UBND tỉnh Quảng Trị làm việc với huyện đảo Cồn Cỏ 

(QT) - Ngày 18/4/2017, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị chủ trì buổi làm việc với huyện đảo Cồn Cỏ về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và phát triển du lịch. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Mai Thức, UVTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan.
UBND tỉnh Quảng Trị làm việc với huyện đảo Cồn Cỏ

Tại buổi làm việc, huyện đảo Cồn Cỏ báo cáo tình hình công tác quý I và một số nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2017.

 

Trong quý I, trên lĩnh vực kinh tế, UBND huyện tiếp tục tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, quyết toán một số hạng mục đã hoàn thành đối với các công trình đang triển khai như Cột cờ Tổ quốc trên đảo Cồn Cỏ, chỉnh trang công viên - khuôn viên Trụ sở cơ quan Dân Chính Đảng…;

 

Tiếp tục thực hiện công tác quản lý nhà nước các công trình xây dựng trên địa bàn đảm bảo đúng quy định hiện hành; đẩy mạnh phát triển du lịch, dịch vụ; tăng cường công tác quảng bá kêu gọi đầu tư; tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư cơ sở hạ tầng, dịch vụ du lịch; chỉ đạo tổ chức hiệu quả các hoạt động văn hóa văn nghệ - thể dục thể thao; công tác quản lý âu cảng, vận hành tàu công vụ; khai thác, quản lý điện, nước đạt một số kết quả đáng ghi nhận; quốc phòng - an ninh đảm bảo.

 

Một số nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2017 được xác định là tiếp tục đẩy nhanh tiến độ cáccông trình, dự án đang triển khai trên địa bàn đảm bảo đúng tiến độ, kế hoạch đề ra; tập trung tổ chức triển khai có hiệu quả đề án du lịch; kêu gọi đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp ra đầu tư nhà hàng, giải trí…

 

Thực hiện Văn bản số 5236/UBND-VX ngày 8/12/2016 của UBND tỉnh về mở tuyến du lịch đảo Cồn Cỏ, trong thời gian qua, UBND huyện đảo Cồn Cỏ đã phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan để triển khai thực hiện và đạt được một số kết quả cụ thể như: Về bến bãi, tại Cảng Cửa Việt, UBND huyện đã tiến hành hợp đồng địa điểm tại khu căng tin Công ty TNHH MTV Cảng Cửa Việt, đồng thời cải tạo, sửa chữa một số hạng mục như làm bảng hiệu, lát đá gạch hiên, làm vách ngăn giữa phòng bán vé và nhà chờ của khách…; tại đảo Cồn Cỏ, nhà chờ đã được đầu tư và mua sắm bổ sung một số trang thiết bị cần thiết, và tiến hành làm cầu thang lên xuống cho khách tại âu cảng Cồn Cỏ.

 

Về điều kiện ăn ở, lưu trú, cho doanh nghiệp Song Phương đầu tư sửa chữa, nâng cấp nhà khách UBND huyện; tư vấn cho 2 hộ gia đình trên đảo tổ chức dịch vụ lưu trú theo hình thức homestay; 2 hộ đầu tư 20 lều bạt cho khách thuê ngủ qua đêm.

 

Về ẩm thực, tổ chức bếp và nhà ăn uống đạt tiêu chuẩn tại nhà khách UBND huyện; tổ chức cho người dân làm dịch vụ ăn uống mang tính đặc sản địa phương. Tổ chức củng cố lại các điểm tham quan, khu vui chơi giải trí, bán hàng lưu niệm và tiến hành chỉnh trang cảnh quan môi trường. 

 

Về chạy thử nghiệm tàu cao tốc Grieenlines DP, ngày 22/3/2017, Tàu Grieenlines DP xuất phát từ bến cảng Nhà Rồng và cập bến cảng Cửa Việt vào ngày 25/3/2017. Sau khi hoàn thành thủ tục và công tác chuẩn bị bến bãi, ngày 8/4/2017, UBND huyện phối hợp với Công ty TNHH Công Nghệ Xanh tổ chức chạy thử nghiệm đưa khách từ Cửa Việt ra đảo Cồn Cỏ. Thời gian thực hiện chạy thử nghiệm trong 2 tuần, trong thời gian chạy thử nghiệm bán vé giá 0 đồng. Trong 10 ngày chạy thử nghiệm đã vận chuyển 500 khách ra đảo Cồn Cỏ.

 

Hiện số khách đã đăng ký nhưng chưa được tham gia là trên 500 hành khách. Tổng số đăng ký đến ngày 13/4/2017 là 70 đoàn, với tổng số trên 1.000 khách. Kết quả đánh giá ban đầu, việc chạy thử nghiệm tàu cao tốc đã đáp ứng được yêu cầu về kỹ thuật, thời gian cũng như chất lượng các dịch vụ trên tàu; thời gian chạy thử nghiệm không xảy ra sự cố về kỹ thuật cũng như mất an toàn trên biển; cảm nhận của khách rất thoải mái và dễ chịu khi tham gia chuyến hành trình từ Cửa Việt ra đảo Cồn Cỏ và ngược lại.

 

Lãnh đạo các sở, ngành liên quan cũng đã trao đổi, thảo luận và đưa ra một số giải pháp, ý kiến đóng góp đầy tâm huyết nhằm giúp huyện đảo Cồn Cỏ khắc phục một số khó khăn, vướng mắc, khai thác tốt các tiềm năng, thế mạnh để phát triển hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và du lịch đạt hiệu quả cao hơn.

 

 Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Mai Thức, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện đảo Cồn Cỏ cần phải thực hiện tốt việc giữ nguyên và trồng thêm rừng, không được chặt phá rừng; không cần thiết phải xây dựng hàng rào tại các công trình; việc di dân ra đảo cần phải xem xét hợp lý...

 

Đồng chí đề nghị huyện đảo Cồn Cỏ và các sở, ban, ngành liên quan cần tiếp tục nghiên cứu, bàn sâu việc nên bán vé trọn gói gồm các dịch vụ ăn, nghỉ, vui chơi và tham quan kèm theo hay chỉ bán vé, còn ra đó việc ăn uống khách tự lo; có bến cập tàu và đón trả khách độc lập tại Cửa Việt và một số vấn đề liên quan khác.

 

 Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những nỗ lực của huyện đảo Cồn Cỏ trong đầu tư xây dựng cơ bản, phục vụ cho phát triển du lịch, dịch vụ cũng như phát triển kinh tế - xã hội; huyện đã có nhiều nỗ lực trong việc sinh kế cho các hộ dân trên đảo cũng như bảo vệ môi trường; đồng thời đã thực hiện tốt việc hỗ trợ các ngư dân, đảm bảo quốc phòng - an ninh, cứu hộ cứu nạn; đồng thời cũng chia sẻ với những khó khăn của huyện đảo Cồn Cỏ.

 

Thời gian tới, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện cần bám sát quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, trong đó cần có sự chọn lựa để đầu tư hiệu quả. Ngoài phát triển du lịch cần tính đến dịch vụ hậu cần nghề cá; quan tâm đến bảo vệ môi trường.

 

 Về phát triển du lịch, đồng chí lưu ý cần xây dựng du lịch theo hướng thân thiện, tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng hành khách tham quan; chú ý đến việc tạo ra các sản phẩm du lịch hấp dẫn. Đề nghị Sở VH,TT&DL và huyện đảo mời các chuyên gia nghiên cứu để  phát triển du lịch hiệu quả gắn với việc tạo dựng những ấn tượng độc đáo; đồng thời làm việc với các công ty lữ hành để phát triển các tour du lịch hiệu quả; kêu gọi thêm các doanh nghiệp đầu tư các dịch vụ, cơ sở hạ tầng trên đảo phục vụ khách du lịch.

 

Huyện đảo Cồn Cỏ cần tính toán chọn lựa trong việc di dân ra đảo hợp lý và hiệu quả; nghiên cứu trồng cây xanh tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp trên đảo.

 

Đối với các kiến nghị của huyện, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao các sở, ngành liên quan phối hợp, nghiên cứu, tham mưu đề xuất, để UBND tỉnh đưa ra những giải pháp xử lý hiệu quả.

 

Minh Đức

 

2021 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Tin tổng hợp

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 577
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 577
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 74031458