TRUNG TÂM HOẠT ĐỘNG THANH THIẾU NIÊN QUẢNG TRỊ: NHÌN LẠI 15 NĂM SỰ NGHIỆP GIÁO DỤC VÀ PHÁT TRIỂN THANH THIẾU NHI QUẢNG TRỊ  

Trong suốt 15 năm xây dựng và phát triển, với chức năng, nhiệm vụ là tổ chức các hoạt động giáo dục phát triển thanh thiếu niên và đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác cho đội ngũ cán bộ Đoàn - Hội - Đội, nơi phát hiện, bồi dưỡng năng khiếu; tổ chức các hoạt động văn hóa, vui chơi giải trí và phát triển toàn diện cho tuổi trẻ tỉnh nhà, đặc biệt là tuổi trẻ vùng Đông Quảng Trị, Trung tâm hoạt động Thanh thiéu niên Quảng Trị (Trung tâm) đã có những bước phát triển quan trọng về số lượng, chất lượng đội ngũ cán bộ, cơ sở hạ tầng thiết bị và hoạt động chuyên môn, đóng góp tích cực vào kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh nhà.

Trung tâm Hoạt động thanh thiều niên Quảng Trị được xây dựng và chính thức đi vào hoạt động năm 2006. Những ngày đầu mới thành lập, Trung tâm gặp rất nhiều khó khăn, thách thức. đội ngũ cán bộ chỉ có 2 biên chế dành cho các chức danh lãnh đạo, còn lại phải hợp đồng nhân sự để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ. Trong điều kiện đa số cán bộ hợp đồng đều chưa qua đào tạo nghiệp vụ công tác đoàn; cơ sở vật chất bước đầu còn thiếu thốn, kinh phí hoạt động ít ỏi, lãnh đạo Trung tâm đã luôn trăn trở để giải “bài toán” là vừa thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, vừa nâng cao chất lượng, số lượng và đảm bảo đời sống cho đội ngũ cán bộ, nhân viên. Được sự quan tâm, lãnh chỉ đạo của Ban Bí thư TW Đoàn, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Quảng Trị; Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và sự phối hợp thực hiện của các ban ngành, đoàn thể trên địa bàn, trong 15 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm đã có bước phát triển về mọi mặt từ chức năng, nhiệm vụ, quy mô hoạt động và cơ sở vật chất, góp phần tích cực vào sự phát triển của công tác đoàn và phong trào TTN của tỉnh.

Trung tâm tham gia liên hoan văn nghệ các Trung tâm, nhà Văn hóa Thanh thiếu niên khu vực phía Bắc

Trong điều kiện nguồn kinh phí và các chính sách hỗ trợ cho công tác đào tạo còn gặp nhiều khó khăn, Trung tâm đã có những nỗ lực vượt bậc để từng bước đảm đương tốt chức năng “Trường Đoàn” của Đoàn thanh niên tỉnh, đội ngũ cán bộ, viên chức và người lao động của Trung tâm đã được tăng lên về số lượng; công tác bồi dưỡng, đào tạo cán bộ Đoàn - Hội - Đội, tổ chức các hoạt động giáo dục định hướng cho TTN có bước chuyển biến mạnh mẽ. Từ khi thành lập đến nay đã tổ chức  hơn 90 lớp tập huấn, bồi dưỡng, trại huấn luyện kỹ năng, nghiệp vụ cho hơn 3800 lượt cán bộ Đoàn, Hội, Đội từ tỉnh đến cơ sở. Chủ động chiêu sinh và tổ chức 8 lớp tập huấn cho gần 350 sinh viên trường Cao đẳng sư phạm và 60 thí sinh tự do, góp phần tạo nguồn cán bộ cho các cơ sở Đoàn, Hội, Đội trong tỉnh. Trung tâm đã tổ chức nhiều mô hình hoạt động học tập, vui chơi giải trí, phát triển năng khiếu, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, thu hút các bạn trẻ và đông đảo thanh thiếu niên tham gia qua 04 câu lạc bộ sinh hoạt thường xuyên, 15 – 20 sân chơi được tổ chức tại Trung tâm và lưu động tại cơ sở như: trại sang tác thanh thiếu nhi, Hè vui an toàn, học ngàn điều hay, vui hội trăng rằm...được tổ chức hàng năm. Bên cạnh đó đã huy động nguồn lực xã hội hóa, những năm gần đây Trung tâm đã tổ chức 15 khóa huấn luyện “Học làm người có ích” thu hút hàng trăm em thiếu nhi trong tỉnh tham gia; Trung tâm tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực như  “Nữ thanh niên tài năng, duyên dáng”, “Giải bóng đá thanh niên”, “Liên hoan các câu lạc bộ, đội nhóm, bóng chuyền bãi biển, Giải bóng đá thanh niên, Văn hóa học đường, hội trại trên biển, kéo co, trườn trên cát, lửa trại…đã tạo tinh thần vui tươi, phấn khởi cho thanh thiếu niên.

Trung tâm tổ chức sân chơi cuối tuần cho thiếu nhi vùng biển Quảng Trị

Các hoạt động bước đầu là dạy nghề, giáo dục thể chất, tinh thần cho thanh niên đã đi vào hoạt động có hiệu quả, tạo sân chơi bổ ích cho thanh thiếu niên phát triển về thể chất và trí tuệ, hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia, tạo điều kiện cho đoàn viên thanh niên giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm để hoàn thiện hơn về kiến thức, kỹ năng sống. trên cơ sở nhiệm vụ được giao với kinh nghiệm thiết kế, tổ chức các loại hình giáo dục, định hướng, vui chơi, giải trí cho thanh thiếu niên, trong nhiều năm qua, Trung tâm đã tham gia và đạt nhiều giải thưởng tại các chương trình giao lưu, hội thi, hội diễn giữa các Trung tâm Hoạt động thanh thiếu niên các tỉnh, thành phố trong khu vực và toàn quốc…

Trung tâm tổ chức tập huấn kỹ năng Đoàn, Hội, Đội cho Đoàn viên thanh niên cơ sở

Trải qua 15 năm, Trung tâm đã có những bước chuyển mình, phát triển rõ rệt. Đến nay, Trung tâm đã mở rộng hoạt động với nhiều lĩnh vực, đẩy mạnh hoạt động kinh doanh dịch vụ để tái đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ hoạt động bồi dưỡng, đào tạo cán bộ, tổ chức các hoạt động giáo dục định hướng cho TTN. Cơ sở vật chất dần dần được đầu tư hoàn thiện không những chỉ phục vụ tốt cho công tác đào tạo, tập huấn mà còn có thể phục vụ tốt hơn cho nhu  cầu đón khách du lịch đến vui chơi, nghỉ dưỡng tại bãi tắm Cửa Việt; tạo nguồn thu ổn định để mua sắm, sữa chữa cơ sở vật chất để đạo tạo, tiếp đón khách. Trung tâm thực sự trở thành một địa chỉ tin cậy, điểm đến ấn tượng của du khách trong và ngoài nước khi đến với Quảng Trị nói chung, khu dịch vụ - du lịch Cửa Việt nói riêng. Bên cạnh đó trung tâm còn làm tốt trách nhiệm nộp thuế cho Nhà nước và trả lương đúng mức cho lao động, hợp đồng.       

Nhìn lại 15 năm chặng đường xây dựng và phát triển với không ít khó khăn, thăng trầm, song bằng việc bổ sung thêm chức năng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Đoàn, Hội, Đội Trung tâm đã tạo nên tính ổn định và sự bền vững đặc biệt, giúp cho đội ngũ cán bộ, nhân viên đơn vị an tâm công tác để cống hiến hết mình cho phong trào tuổi trẻ. Sự tự khẳng định và vươn lên của mỗi một cán bộ, nhân viên Trung tâm đã gây dựng được niềm tin, uy tín, tình cảm đối với các cấp lãnh đạo, các ngành, địa phương và tổ chức Đoàn từ Tỉnh đến cơ sở, cũng như các tỉnh bạn. Đạt được những kết quả  đó, đồng chí Nguyễn Văn Trường, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu niên Quảng Trị cho biết: “Những thành công đó là sự đoàn kết, nỗ lực, phấn đáu vươn lên của mỗi một cán bộ, nhân viên Trung tâm, đã khẳng định vị thế, uy tín của mình trong công tác đoàn và phong trào TTN địa phương và là một trong những đơn vị thực hiện công tác giáo dục, đào tạo có chất lượng của Đoàn thanh niên các tỉnh, thành phố trong khu vực”.

Trước yêu cầu phát triển mới của công tác Đoàn và phong trào TTN địa phương, kế thừa và phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới Trung tâm Hoạt động TTN Quảng Trị sẽ tập trung nghiên cứu đổi mới, nâng cao chất lượng công tác đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ, kỹ năng công tác Đoàn, Hội, Đội, phấn đấu đưa Trung tâm trở thành một cơ sở đào tạo, huấn luyện chủ lực, chất lượng cao của tổ chức Đoàn thanh niên các cấp trong tỉnh và trở thành nơi tiên phong xây dựng và chuyển giao các mô hình hoạt động mới, sáng tạo, hấp dẫn của công tác Đoàn và phong trào TTN. Thường xuyên đổi mới, kiện toàn tổ chức bộ máy, tăng cường đoàn kết nội bộ, chú trọng xây dựng môi trường làm việc hiệu quả, năng động và chuyên nghiệp, từng bước nâng cao đời sống cán bộ công nhân viên chức. Chăm lo xây dựng chi bộ và các tổ chức đoàn thể, trong đó chú trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của chi bộ để nâng cao chất lượng hoạt động của đơn vị. Tạo bước đột phá mạnh mẽ, vững chắc hơn nữa trong các hoạt động kinh doanh dịch vụ, thực sự trở thành một địa chỉ tin cậy, điểm đến ấn tượng của du khách trong và ngoài nước khi đến với Quảng Trị nói chung, khu dịch vụ - du lịch Cửa Việt nói riêng. Xem đây là cơ chế, điều kiện cơ bản để tái đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ hoạt động bồi dưỡng, đào tạo cán bộ, tổ chức các hoạt động giáo dục định hướng cho TTN. Thế Hải-Phó Giám đốc Trung Tâm hoạt động TTN Quảng Trị

29 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 805
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 805
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 23070244