1, phường 2, thị xã Quảng Trị cho biết, người dân hôm nay sống trên mảnh đất linh thiêng này, đã có hàng nghìn anh hùng liệt sỹ ngã xuống. Vì vậy, nhà nào cũng lập am thờ vọng liệt sỹ. Vào những ngày này, dù ai có bận rộn việc gì cũng cố gắng về sớm, chuẩn bị lễ vật, dâng nén hương thắp lên am thờ các liệt sỹ tại nhà mình.

Ông Lê Minh Đức nói: “Am thờ này là am trần, đặt một lư hương, một bình hoa, nải chuối, hoa quả. Ngày 30, mồng 1, ngày 14, Rằm và các ngày lễ, chúng tôi đều đặt hoa quả thờ. Các anh ở xa nhà, bây giờ lòng dân ở đây muốn thờ, đền ơn các anh. Ý nghĩa của am thờ này là như vậy”.

Ngôi nhà nhỏ của ông Nguyễn Văn Bang, 53 tuổi, ở khu phố 2, phường 1, thị xã Quảng Trị nằm trên mảnh đất hẹp lọt giữa lòng thị xã. Mặc dù vậy, ông vẫn dành lại một mảnh đất nhỏ trồng một vườn hoa. Hằng ngày, trước giờ đi làm, ông Bang ra vườn, chọn bông hoa đẹp, cắt tỉa gọn gàng cắm vào bình hoa đặt lên chiếc am thờ rồi thắp nén nhang tưởng nhớ anh hùng liệt sỹ.

Ông Bang cho biết, chẳng riêng gì nhà ông mà mọi người ở thị xã này đều làm như vậy. Nhà ai cũng có một chiếc am thờ các anh hùng liệt sỹ. Những lễ vật dâng lên khi nải chuối, hộp bánh, ít trái cây, hương hoa nhưng mang lòng thành kính, biết ơn.

Ông Nguyễn Văn Bang bày tỏ: “Cứ mỗi năm, tôi lấy ngày 27/7 để cúng hương hoa, quả và áo quần. Đến ngày rằm, ngày lễ, gia đình chúng tôi thắp hương, hoa. Đây là những hành động nhỏ xuất phát từ tấm lòng tri ân, biết ơn của gia đình đối với các anh hùng liệt sỹ”.

Thành Cổ hôm nay đã hồi sinh nhưng mỗi tấc đất nơi này đều thấm đẫm máu của các anh hùng liệt sỹ. Những chiếc am thờ được người dân làm để thờ vọng liệt sỹ gửi gắm lòng thành kính của người dân thị xã Quảng Trị mong các anh hùng liệt sỹ được ấm lòng nơi chín suối.

 

ve noi moi nha dan deu co am tho vong cac anh hung liet sy hinh 2
Hành động tự nguyện xuất phát từ sự chân thành của mỗi người dân thị xã Quảng Trị.

 

Ông Lê Ngọc Vũ, Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị cho biết, nghĩa cử tri ân xuất phát từ tâm nguyện của mỗi người dân ở thị xã Quảng Trị.

Ông Vũ cho biết: “Hoạt động tri ân đã trở thành hoạt động thường xuyên của người dân thị xã Quảng Trị. Mỗi nhà dân hiện nay đều có một cái am để tưởng vọng đến vong linh các anh hùng liệt sỹ. Cái đó là trong dân và tự nguyện, bởi vì mỗi mét vuông đất ở thị xã Quảng Trị này là sự hi sinh của các chiến sỹ. Cứ ngày rằm, 30, mồng 1, sau khi tham gia chương trình đêm hoa đăng tại nhà hành lễ, bến thả hoa sông Thạch Hãn, người dân về thắp hương lên các am thờ vọng anh hùng liệt sỹ đã hi sinh”./.

312 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Điểm tin trong Tỉnh

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 87
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 87
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 18257877