Hình ảnh tại Hội thảo (Ảnh: M.P)

Đó là chia sẻ của ông Đặng Văn Thanh – Chủ tịch Hội kế toán và kiểm toán Việt Nam (VAA) tại hội thảo Cách mạng công nghệ 4.0 thời cơ và thách thức với kế toán kiểm toán do Cục Quản lý và giám sát kế toán và kiểm toán (Bộ Tài chính) phối hợp với Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc (ACCA) tổ chức hôm nay (6/7), tại Hà Nội.

Theo ông Thanh, quy trình kế toán đã và sẽ có sự thay đổi căn bản khi hầu hết các phần thực hành kế toán đều ứng dụng công nghệ thông tin kể cả hoạt động ghi sổ, lập báo cáo tài chính. Công nghệ dữ liệu lớn cho phép xử lý nhanh và đơn giản các nghiệp vụ thuộc phần thực hành kế toán, cho phép truy cập nhanh vào các dữ liệu trong một thời gian ngắn.

Tại hội thảo, ông Phạm Sỹ Danh - Chủ tịch Hiệp hội kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA) chia sẻ, kết quả khảo sát của VACPA cho thấy, các doanh nghiệp kế toán và kiểm toán đều cho rằng cách mạng công nghệ 4.0 sẽ tác động lớn đến ngành, không chỉ là công cụ giúp các công ty kế toán, kiểm toán nâng cao chất lượng, dịch vụ mà còn mở rộng thị trường sang các nước khác nhờ kết nối internet.

Ông Narayanan Vaidyanathan - Trưởng Bộ phận nghiên cứu chuyên môn thuộc ACCA toàn cầu cũng cho biết, việc sử dụng dữ liệu đám mây trong kế toán tương đối phát triển ở các nước do khả năng tiếp cận thông tin từ bất kỳ nơi nào. Với các doanh nghiệp tư vấn nhỏ, việc ưu tiên chính là tìm được nhiều khách hàng. Thông qua điện toán đám mây cho phép doanh nghiệp thực hiện mở rộng quy mô dịch vụ mà không cần lo lắng hệ thống IT có theo kịp hay không trong khi hoàn toàn có thể yên tâm với mô hình đăng ký trả phí hàng tháng rẻ hơn. Muốn vậy, các doanh nghiệp cần phải sử dụng các nhà cung cấp dữ liệu đám mây có uy tín để tránh các vấn đề về công nghệ.

Cách mạng công nghệ 4.0 đặt ra thách thức lớn về vấn đề bảo mật, trước hết là bảo mật trong thông tin kế toán quản trị, nghiệp vụ thanh toán, các hoạt động đầu tư. Điều này đòi hỏi hệ thống tài chính phải có trách nhiệm xã hội nhiều hơn đến tính an toàn và riêng tư trong thông tin tài chính, kế toán.

Theo các chuyên gia tham dự Hội thảo, để chủ động chuẩn bị tranh thủ tối đa các lợi thế cũng như hạn chế tác động của cuộc cách mạng, cần đổi mới và thiết lập các quy trình kế toán, từ việc thu thập, xử lý và nhập dữ liệu chứng từ kế toán đến quy trình xử lý thông tin. Nâng cao tính hữu ích của thông tin kế toán thông qua việc áp dụng công nghệ thông tin trong việc phân tích, đánh giá thông tin kế toán…./.

Minh Phương