Triển khai hỗ trợ trực tuyến về khai thuế theo Thông tư 80/2021/TT-BTC 

(ĐCSVN) - Ngày 16/2, Tổng cục Thuế tổ chức chương trình hỗ trợ trực tuyến để hướng dẫn kê khai thuế theo quy định tại Thông tư 80/2021/TT-BTC.

 

Tổng cục Thuế tổ chức chương trình hỗ trợ trực tuyến để hướng dẫn kê khai thuế theo quy định tại Thông tư 80/2021/TT-BTC. (Ảnh: T.H) 

Chương trình hỗ trợ trực tuyến hướng dẫn khai thuế theo quy định tại Thông tư 80/2021/TT-BTC hướng dẫn, giải đáp vướng mắc về chính sách thuế liên quan đến kê khai các sắc thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân có sự tham gia của đội ngũ các chuyên gia đến từ các vụ/đơn vị của Tổng cục Thuế.

Thông tư 80/2021/TT-BTC có hiệu lực thi hành kể từ 1/1/2022, trong đó Mẫu biểu hồ sơ khai thuế quy định tại Thông tư này được áp dụng đối với kỳ tính thuế bắt đầu từ ngày 1/1/2022 trở đi và khai quyết toán thuế cho kỳ tính thuế năm 2021.

Tổng cục Thuế cho biết, Thông tư 80/2021/TT-BTC hướng dẫn Luật Quản lý thuế lần này có nhiều điểm khác với các thông tư hướng dẫn Luật Quản lý thuế trước đây. Ngoài nội dung hướng dẫn khác so với các văn bản hướng dẫn trước (vì quy định đã được sửa đổi, bổ sung mới) thì hình thức, thủ tục khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế có nhiều điểm mới.

Điểm nổi bật của Thông tư 80/2021/TT-BTC là các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng khấu trừ thuế được hướng dẫn cụ thể hơn so với trước đây. Cụ thể, chỉ khi cơ quan thuế thông báo với hội sở chính của ngân hàng thì sau đó các ngân hàng, tổ chức tín dụng mới được thực hiện khấu trừ. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho cả người nộp thuế và các ngân hàng, tổ chức tín dụng.

Một nội dung khác cũng rất đáng lưu ý, đó là người nộp thuế có hoạt động, kinh doanh trên nhiều địa bàn khác nơi có trụ sở chính thì thực hiện khai thuế, tính thuế và nộp hồ sơ khai thuế cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp tại trụ sở chính; đồng thời phân bổ số thuế phải nộp cho từng địa phương có hoạt động kinh doanh.

Ngoài ra, đối với hoạt động xây dựng, chuyển nhượng bất động sản, cơ sở sản xuất có chi nhánh ở nhiều nơi, xổ số điện toán..., việc khai thuế đã được Thông tư 80 hướng dẫn rất rõ ràng; đồng thời việc phân bổ số thuế phải nộp cũng phù hợp hơn.

Ví dụ, đối với hoạt động xây dựng, theo quy định trước kia, nếu công trình xây dựng ở địa bàn tỉnh khác nơi có trụ sở chính thì người nộp thuế phải nộp thuế giá trị gia tăng vãng lai 2% trên giá trị công trình. Nhưng theo Thông tư 80/2021/TT-BTC, chủ đầu tư chỉ phải phân bổ 1% cho ngân sách địa phương nơi có công trình xây dựng.

Ngoài hoạt đông khai thuế, quy định về miễn giảm thuế, hoàn thuế, tiền chậm nộp khi ngân sách nhà nước chậm thanh toán, gia hạn chậm nộp... cũng đã được hướng dẫn. Có thể nói, từ những quy định địa điểm nộp thuế, khai thuế, miễn giảm thuế, hoàn thuế, quy định về thanh tra, kiểm tra, tiến độ xử lý sau thanh tra, kiểm tra... đã được Thông tư 80/2021/TT-BTC hướng dẫn cụ thể.

Trong chương trình hỗ trợ, bà Lê Thị Duyên Hải, Vụ trưởng Vụ Kê khai (Tổng cục Thuế) đã có buổi livestream trực tiếp hướng dẫn người nộp thuế những điểm mới cơ bản khi thực hiện khai thuế theo quy định tại Thông tư 80 trên các nền tảng mạng xã hội youtube, fanpage facebook.

Việc tổ chức chương trình Hỗ trợ trực tuyến giải đáp các vướng mắc cho người nộp thuế được Tổng cục Thuế tổ chức thường xuyên nhằm kịp thời nắm bắt những khó khăn cũng như kịp thời giải đáp những vướng mắc cho người nộp thuế trong việc thực hiện chính sách, pháp luật thuế.

Chương trình hỗ trợ trực tuyến đã nhận được nhiều sự quan tâm của người nộp thuế. Thống kê tại chương trình hỗ trợ trực tuyến, đã có trên 300 câu hỏi được các chuyên gia của Tổng cục Thuế giải đáp trực tiếp ngay trong chương trình. Đồng thời, Tổng cục Thuế cũng tổng hợp lại những vướng mắc quan trọng để đăng tải lên Cổng Thông tin điện tử Tổng cục Thuế để người nộp thuế tham khảo.

 

 

 
M.P
322 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Kinh tế

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 488
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 488
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 68758348