Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Hướng Lộc (huyện Hướng Hóa) phát huy vai trò trong tập hợp và vận động chăm lo Nhân dân 

Học và làm theo Bác không cần phải làm những việc gì to tát, đó có thể chỉ là những việc làm hằng ngày nhưng xuất phát từ trái tim, là lòng nhân ái, sẻ chia với những người xung quanh mình. Đó luôn là điều được nhắc nhở, quán triệt trong tư tưởng, hành động của mỗi người cán bộ làm công tác Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hóa.

Hướng Lộc là một xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Hướng Hóa với dân số 646 hộ và 3.262 nhân khẩu, trong đó hơn 90% dân số là đồng bào dân tộc Vân Kiều. Tỉ lệ hộ nghèo, cận nghèo trong toàn xã lên đến 77,02% (trong đó hộ nghèo chiếm 71,54%) năm 2023. Thời gian qua, triển khai việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Hướng Lộc xác định việc chăm lo cho người nghèo, đối tượng yếu thế trong xã hội là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, tích cực phát huy vai trò, trách nhiệm của các già làng, trưởng bản, cá nhân tiêu biểu trong các dòng tộc, tôn giáo, các doanh nghiệp trên địa bàn… nhằm huy động sức mạnh nội lực của nhân dân tích cực xóa đói, giảm nghèo, xây dựng xã Hướng Lộc ngày một phát triển đi lên.

Từ chủ trương của Ủy ban MTTQ cấp trên, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Hướng Lộc cụ thể hóa bằng chương trình, kế hoạch, phần việc thiết thực, hiệu quả; đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền nhằm tập hợp các tầng lớp nhân dân, lan tỏa nhiều việc làm ý nghĩa cho cuộc sống. Nhờ tích cực tuyên truyền, vận động, từ năm 2019 đến nay, Quỹ “Vì người nghèo” của xã đã tiếp nhận được số tiền 35,723 triệu đồng. Từ nguồn Quỹ này, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Hướng Lộc tiến hành sửa chữa nhà ở cho 02 hộ nghèo, tổ chức thăm tặng quà nhân dịp Lễ giáng sinh, thăm tặng quà các gia đình chính sách nhân Ngày thương binh, liệt sỹ (27/7) hàng năm; hỗ trợ 03 gia đình bị tốc mái ở Trằm Cheng… với tổng kinh phí khoảng 11,8 triệu đồng. Tổ chức tiếp nhận và triển khai 08 nhà ở Đại đoàn kết với tổng kinh phí 480 triệu đồng cho các đối tượng là hộ nghèo, gia đình chính sách khó khăn về nhà ở trên địa bàn xã. Tiếp nhận, hỗ trợ 05 con Bò giống (trị giá 100 triệu đồng); 04 cặp Dê giống (trị giá 24 triệu đồng); 20 cặp Lợn giống (trị giá 100 triệu đồng) từ nguồn cây giống vật nuôi Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, kịp thời phân bổ cho các hộ gia đình nhằm phát triển các mô hình kinh tế.

Đề cao phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng” trong công tác Mặt trận, các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước cũng được Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Hướng Lộc triển khai sâu rộng, hiệu quả đến tận người dân. Thấm nhuần nội dung, ý nghĩa cuộc vận động cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới”, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn xã nhiệt tình hưởng ứng tham gia, xã Hướng Lộc dần xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu như gia đình ba Hồ A Vớ (thôn Trằm Cheng), ông Hồ Văn Tăng (thôn Ta Xía), ông Hồ Văn Hậu (thôn Ra Ty)… đã hiến hàng trăm m2  đất để xây dựng trường học, đường giao thông nông thôn… góp phần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành việc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã, đến năm 2023, xã Hướng Lộc đạt 6/19 tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới. Trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Hướng Lộc đã xây dựng chương trình, kế hoạch phân công nhiệm vụ cho từng thành viên thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, vận động người dân. Kết quả, đến nay đã có 06/06 thôn, bản xây dựng quy ước, hương ước, một số hủ tục lạc hậu, mê tín, dị đoan dần được xóa bỏ, toàn xã hiện có 6/6 khu dân cư văn hóa, 646/646 hộ gia đình đạt chuẩn văn hóa đạt tỷ lệ 100%.

Trong đợt bùng phát dịch COVID-19 vừa qua, ngoài việc tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện các biện pháp, quy định phòng, chống dịch, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Hướng Lộc còn phát huy vai trò giám sát trong việc thực hiện các chính sách Nhà nước hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng dịch bệnh; vận động mạnh thường quân, Nhân dân ủng hộ nhu yếu phẩm, tiền hỗ trợ cho cho đội ngũ cán bộ phòng, chống dịch và người dân có hoàn cảnh khó khăn. Các hộ gia đình trong xã đã ủng hộ nhiều tấn lương thực, thực phẩm và 23,11 triệu đồng tiền mặt để gửi lên Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hướng Hóa phục vụ công tác phòng chống dịch. Luôn tích cực, đi đầu trong các hoạt động “Ngày hội an sinh”, “Ngày vì người nghèo”… Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Hướng Lộc đã trở thành nhịp cầu nối quen thuộc của người dân trong kết nối vòng tay nhân ái, chung sức đồng hành của các nhà tài trợ, mạnh thường quân, giúp đỡ cho người nghèo, người yếu thế, người khuyết tật khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số,…trên địa bàn xã. Nhiều người nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn đã ấm lòng khi nhận được sự quan tâm, chăm lo của xã hội, chính quyền địa phương, giúp họ thêm niềm tin và động lực để vươn lên.

Triển khai hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc”, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Hướng Lộc tăng cường phối hợp các ban, ngành, đoàn thể xã tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tới các tầng lớp nhân dân, thông qua các buổi sinh hoạt Ban Công tác Mặt trận xã, thôn, bản...; duy trì các cuộc gặp gỡ trao đổi, thăm hỏi lẫn nhau giữa các tổ chức tôn giáo, dân tộc vào những ngày lễ trọng của các tôn giáo, góp phần giáo dục truyền thống, xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết dân tộc. Phối hợp với lực lượng công an, quân sự xã Hướng Lộc tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân tự nguyện giao nộp súng ná, súng tự chế và nhiều vật liệu cấm khác, duy trì hiệu quả hoạt động của các mô hình như phong trào “Quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quôc” ở thôn Ta Roa, điểm KDC không ma túy. Phối hợp lực lượng quân sự xã làm tốt công tác quân sự địa phương, xây dựng cụm “An toàn làm chủ, sẳn sàng chiến đấu”, thăm, động viên gia đình thương binh - liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng, động viên thanh niên lên đường làm nghĩa vụ quân sự.

Trong việc phát huy quyền dân chủ đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Hướng Lộc đã tích cực phối hợp với cấp ủy, chủ trì lấy ý kiến tham gia đóng góp của đảng viên nơi cư trú; vận động Nhân dân thảo luận, đóng góp ý kiến vào dự thảo văn bản pháp luật như: Hiến pháp năm 1992 sửa đổi, Luật Đất đai năm 2003 sửa đổi, Dự thảo Nghị quyết HĐND tỉnh khóa VII, khóa VIII; vận động hiệp thương giới thiệu người ra ứng cử đại biểu HĐND các cấp, ứng cử đại biểu Quốc hội nhiệm kỳ 2021-2026.

Đồng chí Hồ Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Hướng Hóa cho biết: “Dù địa bàn miền núi gặp nhiều khó khăn, nhưng Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Hướng Lộc luôn bám sát sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, bám sát thực tế, chủ động thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm; tích cực vận động Nhân dân thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, phát huy tinh thần “Tương thân tương ái” trong cộng đồng, huy động mọi nguồn lực cho công tác an sinh xã hội, từng bước nâng cao đời sống người dân, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng xã hội, góp phần chung tay chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, các đối tượng yếu thế trong xã hội”.

Hiệu quả trong công tác tập hợp và vận động chăm lo Nhân dân của Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Hướng Lộc thực sự cần được lan tỏa trong cộng đồng xã hội, góp phần chung tay chăm lo cho người nghèo, đối tượng yếu thế trong xã hội một cách thiết thực, hiệu quả và bền vững, để “Mỗi người tốt, việc tốt là những bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Châu Minh

 

366 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Tin cơ sở

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 1369
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 1369
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 80267753