Trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang cho thương binh Lê Hữu Trạc 

(NĐ&ĐS) - Sáng ngày 18/12, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị, Huyện ủy và UBND huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho ông Lê Hữu Trạc và Liệt sỹ Nguyễn Quang Triêm, thuộc đại đội 2, tiểu đoàn 47, trung đoàn 270 - Bộ CHQS đặc khu Vĩnh Linh (nay là huyện Vĩnh Linh - PV).

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, Quảng Trị là chiến trường ác liệt trọng điểm ở miền Trung. Tại đây, lớp lớp cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang cùng với nhân dân vượt qua muôn vàn khó khăn thử thách, lập nên nhiều chiến công xuất sắc, góp phần to lớn vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất non sông.

le-huu-trac-1

Trao danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho ông Lê Hữu Trạc (trái), và thân nhân Liệt sỹ Nguyễn Quang Triêm (phải).

Lực lượng vũ trang huyện Vĩnh Linh là một trong những lực lượng đóng góp nhiều thành tích trong chiến công lẫy lừng của lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Trị. Trong cuộc kháng chiến chống Pháp lực lượng vũ trang huyện Vĩnh Linh đã cùng với nhân dân đứng lên đánh đuổi kẻ thù, đồng thời phối hợp với các lực lượng đứng chân trên địa bàn cơ động bao bây, chia cắt, tiêu diệt địch.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, quân dân Vĩnh Linh tích cực chi viện cho đảo Cồn Cỏ, tạo điều kiện cho nơi đây đứng vững trong mưa bom, bão đạn. Trong cuộc chiến này, quân dân Vĩnh Linh đã làm nên kì tích khi bắn rơi 48 máy bay, đốt cháy 17 tàu chiến của địch...

Với những thành tích đạt được, lực lượng vũ trang Vĩnh Linh 2 lần được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng, 2 Huân chương độc lập; Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng Ba; 22 tập thể, 18 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; 186 bà mẹ Việt Nam anh hùng qua các thời kì.

nh 2

Các đồng đội năm xưa đến chia vui cùng Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Lê Hữu Trạc.

Trong cả hai cuộc kháng chiến, ông Lê Hữu Trạc và ông Nguyễn Quang Triêm là những người chỉ huy mưu trí, dũng cảm, cùng đồng đội giành được những chiến công hiển hách, góp phần to lớn bảo vệ đảo Cồn Cỏ trọn vẹn. Cá nhân ông Nguyễn Hữu Trạc đã tham mưu cùng với đồng đội tiêu diệt hàng trăm tên địch, bắn rơi và đốt cháy 10 máy bay, 4 tàu chiến. Trong một lần khảo sát địa hình phía Tây Vĩnh Linh, ông Lê Hữu Trạch bất ngờ vướng bom từ trường phát nổ làm mù hai mắt.

Với những thành tích đã đóng góp cho Tổ quốc, ngày 26/4 Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký quyết định số 622/QĐ-CTN truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang cho ông Lê Hữu Trạc và Liệt sỹ Nguyễn Quang Triêm.

Tại buổi lễ truy tặng, mặc dù bị mù hai mắt nhưng Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Lê Hữu Trạc đã có bài phát biểu cảm động về những chiến công hiển hách năm xưa cùng đồng đội, những kỉ niệm khó quên trong thời chiến, đã khiến hàng trăm người có mặt xúc động, nhiều người không nén được cảm xúc đã bật khóc.

Tuấn Tài
269 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Điểm tin trong Tỉnh

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 162
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 162
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 18648326