Trao giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo” trong Quân đội 

(ĐCSVN) - Giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo” trong Quân đội lần thứ 18 có sự tham gia của 444 công trình, sáng kiến. Điểm nổi bật của giải thưởng năm nay chính là tính mới, tính sáng tạo và tính ứng dụng thực tế trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của các công trình, sáng kiến.
Trao giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo” trong Quân đội

Ngày 18/5, Bộ Quốc phòng tổ chức tổng kết, trao giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo” trong Quân đội lần thứ XVIII. Đây là hoạt động thường niên trong Quân đội được tổ chức từ năm 2000.

Thượng tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn đã tới dự.

Các tác giả, nhóm tác giả đạt giải Nhất - Ảnh: Cẩm Linh

Giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo” trong Quân đội nhằm đánh giá kết quả phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” trong Quân đội, vinh danh, phổ biến các sản phẩm khoa học của các tác giả, nhóm tác giả trẻ có công trình, sáng kiến; qua đó, cổ vũ động viên các tổ chức Đoàn, cán bộ, đoàn viên, thanh niên và tuổi trẻ toàn quân đẩy mạnh việc học tập, nghiên cứu khoa học, sáng tạo, góp phần xây dựng Quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

Giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo” lần thứ XVIII có sự tham gia của 444 công trình, sáng kiến (203 công trình và 241 sáng kiến) của 790 tác giả, đồng tác giả thuộc 35 đơn vị trực thuộc Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng. Trong đó, có 412 công trình, sáng kiến đủ điều kiện để các hội đồng chuyên ngành thẩm định, đánh giá và đề nghị trao giải.

Điểm nổi bật của giải thưởng năm nay chính là tính mới, tính sáng tạo và tính ứng dụng thực tế trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, lao động sản xuất, học tập sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe bộ đội, nhân dân, bảo vệ môi trường… Đây cũng là tiêu chí quan trọng nhất mà các công trình, sáng kiến tham dự giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo” trong Quân đội lần này đã hiện thực hóa một cách sinh động, khoa học.

Kết quả, Hội đồng giải thưởng đã công nhận 221 công trình, sáng kiến của 471 tác giả đoạt giải. Giải Nhất gồm 13 công trình, 05 sáng kiến; giải Nhì gồm 19 công trình, 20 sáng kiến; giải Ba gồm 38 công trình, 28 sáng kiến và giải Khuyến khích gồm 40 công trình, 50 sáng kiến.

Phát biểu tại lễ trao giải, Thượng tướng Lương Cường đánh giá cao Hội đồng Giải thưởng, các cơ quan giúp việc, Hội đồng chuyên ngành; cấp ủy, chỉ huy các đơn vị trong toàn quân đã tổ chức tốt Giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo”, chắp cánh cho ước mơ, khát vọng nghiên cứu, chiếm lĩnh đỉnh cao khoa học của tuổi trẻ toàn quân.

Thượng tướng Lương Cường tặng Bằng khen
 cho 19 đơn vị có thành tích xuất sắc trong tổ chức và tham gia giải thưởng - Ảnh: Cẩm Linh
 
Biểu dương các cơ quan, đơn vị, các tác giả, tập thể tác giả nhận Giải thưởng, Thượng tướng Lương Cường yêu cầu, để tiếp tục nâng cao chất lượng công tác Đoàn và phong trào thanh niên Quân đội nói chung, phong trào “Sáng tạo trẻ” cũng như Giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo” trong Quân đội nói riêng, Thượng tướng Lương Cường yêu cầu lãnh đạo, chỉ huy, cơ quan chính trị các cấp, tuổi trẻ toàn quân cần tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các chủ trương, quan điểm của Trung ương, Quân ủy Trung ương về thanh niên, công tác thanh niên trong Quân đội và công tác khoa học công nghệ trong thời kỳ mới; chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục, tạo điều kiện để đoàn viên, thanh niên sáng tạo, thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.

Tiếp tục xây dựng, nhân rộng các mô hình, câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm tài năng trẻ nghiên cứu khoa học; kịp thời biểu dương, khen thưởng, quan tâm đề bạt, bổ nhiệm, nâng lương trước niên hạn... theo đúng chủ trương của Quân ủy Trung ương. Thường xuyên đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội đồng và các cơ quan chức năng; nghiên cứu, bổ sung hoàn thiện hệ thống tiêu chí đánh giá; thực hiện nghiêm Luật Khoa học công nghệ, Luật Sở hữu trí tuệ, tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của các nhà khoa học trong và ngoài Quân đội để nâng cao chất lượng, uy tín Giải thưởng.

Thượng tướng Lương Cường mong muốn các cá nhân nhận giải thưởng cần phát huy kết quả đã đạt được, ứng dụng sản các phẩm nghiên cứu vào thực tiễn; tiếp tục phát triển kết quả nghiên cứu theo hướng kết hợp chặt chẽ những vấn đề cấp thiết trước mắt với những vấn đề cơ bản lâu dài, phấn đấu có nhiều sản phẩm có tính đột phá và thực tiễn cao, phục vụ hiệu quả công tác quân sự, quốc phòng, phát triển kinh tế - xã hội.

Để động viên, khích lệ các đơn vị, các tác giả, tập thể tác giả có công trình sáng kiến đoạt giải, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã quyết định tặng Bằng khen cho 19 đơn vị có thành tích xuất sắc trong tổ chức và tham gia giải thưởng; thăng quân hàm, nâng lương, bảo lưu thành tích cho 292 đồng chí có công trình, sáng kiến đoạt giải Ba trở lên; Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị chứng nhận cho 221 công trình, sáng kiến đoạt giải; Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo cho 50 đồng chí là tác giả có công trình, sáng kiến đoạt giải Nhất./.

Cẩm Linh

142 Go top

Sự kiện nổi bật

 • Ngành Kiểm tra Đảng tỉnh Quảng Trị không ngừng rèn luyện, phấn đấu, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới
  Ngay từ khi mới thành lập, Đảng ta đã nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác kiểm tra đối với việc đảm bảo chấp hành và thực hiện thắng lợi mục tiêu, lý tưởng, cương lĩnh, chiến lược, đường lối và việc giữ gìn kỷ luật, sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng. Điều lệ Đảng đầu tiên ghi rõ: “Đảng Cộng sản Đông Dương phải tổ chức theo lối tập trung dân chủ, trách nhiệm của đảng viên và các đảng bộ phải giữ kỷ luật đảng một cách nghiêm khắc”. Từ ngày đầu thành lập đến năm 1948, công tác kiểm tra của Đảng do các cấp uỷ và các tổ chức đảng thực hiện. Xuất phát từ yêu cầu nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng trong từng giai đoạn cách mạng, ngày 16/10/1948, Ban Thường vụ Trung ương Đảng (khoá I) ra Quyết nghị số 29- QN/TW thành lập Ban Kiểm tra Trung ương, đây là cơ quan kiểm tra chuyên trách đầu tiên của Đảng. Từ đó, ngày 16/10/1948 trở thành Ngày truyền thống của ngành Kiểm tra Đảng.
 • TỰ HÀO VỀ TRUYỀN THỐNG, NÂNG CAO TRÁCH NHIỆM TIÊN PHONG
Theo bạn, ngành Công nghệ thông tin có nên được đào tạo chuyên sâu hơn từ cấp học Phổ thông?
Thống kê truy cập
 • Người trực tuyến Người trực tuyến
  • Khách Khách 113
  • Thành viên Thành viên 0
  • Tổng Tổng 113
  • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 5099316