Thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ hơn nữa quan hệ Việt Nam - Angola 

(Chinhphu.vn) - Chuyến thăm và làm việc tại Angola của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, với tư cách đại diện Chính phủ Việt Nam là minh chứng sinh động cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, là dấu mốc quan trọng và ý nghĩa đối với việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên.
Thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ hơn nữa quan hệ Việt Nam - Angola- Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chào xã giao bà Luísa Damião, Phó Chủ tịch Đảng Phong trào Nhân dân Giải phóng (MPLA). Ảnh VGP/Văn Trung

Minh chứng sinh động cho mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam - Angola

Trong khuôn khổ Kỳ họp lần thứ VII Ủy ban liên chính phủ Việt Nam – Angola diễn ra từ ngày 26 đến 28/3 tại Thủ đô Luanda (Angola), trong các ngày 26 và 27/3 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Angola đã tới chào xã giao bà Luísa Damião (Phó Chủ tịch Đảng Phong trào Nhân dân Giải phóng - MPLA); ông Américo António Cuononoca (Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội); ông Victor Hugo Guilherme (Bộ trưởng Bộ Kế hoạch); bà Maria do Rosário Bragança (Bộ trưởng Bộ Giáo dục đại học, Khoa học và Đổi mới); bà Sílvia Lutucuta (Bộ trưởng Bộ Y tế); thăm và làm việc tại Trường Đại học Agostinho Neto.

Tại các buổi tiếp xúc và làm việc, đại diện lãnh đạo đảng cầm quyền, Quốc hội và Chính phủ Angola đều nhận định: Chuyến thăm và làm việc tại Angola của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, với tư cách đại diện Chính phủ Việt Nam là minh chứng sinh động cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, là dấu mốc quan trọng và ý nghĩa đối với việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ hơn nữa quan hệ Việt Nam - Angola- Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chào xã giao ông Américo António Cuononoca, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Angola. Ảnh VGP/Văn Trung

Angola mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Việt Nam trong đào tạo nhân lực

Phía Angola bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Việt Nam trong việc đào tạo nhân lực, chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý giáo dục, ứng phó với biến đổi khí hậu, xóa đói giảm nghèo...

Về hợp tác đầu tư, phía Angola cho biết luôn chào đón và cam kết sẽ cung cấp thông tin đầy đủ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Việt Nam đến hợp tác đầu tư tại Angola.

Tại các buổi tiếp xúc và làm việc với giới chức Angola, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã thông tin về một số thành tựu nổi bật của Việt Nam sau gần 40 năm đổi mới, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ hơn nữa quan hệ Việt Nam - Angola- Ảnh 3.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn làm việc với bà Maria do Rosário Bragança, Bộ trưởng Bộ Giáo dục đại học, Khoa học và Đổi mới Angola. Ảnh VGP/Văn Trung

Tiếp tục củng cố, tăng cường hợp tác quan hệ Việt Nam - Angola

Khẳng định Việt Nam và Angola có quan hệ hữu nghị truyền thống, Bộ trưởng Bộ GDĐT Việt Nam cho rằng, mối quan hệ này cần tiếp tục được củng cố và tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực trong thời gian tới, đặc biệt là hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, đầu tư, nông nghiệp, giáo dục, y tế...

Đối với các đề xuất hỗ trợ liên quan đến đào tạo nhân lực, cung cấp chuyên gia, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đề nghị cơ quan chức năng Angola sớm tính toán để đưa ra những yêu cầu cụ thể hơn để báo cáo lãnh đạo Chính phủ Việt Nam xem xét, quyết định.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cũng cam kết sẽ sớm thông tin đầy đủ đến cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam về cơ hội đầu tư nhiều tiềm năng tại Angola.

Thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ hơn nữa quan hệ Việt Nam - Angola- Ảnh 4.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn làm việc với bà Sílvia Lutucuta.

Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn gửi lời cảm ơn đảng cầm quyền và Chính phủ Angola đã hỗ trợ Việt Nam trong việc thiết lập quan hệ chính thức với Liên minh châu Phi ở cương vị quan sát viên, đồng thời bày tỏ mong muốn Việt Nam sẽ là cầu nối giữa Angola và các nước châu Phi với các nước ASEAN.

Thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ hơn nữa quan hệ Việt Nam - Angola- Ảnh 5.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn trả lời phỏng vấn báo chí Angola.

Với tư cách làm Đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Angola, Bộ trưởng Bộ GDĐT Việt Nam cũng kỳ vọng cuộc họp Ủy ban liên chính phủ diễn ra vào ngày 28/3 chính là cơ hội để hai bên thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ hơn nữa trên nhiều lĩnh vực trong thời gian tới.

Văn Trung

106 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 1421
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 1421
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81366675