Vay quỹ hỗ trợ doanh nghiệp khó hơn gõ cửa ngân hàng 

Đại biểu Quốc hội cho rằng nếu chiểu theo quy định của Luật, doanh nghiệp nhỏ và vừa muốn vay tín dụng từ quỹ hỗ trợ còn khó hơn gõ cửa ngân hàng.

Chiều 23/5, Quốc hội thảo luận về các nội dung của dự án Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Thế nhưng, đại biểu Hà Sỹ Đồng (Quảng Trị) cho rằng bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa được quy định tại điều 9 không có gì ưu đãi hơn quy định hiện hành.

Vay quy ho tro doanh nghiep kho hon go cua ngan hang hinh anh 1
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng báo cáo giải trình về dự án Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Ảnh: H.H.

“Chính sách bảo lãnh tín dụng không khả thi trên thực tế, thậm chí phức tạp hơn việc gõ cửa các tổ chức tín dụng, bởi vì có rất nhiều quy định, rất nhiều yêu cầu làm khó doanh nghiệp”, ông Hà Sỹ Đồng nói. Từ đó, đại biểu này cũng đề xuất nên xem xét bỏ bớt điều kiện như tài sản đảm bảo.

Đồng tình với quan điểm nay, nhiều đại biểu Quốc hội cũng đề xuất nên bỏ yêu cầu bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp phải dựa trên tài sản đảm bảo.

Bên cạnh đó, các quy định về mức hỗ trợ thuế suất nêu chung chung không rõ mức độ, thời hạn, không dẫn chiếu văn bản chuyên ngành.

Đại biểu Võ Thị Như Hoa (Đà Nẵng) cho rằng thực tế, quỹ bảo lãnh tín dụng doanh nghiệp nhỏ và vừa hoạt động cầm chừng. Nguyên nhân do yêu cầu phải có tài sản bảo đảm nên nhiều doanh nghiệp không tiếp cận được.

“Bên cạnh đó, việc tiếp cận mặt bằng của doanh nghiệp khó khăn. Thủ tục hành chính khó khăn, phức tạp, rườm rà. Nếu không tháo gỡ được những nút thắt này thì việc hỗ trợ doanh nghiệp chỉ là khẩu hiệu”, bà Hoa góp ý.

Theo đại biểu Nguyễn Văn Thân (Thái Bình), với cơ chế ưu đãi như hiện nay mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp năm 2020 rất khó thực hiện. “Các startup thông minh, hào hứng khởi nghiệp nhưng không đủ lực. Với cơ chế hiện nay thì không thể vay quỹ được. Trong khi đó, Chính phủ có tiền rồi cũng không cho vay được”, đại biểu cho hay.

Cuối buổi chiều 23/5, Bộ trưởng Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã giải trình một số thắc mắc của đại biểu. Ông Dũng khẳng định đây là lần đầu tiên Việt Nam ban hành Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

“Chúng tôi xác định đây là văn bản pháp lý quan trọng, đặc biệt sau khi Nghị quyết Trung ương 5 xác định kinh tế tư nhân đóng vai trò động lực trong nền kinh tế”, ông Dũng nói.

Hà Hương

601 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Điểm tin trong Tỉnh

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 302
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 302
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 20960703