Thực hiện tốt Cuộc vận động 50 để không bị động bất ngờ 

(ĐCSVN) - Cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông” đã góp phần quan trọng vào quá trình thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị, không để bị động, bất ngờ.
Thực hiện tốt Cuộc vận động 50 để không bị động bất ngờ

Thực hiện Cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông” (CVĐ 50), Trung đoàn ra đa 151, Vùng 1 Hải quân đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kỹ thuật. Kết quả từ cuộc vận động đã góp phần quan trọng vào quá trình thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị, đặc biệt là nhiệm vụ quan sát, phát hiện các mục tiêu trên biển, không phận tầm thấp trong khu vực được phân công, báo cáo kịp thời, chính xác về sở chỉ huy, không để bị động, bất ngờ.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ nói chung, hưởng ứng CVĐ 50 nói riêng của Trung đoàn 151 chịu sự tác động to lớn của các yếu tố chủ quan và khách quan. Trong đó, các yếu tố chủ quan ảnh hưởng trực tiếp, như hiện nay đơn vị chủ yếu khai thác, vận hành trên các đài ra đa VRS-CSX, hệ thống quang điện tử và các trang thiết bị mới; bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ, nhân viên khai thác, vận hành, sửa chữa lại chủ yếu được đào tạo và huấn luyện sử dụng chuyên sâu trên các hệ thống cũ chính vì vậy nhiều đồng chí gặp khó khăn và ngại trong tìm tòi, nguyên cứu để làm chủ trang bị kỹ thuật mới.

Các yếu tố khách quan như đơn vị đóng quân không tập trung, xa các trung tâm, cơ sở bảo đảm kỹ thuật; mùa đông độ ẩm không khí rất cao, mùa hè thời tiết vô cùng nắng nóng, các trạm đóng quân trong khu vực miền Trung với điều kiện khí hậu cực đoan; khí tài trang bị thường xuyên phải làm việc trong môi trường có độ mặn lớn; cường độ làm việc, yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao… Những nguyên nhân trên đã tác động trực tiếp đến kết quả quản lý, khai thác, bảo quản, bảo dưỡng trang bị kỹ thuật nhằm duy trì hệ số kỹ thuật, khả năng đồng bộ của các đài ra đa và trang bị kỹ thuật khác.

Tuy nhiên, cấp ủy, chỉ huy các cấp từ Trung đoàn đến các trạm đã đưa vào nghị quyết lãnh đạo, có nhiều chương trình, kế hoạch và giải pháp cụ thể nhằm tổ chức thực hiện CVĐ 50 sát với tình hình thực tiễn của từng cơ quan, đơn vị. Thượng tá Đào Xuân Nhung, Trung đoàn trưởng, Trung đoàn 151 cho biết: “Ban chỉ đạo CVĐ 50 của Trung đoàn đã chủ động tham mưu cho Đảng ủy, chỉ huy bố trí, sử dụng, đào tạo đội ngũ cán bộ, nhân viên kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng công tác quản lý, khai thác và duy trì khả năng đồng bộ của trang bị kỹ thuật. Cơ quan kỹ thuật thường xuyên kiện toàn, thống nhất và duy trì nghiêm nền nếp đăng ký sổ sách theo quy định. Chúng tôi đã đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, nắm chắc số lượng, chất lượng trang bị kỹ thuật”.

 Trung đoàn luôn hoàn thành tốt nhiệm quan sát, phát hiện các mục tiêu trên biển báo cáo kịp thời về sở chỉ huy, không để bị động, bất ngờ 

Trong quá trình lắp đặt trang bị khí tài mới, Trung đoàn đã chỉ đạo các trạm bố trí lực lượng tham gia trực tiếp nhằm giám sát, thống nhất và học tập các chuyên gia. Cán bộ, nhân viên kỹ thuật các trạm trực tiếp tham gia từ khâu lắp đặt, hiệu chỉnh, kiểm tra tham số kỹ thuật đến thao tác sử dụng trang bị. Vì vậy, ngay sau khi bàn giao trang bị, khí tài các trạm đã làm chủ trong khai thác sử dụng, bảo quản, bảo dưỡng và đưa trang bị, khí tài vào đội hình chiến đấu chung của Vùng, Quân chủng...

Theo phương châm huấn luyện “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, Trung đoàn chỉ đạo các trạm tổ chức huấn luyện từ lý thuyết đến thực hành, huấn luyện thuần thục từng cá nhân đến hợp luyện kíp trắc thủ. Trong quá trình huấn luyện, chỉ huy các trạm chú trọng huấn luyện thực hành, huấn luyện kết hợp trong các phiên ca… Thiếu tá Lê Đức Thiệu, Trạm trưởng Trạm ra đa 480 chia sẻ: “Đơn vị luôn duy trì nghiêm nền nếp chế độ bảo quản vũ khí trang bị kỹ thuật theo quy định, sớm phát hiện và xử lý các sự cố hỏng hóc xảy ra bảo đảm cho hệ thống ra đa và các trang bị kỹ thuật luôn sẵn sàng hoạt động tốt theo phương án cũng như đột xuất”.

Để bảo đảm an toàn trong quá trình hoạt động, Trung đoàn đã tổ chức huấn luyện bằng nhiều hình thức như: Huấn luyện thường xuyên, hội thi, hội thao, tập huấn… Các đợt huấn luyện giúp cán bộ, nhân viên nắm chắc và thực hiện nghiêm các bước, thao tác vận hành, khai thác sử dụng vũ khí trang bị kỹ thuật, không để xảy ra hỏng hóc do chủ quan hay do thiếu trách nhiệm. Để bảo đảm an toàn cho các hầm máy, phòng máy, các trạm ra đa đã trang bị đầy đủ các dụng cụ, vật chất phòng chống cháy nổ như: Bình cứu hoả, hố cát, bể nước; thường xuyên luyện tập các phương án phòng chống cháy nổ, chống đột nhập.

Thiếu tá Nguyễn Văn Thủ, Trạm trưởng Trạm 495 cho biết: “Trạm luôn thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp. Chúng tôi chấp hành nghiêm quy trình kiểm định kỹ thuật an toàn, đặc biệt là thường xuyên kiểm tra và thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống sét bảo đảm an toàn cho vũ khí trang bị kỹ thuật”.

Chỉ huy Trung đoàn trao thưởng cho các tập thể có thành tích tốt trong thực hiện CVĐ 50 giai đoạn 2020-2024 

Chủ động khắc phục hư hỏng theo phân cấp, Trung đoàn đã lựa chọn một số đồng chí cán bộ, nhân viên kỹ thuật nhiều kinh nghiệm, có tay nghề cao thành lập tổ sửa chữa kỹ thuật. 3 tháng 1 lần, tổ sửa chữa kỹ thuật cơ động đến các trạm để vừa, kiểm tra, sửa chữa vũ khí trang bị kỹ thuật vừa hướng dẫn cán bộ nhân viên kỹ thuật của các trạm bảo quản, bảo dưỡng. Cùng với đó, chỉ huy các trạm tăng cường huấn luyện giúp các trắc thủ ra đa có thể khắc phục, sửa chữa những hỏng hóc thông thường có thể xảy ra trong phiên canh.

Trung uý quân nhân chuyên nghiệp Phan Quang Nghĩa, Trắc thủ ra đa Trạm ra đa 485 cho biết: “Trước đây, tôi chỉ biết bật, tắt và sử dụng máy móc một cách đơn thuần. Sau thời gian huấn luyện thì tôi có thể nhận biết và xử lý được một số sự cố đơn giản trong quá trình làm việc. Nắm được kỹ thuật không chỉ giúp trắc thủ hiệu chỉnh máy móc đạt hiệu quả tốt nhất mà còn giúp tôi tự tin hơn trong phán đoán xác định kiểu loại và hành động mục tiêu trên biển”.

Chủ động trong sử dụng hiệu quả, tiết kiệm kinh phí, vật tư, Trung đoàn đã thường xuyên kiểm tra, quản lý chặt chẽ việc sử dụng vật tư trong bảo quản, bảo dưỡng tránh gây lãng phí; quản lý tốt, đúng quy định nguồn kinh phí trên cấp, sử dụng đúng mục đích không để xảy ra hiện tượng thất thoát, thâm hụt. Thượng tá Đào Xuân Nhung cho biết thêm: “Chúng tôi đã chủ động lập dự trù xin trên cấp phát và bổ sung các vật tư, linh kiện có xác suất hỏng hóc cao để sẵn sàng thay thế khi cần thiết. Trung đoàn đã tận dụng vật tư từ các trang bị kỹ thuật không còn nhu cầu sử dụng để bổ sung nguồn vật tư cho công tác sửa chữa. Khi sửa chữa xong tiến hành nghiệm thu, đánh giá chất lượng theo quy định”.

Đẩy mạnh thực hiện CVĐ 50, Trung đoàn ra đa 151 đã nhanh chóng làm chủ vũ khí trang bị kỹ thật mới, khai thác, sử dụng an toàn, hiệu quả, phát huy đầy đủ tính năng kỹ chiến thuật của các trang bị được biên chế. Hệ số kỹ thuật của ra đa và các trang bị đồng bộ đạt 0,9; tỷ lệ hoạt động của ra đa, thông tin và trạm nguồn điện đạt 100%. Trong giai đoạn 2020-2024, đơn vị không để xảy ra mất an toàn cho người và trang bị. Nhiều năm qua, Trung đoàn 151 luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ quan sát, phát hiện các mục tiêu trên biển, trên không phận tầm thấp trong khu vực biển được phân công./.

 
Bài và ảnh: Hoàng Triệu
68 Go top

Sự kiện nổi bật

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 1581
    • Thành viên Thành viên 1
    • Tổng Tổng 1582
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81960225