Tuổi trẻ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 chung tay xây dựng nông thôn mới 

(QT) - Tháng 3 năm nay, thời tiết khu vực Bắc Hướng Hóa diễn biến thất thường, làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân. Thế nhưng, đã nhiều ngày qua đoàn viên, thanh niên của Đoàn Kinh tế- Quốc phòng (KT - QP) 337 vẫn tận tụy thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch đề ra. Họ cùng ăn, cùng ở với người dân thôn Mới, xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa, giúp bà con phát quang cỏ dại, vệ sinh môi trường, trồng cây ăn quả, cây bóng mát quanh thôn; xây dựng chuồng trại, tu sửa, chỉnh trang đường trục chính của thôn; khám, cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân địa phương... Thông qua những việc làm cụ thể, thiết thực, tuổi trẻ Đoàn KT - QP 337 ngày càng gắn bó mật thiết với đồng bào dân tộc thiểu số vùng khó, nhất là trong việc nỗ lực giúp bà con xây dựng nông thôn mới.
Tuổi trẻ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 chung tay xây dựng nông thôn mới

Nghe tin các y, bác sĩ trẻ của Đoàn KT - QP 337 tổ chức đợt khám, chữa bệnh miễn phí tại địa phương, nhiều người dân thôn Mới đã đưa các thành viên trong gia đình đến khám bệnh. Họ ý thức rất cao trong việc trật tự, xếp hàng, đợi đến lượt mình được khám. Do đó việc khám, cấp phát thuốc miễn phí của các y, bác sĩ Đoàn KT - QP 337 diễn ra thuận lợi. Trước tình hình đoạn đường đất dọc thôn Mới do mưa xói mòn lâu ngày nên đi lại trơn trượt, đoàn viên, thanh niên, trí thức trẻ tình nguyện Đoàn KT - QP 337 đã vận động, phối hợp với người dân cùng ra quân làm cỏ ven đường, mở rộng và san bằng đường đi. 

 

Nhờ vậy, con đường trung tâm thôn giờ đây trở nên sạch sẽ, thoáng đãng, giúp mọi người đi lại thuận lợi hơn. Bà Hồ Thị Vân ở thôn Mới là hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bấy lâu nay bà và người dân trong thôn chăn nuôi theo kiểu thả rông, không biết cách chăm sóc lợn như thế nào cho hiệu quả. Dịp này, gia đình bà được Đoàn KT - QP 337 hỗ trợ 6 triệu đồng xây dựng chuồng trại và 1 cặp lợn giống để chăn nuôi. Những ngày qua, bà cùng các đoàn viên, thanh niên, trí thức trẻ tình nguyện Đoàn KT - QP 337 chọn địa điểm và tiến hành xây chuồng lợn. Đây là lần đầu tiên bà chăn nuôi có chuồng trại đàng hoàng. 

 

Bà Vân nói: “Gia đình tôi là một trong 5 hộ được Đoàn KT - QP 337 hỗ trợ kinh phí xây dựng chuồng trại, lợn giống và cử đoàn viên, thanh niên của đơn vị giúp xây dựng chuồng trại. Do đó tôi thấy cần phải chăm nuôi và phát triển đàn lợn thật tốt, phấn đấu sớm thoát nghèo để không phụ lòng các cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên, thanh niên của Đoàn KT - QP 337 đã giúp đỡ, động viên gia đình tôi về nhiều mặt trong thời gian qua”. Trong đợt này, bà Hồ Thị Hòa ở thôn Mới cũng được Đoàn KT - QP 337 hỗ trợ phát triển kinh tế nhưng là mô hình vườn cây ăn quả. 

 

Để giúp bà Hòa xây dựng vườn cây ăn quả, đoàn viên, thanh niên, trí thức trẻ của Đoàn KT - QP 337 dành gần 2 ngày để dọn dẹp, phát quang vườn sạch sẽ, đào hố và đưa các giống cây như nhãn, vải, bơ, khế, chanh… vào trồng. Bà Hòa cho biết, hy vọng một ngày không xa, vườn cây ăn quả của mình sẽ phát triển tươi tốt, cho thu nhập để cải thiện đời sống gia đình… Thực hiện hướng dẫn của Cục Chính trị Quân khu về tổ chức các hoạt động “Tháng Thanh niên năm 2017” trong lực lượng vũ trang quân khu; kế hoạch công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2017 của Đoàn 337, Phòng Chính trị, Đoàn KT - QP 337 xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động Tháng Thanh niên 2017 với chủ đề “Tuổi trẻ Đoàn KT - QP 337 chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị”. 

 

Theo đó, đơn vị phối hợp với Xã đoàn Hướng Sơn tổ chức các hoạt động tuyên truyền nhân kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; nâng cao nhận thức cho người dân về các lĩnh vực dân số, kế hoạch hóa gia đình, bình đẳng giới, ý thức, văn hóa tham gia giao thông đường bộ; tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách vệ sinh phòng dịch. Tổ chức các hoạt động chỉnh trang nông thôn tại thôn Mới như vệ sinh, phát quang và trồng cây lấy gỗ dọc hai bên đường liên thôn; cải tạo vườn tạp trồng cây ăn quả và cây lấy gỗ làm mô hình điểm cho 5 hộ; giúp đỡ, hướng dẫn người dân cách chăm sóc có hiệu quả lúa nước (0,5 ha); hướng dẫn, giúp đỡ 5 hộ gia đình làm chuồng lợn và cấp 5 cặp giống lợn cho 5 gia đình. Dựng hàng rào, khuôn viên bằng tre nứa cho điểm Trường Mầm non và Tiểu học tại thôn Mới. Phối hợp khám, cấp thuốc miễn phí cho khoảng 100 hộ ở thôn Mới và các thôn lân cận. Phối hợp với Xã đoàn Hướng Sơn và chi đoàn thôn Mới tổ chức giao lưu văn hóa văn nghệ…

 

Đây là những hoạt động rất thiết thực, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của tuổi trẻ Đoàn KT - QP 337 đối với địa bàn nơi đơn vị đóng quân. Bà Hồ Thị Bích, người dân thôn Mới nói: “Mặc dù mới đến địa phương chưa đầy 10 ngày nhưng các đoàn viên, thanh niên, trí thức trẻ tình nguyện của Đoàn KT - QP 337 đã giúp cho người dân thôn Mới rất nhiều việc. Chúng tôi học được nơi họ cách vệ sinh cá nhân, vệ sinh nhà cửa, đường làng, ngõ xóm; học được kỹ thuật chăn nuôi, cách phòng chống bệnh cho gia súc, gia cầm, cách làm chuồng lợn, cách trồng cây ăn quả… Bà con thôn Mới cảm ơn đoàn viên, thanh niên, trí thức trẻ tình nguyện của Đoàn KT - QP 337 rất nhiều và mong muốn trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ của Đoàn KT - QP 337, nhất là định hướng giúp người dân trong việc chuyển đổi những loại vật nuôi, cây trồng phù hợp với điều kiện khí hậu và đất đai nơi đây”. 

 

Đại úy Triệu Văn Nhuần, Trợ lý quần chúng Phòng Chính trị, Đoàn KT - QP 337 cho biết: “Thời gian qua, đoàn viên, thanh niên, trí thức trẻ tình nguyện Đoàn KT - QP 337 luôn phát huy vai trò tiên phong của tuổi trẻ trong việc giúp đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên xóa đói giảm nghèo, xây dựng bản làng văn minh, giàu đẹp. Nổi bật nhất là vào Tháng Thanh niên hàng năm, đơn vị đã xây dựng kế hoạch, chủ đề cụ thể chỉ đạo đoàn viên, thanh niên triển khai thực hiện có hiệu quả. Riêng năm 2017, chúng tôi lấy chủ đề “Tuổi trẻ Đoàn KT - QP 337 chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị”, tập trung ưu tiên thực hiện Tháng Thanh niên tại thôn Mới vì đây là địa phương thuộc diện đặc biệt khó khăn. Từ ngày 13 - 26/3, chúng tôi đã cử 25 đoàn viên, thanh niên, trí thức trẻ tình nguyện đến ăn, ở tại thôn Mới để giúp bà con biết cách giữ gìn vệ sinh môi trường, tiến bộ hơn trong chăn nuôi, trồng trọt… 

 

Thông qua các hoạt động của Tháng Thanh niên đã góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua, phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, hành động vì cộng đồng, xã hội; tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong cơ quan, đơn vị; xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh, tham gia xây dựng tổ chức đảng trong sạch vững mạnh, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện”. 

 

Kô Kăn Sương

 

991 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Tin tổng hợp

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 851
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 851
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 78157083