Triển khai Tháng Hành động quốc gia về phòng chống HIV/AIDS năm 2020 

Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị, tính đến 30/9/2020, trên địa bàn tỉnh có 346 người nhiễm HIV/AIDS tại 83/141 phường, xã, thị trấn, 167 người chuyển sang giai đoạn AIDS và 98 người nhiễm HIV tử vong. Riêng 9 tháng đầu năm 2020 đã phát hiện thêm 12 trường hợp nhiễm HIV sinh sống, làm việc trên địa bàn tỉnh, 2 trường hợp chuyển sang giai đoạn AIDS và 2 trường hợp người nhiễm HIV tử vong.

Với chủ đề “30 năm ứng phó và cơ hội chấm dứt đại dịch AIDS tại Việt Nam”, ngày 06 tháng 11 năm 2020, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 5071/KH-UBND về tổ chức Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2020.

Theo đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm các cấp ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trực thuộc tăng cường triển khai các hoạt động trong Tháng Hành động phù hợp với điều kiện, chức năng, nhiệm vụ  của từng địa phương, đơn vị và tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19, không khuyến khích tổ chức các hoạt động tập trung đông người.

Các hoạt động chủ yếu gồm: Tổ chức truyền thông các biện pháp dự phòng sớm và chủ động cho người dân; tư vấn xét nghiệm HIV tại cộng đồng; chống kỳ thị phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS tại gia đình và cộng đồng, tại trường học, nơi làm việc; giới thiệu, quáng bá rộng rãi về lợi ích của việc tiếp cận sớm các dịch vụ xét nghiệm HIV; mô hình trong dự phòng, chăm sóc, điều trị HIV/AIDS; gương điển hình mà người nhiễm HIV hoặc người có hành vi nguy cơ cao đã vươn lên làm chủ, tạo công ăn việc làm, tạo thu nhập và giúp nhau trong cuộc sống.

Ngoài ra, tổ chức truyền thông, vận động qua mạng xã hội, phương tiện thông tin đại chúng; thi tìm hiểu về phòng, chống HIV/AIDS bằng hình thức thi viết hoặc trực tuyến.

Việc triển khai Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2020 nhằm huy động sự tham gia của các nhà lãnh đạo, nhà hoạch định chính sách, người cung cấp dịch vụ và toàn thể cộng đồng chung tay phòng, chống HIV/AIDS nhằm đạt các mục tiêu của năm 2020 và tiến tới kết thúc dịch bệnh AIDS vào năm 2030. nâng cao trách nhiệm của người nhiễm HIV/AIDS với gia đình, xã hội, đặc biệt là trong dự phòng lây nhiễm HIV và tham gia các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS; tiếp tục mở rộng độ bao phủ các dịch vụ và nâng cao chất lượng của các dịch vụ dự phòng, xét nghiệm HIV, bảo hiểm y tế và điều trị HIV/AIDS đến người dân. Lê Yên

87 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Tin tổng hợp

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 231
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 231
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 21057512