Sự kiện nhằm kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, 40 năm ký Hiệp ước hữu nghị hợp tác Việt – Lào và nhân dịp Tết Bun Pi may - Tết cổ truyền của nhân dân các bộ tộc Lào anh em.


Lễ trao tặng Huân, Huy chương của nước CHDCND Lào cho cán bộ, chuyên gia, 
quân tình nguyện Việt Nam tại Đà Nẵng. (Ảnh:KS)

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo thành phố Đà Nẵng nhấn mạnh, quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt Việt Nam – Lào đã sớm được gây dựng, giữ gìn và phát triển trong suốt chiều dài dựng nước và giữ nước của hai dân tộc, được nhân dân hai nước dày công vun đắp. Trải qua bao biến cố lịch sử, vượt lên mọi chông gai, thử thách, mối quan hệ này đã trở thành mối quan hệ chuẩn mực, thủy chung hiếm có. Nhân dân hai nước đã trở thành những người bạn chiến đấu “chia ngọt sẻ bùi”, "đồng cam cộng khổ", những người đồng chí, anh em thân thiết trên cùng trận tuyến. Tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt đó là tài sản chung thiêng liêng vô giá của hai dân tộc, bởi ở đó có sự hy sinh xương máu của lớp lớp các thế hệ cán bộ, chiến sỹ và nhân dân hai nước Việt Nam – Lào.

Trong những kết quả của tình hữu nghị, của mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào có phần đóng góp quan trọng của lực lượng quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam trong suốt hai cuộc kháng chiến chống thực dân xâm lược. Trải qua 2 cuộc chiến tranh, Quân tình nguyện Việt Nam đã phát huy truyền thống quân đội anh hùng, vượt qua muôn vàn hi sinh gian khổ, chiến đấu bên cạnh lực lượng vũ trang của cách mạng Lào, đã có trên 5 vạn đồng chí bị thương, hơn 4 vạn đồng chí hi sinh. Riêng ở TP. Đà Nẵng đã có hàng trăm đồng chí tham gia các đơn vị tình nguyện và chuyên gia quân sự giúp bạn Lào, nhiều người trong số đó đã được tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, được tặng thưởng Huân, Huy chương các loại của hai Nhà nước.

Để ghi nhận những chiến công và sự hi sinh của lực lượng quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam giúp cách mạng Lào, năm 2016, Nhà nước CHDCND Lào tiếp tục xem xét và đã quyết định tặng thưởng Huân, Huy chương cho gần 9.000 cán bộ, chuyên gia quân tình nguyện Việt Nam, trong đó Đà Nẵng có 33 đồng chí. Đây là một trong những quyết định quan trọng, chí nghĩa, chí tình nhằm tiếp tục vun đắp cho tình hữu nghị truyền thống tốt đẹp Việt Nam - Lào. Trong đợt này, Đà Nẵng có 1 đồng chí được Nhà nước nước CHDCND Lào tặng thưởng Huân chương Tự do, 6 đồng chí được tặng thưởng Huân chương Chiến thắng, 18 đồng chí được tặng thưởng Huy chương Anh dũng chống Pháp, 8 đồng chí được tặng thưởng Huy chương anh dũng chống Mỹ.

Cũng nhân dịp này, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đề nghị, các Sở, ban, ngành của thành phố, các cơ quan chức năng cùng toàn thể người dân Lào đang sinh sống, làm việc và học tập tại Đà Nẵng tiếp tục có những hoạt động ngoại giao nhân dân, qua đó góp phần bảo vệ và vun đắp thêm tình hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam – Lào./.

Kim Sơn