Tiếp theo và hết: Phải làm tròn trách nhiệm của người đại diện 

(Chinhphu.vn) - Đã tham gia nghị trường thì phải đóng góp ý kiến cho tới nơi tới chốn, đã làm thì phải làm cho tròn trách nhiệm của mình, của người đại diện tiếng nói cử tri.
 

TPHCM vừa bàn giao danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV do Thành phố giới thiệu. Trong 37 người ứng có hai doanh nhân. Đó là ông Trịnh Chí Cường, TGĐ Công ty CP Đại Đồng Tiến và ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM), Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình.

Từ trái qua phải là các ông Trịnh Chí Cường, Lê Viết Hải, Nguyễn Quang Huân. Ảnh VGP

Thời điểm tốt nhất để cống hiến cho đất nước

Cả hai doanh nhân đều ý thức được rằng sắp tới đây nếu trở thành đại biểu Quốc hội, sẽ là một trọng trách mới, một công việc mới so với vị trí lãnh đạo một doanh nghiệp.

Ông Lê Viết Hải cho biết, chưa bao giờ nghĩ sẽ ứng cử đại biểu Quốc hội hay làm chính trị, mà tập trung cho việc kinh doanh. Tuy nhiên, lần này ông nhận thấy tinh thần của Đảng rất cởi mở, tìm kiếm những người có tâm huyết đóng góp cho đất nước dù không phải là đảng viên, cho nên ông Hải nhận trọng trách đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp TPHCM tham gia ứng cử ĐBQH khoá XV.

Phát biểu trước cử tri, ông Lê Viết Hải cho rằng, đây là thời điểm thích hợp để bản thân có những đóng góp hiệu quả, thiết thực hơn cho Tổ quốc. Sau khi chuyển giao vị trí điều hành cho Tổng Giám đốc mới, ông có nhiều thời gian hơn, tự tin làm tròn trách nhiệm nếu trúng cử đại biểu Quốc hội.

Ứng cử viên Lê Viết Hải cho biết, ông sẽ tập hợp trí tuệ từ những người bạn là doanh nhân khác để bổ sung kiến thức, tư vấn cho mình. “Phải biết tập hợp trí tuệ của nhiều người trong giới doanh nhân và rộng hơn là tìm ý tưởng, sáng kiến và những giải pháp từ nhiều giới, nhiều tầng lớp để những đóng góp, giải pháp của mình có giá trị”, ông Lê Viết Hải bày tỏ.

Cùng quan điểm như vậy, ông Trịnh Chí Cường cho hay: “Mình không chỉ đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Thành phố, mình phải đóng góp với tư duy vì lợi ích quốc gia chứ không gói gọn vào chuyện của doanh nhân, doanh nghiệp hoặc một nhóm ngành nào”.

Tiếng nói doanh nhân

Đất nước ta đang trong giai đoạn mới thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội trong bối cảnh ảnh hưởng đại dịch COVID-19. Bên cạnh đó, cộng đồng doanh nghiệp cũng chịu thiệt hại nặng. Trong bối cảnh đó, vai trò của những đại biểu doanh nhân trên nghị trường được kỳ vọng sẽ có nhiều đóng góp cho quá trình hoạch định chính sách phát triển kinh tế đất nước.

“Đại biểu Quốc hội là những người rất uy tín. Tôi tin là những anh chị doanh nhân đi trước, họ được cử tri bầu chọn, chắc chắn họ có đóng góp vào công cuộc xây dựng chính sách vì đó là uy tín cá nhân, uy tín đại diện cho doanh nghiệp, cho tổ chức đã giới thiệu. Nếu tham gia mà không làm gì hết thì mang tiếng lắm, chẳng thà không làm”. Ông Cường chia sẻ và cho biết thêm, trong bất kỳ tình huống nào, khi thể hiện quan điểm cũng phải xác định mục tiêu của mình là góp ý xây dựng, hoàn thiện chính sách hướng đến vì lợi ích của quốc gia, của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Ứng cử viên Lê Viết Hải khẳng định, đã tham gia nghị trường thì phải đóng góp ý kiến cho tới nơi tới chốn chứ không thể làm nửa vời, đã làm thì phải làm cho tròn trách nhiệm của mình, của người đại diện tiếng nói cử tri, nhất là khối doanh nghiệp.

“Chất vấn Chính phủ là một trong những nhiệm vụ quan trọng của đại biểu Quốc hội, song vấn đề quan trọng hơn là phải có nhiều đóng góp về giải pháp để đưa ra những quy định pháp lý logic, khoa học, chặt chẽ và minh bạch”, ông Hải nhấn mạnh.

Để đội ngũ doanh nhân ngày càng lớn mạnh

Được hiệp thương giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Bình Dương, ông Nguyễn Quang Huân, Phó Chủ tịch Hội Nước sạch và môi trường Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Halcom Việt Nam bày tỏ nếu được tham gia cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước thì đó vinh dự lớn lao, nhưng cũng là trách nhiệm nặng nề khi được nhân dân tin tưởng để nói tâm tư, nguyện vọng của cử tri tỉnh Bình Dương và cả nước về các vấn đề mà xã hội quan tâm như phát triển kinh tế, an sinh xã hội và bảo vệ môi trường.

Ông Nguyễn Quang Huân chia sẻ: Trên diễn đàn Quốc hội, các đại biểu là doanh nhân có cơ hội để nói lên những vấn đề của doanh nghiệp trong công cuộc hội nhập và phát triển của đất nước hiện nay, từng bước nâng cao vị thế của doanh nhân Việt Nam, có những đóng góp trong công cuộc đổi mới của đất nước, chăm lo an sinh xã hội, thực hiện kinh doanh có đạo đức, nhất là khi vai trò của kinh tế tư nhân và doanh nhân ngày càng được xã hội ghi nhận, được Đảng khẳng định trong Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5, Khóa XII xác định rõ: Kinh tế tư nhân là động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng XHCN.

Đây chính là tiền đề quan trọng để đội ngũ doanh nhân ngày càng lớn mạnh, có khát vọng vươn lên làm giàu chính đáng, không ngừng nâng cao năng lực kinh doanh và quản trị doanh nghiệp. Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, đạo đức, văn hoá kinh doanh của doanh nhân dần được nâng lên. Bởi, kinh tế tư nhân của chúng ta liên tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá, chiếm tỷ trọng 39 đến 40% GDP; thu hút khoảng 85% lực lượng lao động của nền kinh tế, góp phần quan trọng trong huy động các nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, tăng trưởng kinh tế, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng thu ngân sách nhà nước, tạo việc làm, cải thiện đời sống nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội. Ông Trịnh Chí Cường cho rằng doanh nghiệp mạnh phải là sức mạnh cạnh tranh trên thị trường quốc tế và mong muốn đóng góp ý kiến để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc. “Nếu là đại biểu Quốc hội, tôi phải đặt lợi ích quốc gia trên hết, làm sao các doanh nghiệp có thể cạnh tranh trên trường quốc tế, chứ không gói gọn trong lợi ích của doanh nghiệp hay lợi ích ngành nghề”, ông Cường nói.

Mạnh Hùng-Lê Sơn
18 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 711
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 711
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 29622047