TIỀM ẨN NGUY CƠ LÂY NHIỄM COVID-19 TỪ HOẠT ĐỘNG XUẤT NHẬP CẢNH TRÁI PHÉP 

Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới đang có diễn biến phức tạp, khó lường, một số nước ở Đông Nam Á như Thái Lan, Campuchia, Lào có sự gia tăng nhanh các ca mắc mới trong cộng đồng. Đặc biệt, thời gian gần đây, ở Lào đã phát hiện nhiều ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, trong đó có cả 2 tỉnh có chung đường biên giới với Quảng Trị. Dù đang kiểm soát tốt, nhưng trước tình hình dịch bệnh hiện nay thì tại tỉnh Quảng Trị vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch từ bên ngoài. Một trong những nguy cơ đó là hoạt động xuất nhập cảnh trái phép ở tuyến biên giới Việt –Lào.

Với tuyến biên giới dài gần 180km, có hai cửa khẩu quốc tế là Lao Bảo và La Lay, cùng chung đường biên giới trên bộ dài hàng chục ki-lô-mét và đường sông Sê Pôn với hai tỉnh Sa-vẳn-na-khệt và Sa-la-van (Lào), tỉnh Quảng Trị hàng ngày tiếp nhận hàng trăm trường hợp nhập cảnh qua cửa khẩu, cùng với đó là việc thông thương, giao lưu, buôn bán, trao đổi hàng hóa… giữa nhân dân hai nước. Do đặc thù lịch sử, cư dân 2 bên biên giới Việt - Lào có mối quan hệ mật thiết từ xưa đến nay. Nếu như trước đây, những cánh gà cửa khẩu, các lối mở đường biên là điểm giao thoa, trung chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm qua lại của người dân biên giới thì từ khi dịch Covid-19 diễn ra, những địa điểm này lại trở thành điểm “nóng” của hoạt động xuất nhập cảnh trái phép.

Các đường mòn, lối mở dọc biên giới đã “tạo điều kiện” cho các đối tượng tổ chức đưa người xuất, nhập cảnh trái phép. Đặc biệt, hoạt động xuất nhập cảnh, đưa dẫn người trái phép qua về biên giới ngày càng tinh vi, nhiều thủ đoạn và diễn biến phức tạp, đa phần là lợi dụng sự hạn chế về hiểu biết của một số người dân bản địa, “đánh” vào tâm lí thiếu thốn vật chất… rồi móc ngoặc, đưa tiền để người dân bản địa dẫn đường, trốn tránh lực lượng chức năng, nhập cảnh về nội địa.

Thời gian qua, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, cũng như để phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép trên tuyến biên giới, Biên phòng Tỉnh Quảng Trị đã bố trí 101 tổ, chốt phòng dịch Covid-19 với tổng số 388 cán bộ, chiến sĩ biên phòng tham gia, trong đó có 86 chốt cố định dọc tuyến biên giới Việt - Lào; thực hiện tuần tra, kiểm  soát suốt 24 giờ trong ngày; yêu cầu 100% quân số tại các đồn biên phòng tuyến biên giới trực 24/24h; phối hợp với lực lượng công an, dân quân để chống xuất nhập cảnh trái phép, chống buôn lậu; phối hợp với kiểm dịch y tế và cơ quan chức năng ở 2 Cửa khẩu quốc tế La Lay và Lao Bảo kiểm soát chặt việc đổi tài xế, phương tiện đúng quy trình; phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn Lào điều tra, xác minh và xử lý nghiêm các đường dây, đối tượng chuyên đưa người xuất, nhập cảnh trái phép; tăng cường phối hợp cấp ủy, chính quyền hai huyện Hướng Hóa và ÐaKrông cùng các lực lượng chức năng tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Ðảng, Nhà nước về công tác quản lý xuất, nhập cảnh và phát động phong trào quần chúng nhân dân tích cực tố giác các đối tượng cầm đầu tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh trái phép… Mặc dù lực lượng biên phòng đã căng mình chốt chặn, “ăn lán, ngủ rừng” để bảo đảm tình hình an ninh trật tự nơi biên giới, nhưng vẫn phát hiện và bắt giữ hàng trăm trường hợp nhập cảnh không đúng quy định. Chỉ tính riêng từ ngày 15/4 đến 26/4/2021 đã phát hiện và bắt giữ 9 vụ xuất - nhập cảnh trái phép với 22 đối tượng.

Trước những diễn biến khó lường của đại dịch Covid-19, nhất là trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện các trường hợp F1, F2 do tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 tại Lào, đòi hỏi các địa phương, cơ quan, ban, ngành, lực lượng chức năng phải tăng cường triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch,  kiểm tra giám sát chặt chẽ người nhập cảnh trái phép qua khu vực biên giới, đảm bảo tình hình an ninh trật tự. Và một điều cần nhất lúc này chính là ý thức của mỗi người dân với công tác phòng, chống dịch bệnh, đó là ý thức chấp hành các quy định về kê khai thông tin, thủ tục xuất, nhập cảnh, cách ly; đó là ý thức tố giác những đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép, trốn cách ly, đăng tải, chia sẻ những thông tin thiếu chính xác, sai lệch, gây hoang mang trong Nhân dân.

Hằng Nga

 

61 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Tin tổng hợp

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 740
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 740
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 29621518