Tiếp tục phát triển công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản 

(ĐCSVN) - Để tiếp tục phát triển công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản, trong năm 2022, Bộ NN&PTNT cho biết, ngành sẽ phối hợp với các địa phương kêu gọi đầu tư mới và mở rộng cơ sở chế biến đối với những ngành hàng chưa có, hoặc còn thiếu công suất chế biến.

 

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, trong năm 2021, công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản phát triển nhanh cùng với ứng dụng công nghệ cao để tích hợp đa giá trị đã giúp giảm chi phí, nâng cao giá trị gia tăng cho các mặt hàng nông sản.

Trong năm 2021, toàn ngành đã hướng dẫn địa phương tổ chức sản xuất, tăng cường chế biến sâu các sản phẩm có lợi thế thị trường. Cùng với sự tác động của nhiều chính sách khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; công nghiệp chế biến, bảo quản nông sản, công nghiệp phụ trợ được nâng cao năng lực. Một số tập đoàn kinh tế lớn đã chú trọng đầu tư vào chế biến sản phẩm nông nghiệp. Trong năm 2021, đã có 6 dự án, cơ sở với tổng mức đầu tư trên trên 5.000 tỷ đồng được khởi công, khánh thành, đi vào hoạt động. Qua đó, góp phần tạo bước đột phá về chế biến xuất khẩu, giúp nâng cao chất lượng, mẫu mã và đa dạng hàng nông sản, góp phần tiêu thụ sản phẩm cho người nông dân.

Ảnh minh họa (Nguồn: Trần Cao) 

Bước sang năm 2022, Bộ NN&PTNT cho biết, để tiếp tục phát triển công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản, ngành sẽ phối hợp với các địa phương kêu gọi đầu tư mới và mở rộng cơ sở chế biến đối với những ngành hàng chưa có, hoặc còn thiếu công suất chế biến. Năm 2022, phấn đấu giá trị gia tăng lĩnh vực chế biến nông lâm thủy sản tăng 9%; có 67% các cơ sở chế biến nông lâm thủy sản xây dựng mới và cơ sở đã xây dựng từ trước được cải tạo, nâng cấp đạt các quy chuẩn kỹ thuật về môi trường.

Bên cạnh đó, triển khai các chính sách đồng bộ khuyến khích và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư công nghiệp chế biến công nghệ cao, nâng cao chất lượng và tỷ trọng các sản phẩm có giá trị gia tăng cao, giảm sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm thô. Tập trung phát triển cơ sở nhỏ và vừa; các hợp tác xã chế biến, sơ chế, bảo quản nông lâm thủy sản.

Cũng theo Bộ NN&PTNT, trong năm 2022, sẽ phấn đấu hiện đại hóa công nghệ, áp dụng tiến bộ kỹ thuật và hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến vào chế biến, bảo quản nông sản để tạo ra sản phẩm phong phú về chủng loại, giá thành hạ, giá trị gia tăng cao, đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Xử lý nghiêm các cơ sở chế biến không đảm bảo các điều kiện theo quy chuẩn kỹ thuật về an toàn thực phẩm và gây ô nhiễm môi trường. Cải tiến, đa dạng hóa hình thức bao bì, mẫu mã sản phẩm phù hợp với thị hiếu tiêu dùng.../.

 
BT
118 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Kinh tế

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 383
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 383
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 68803989