Người dân đã lựa chọn thịt lợn dù giá cao
Tại chợ truyền thống Hà Nội, vào thời điểm dịch tả châu Phi bùng phát, giá thịt lợn giảm sâu, chỉ còn 35.000 đồng/kg. Người dân xa dần với món thịt lợn để chuyển sang những loại thực phẩm khác. Tuy nhiên, ngay sau khi cơ quan chức năng vào cuộc ráo riết, và hiện nay đã có 3 tỉnh: Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương công bố hết dịch bệnh, nên giá thịt lợn tăng từ 10 – 15%.
Sau dịch tả lợn châu Phi, thịt lợn tăng giá trở lại
Theo đó, giá thịt lợn thành phẩm tại các chợ truyền thống có giá bán: thịt mông sấn 85.000 đồng/kg, thịt vai 95.000 đồng/kg, thịt ba chỉ 95.000 đồng/kg, thịt chân giò 105.000/kg, sườn thăn 120.000/kg.
Tại các siêu thị, giá thịt lợn vẫn đang “bình ổn” ở mức cao hơn chợ truyền thống với giá: thịt mông sấn: 109.000 đồng/kg, thịt chân giò: 106.800 đồng/kg, thịt nạc vai: 119.000 đồng/ kg, sườn thăn 139.000/kg.
Giá lợn hơi cũng bắt đầu tăng trở lại, đây là một tín hiệu vui đối với bà con nông dân. Tuy nhiên, thương lái vẫn còn ép giá nên người chăn nuôi chưa thật sự thấy thỏa đáng với công sức mình bỏ ra.
“Lợn hơi bây giờ họ mới thu mua được là 51.000 đồng/kg. Chúng tôi bỏ công sức và nuôi bằng cám, rau nữa, 5-6 tháng mới được một lứa lợn xuất chuồng; giá thì nhích lên một chút sau khi hết dịch, nhưng chưa đáng kể. Khi nào giá lợn hơi lên được giá 60.000-62.000 đồng/kg thì mới là vừa với mức công và của mình bỏ ra chăn nuôi” – bác Thắm, người chăn nuôi lợn ở Hưng Yên chia sẻ.
Đầu tháng 3, một số địa phương có hiện tượng bùng phát dịch tả lợn châu Phi. Khoảng nửa cuối tháng 3 dịch đã lan sang 23 tỉnh, thành, trong đó phải tiêu hủy 85.000 con lợn bệnh. Hiện nay, dịch tả lợn châu Phi đã được khống chế, giá thịt lợn trên thị trường đang tăng trở lại.
Trong khi giá thịt lợn tăng thì giá các loại thực phẩm làm sạch khác giảm đáng kể tại các chợ truyền thống. Theo đó, giá ngan chỉ còn 85.000 đồng/kg, gà 100.000 đồng/kg, vịt 65.000 đồng/kg; cá trắm 70.000 đồng/kg, cá rô phi 40.000 đồng/kg, cá chép 50.000 đồng/kg. Trứng gà ta 3.000 đồng/quả, trứng vịt 2.500 đồng/quả...
Rau, củ, quả đầu mùa cũng tăng giá
Rau, củ, quả cũng tăng giá
Khi thời tiết tại miền Bắc đang bước vào độ giao mùa, rau mùa hè chưa nhiều, giá rau củ tại các chợ đẩy cao từ 7-12%. Rau trái mùa cũng dựa vào đó mà tăng giá đáng kể, riêng chỉ có cà chua và dưa chuột là giảm nhẹ.
Theo đó, giá rau muống dao động từ 8.000 – 11.000 đồng/mớ, rau ngót 7.000 – 8.000 đồng/mớ, mồng tơi 6.000 đồng/mớ, rau đay 6.000 đồng/mớ, su su 15.000 đồng/kg, khoai tây 18.000 – 22.000 đồng/kg, rau dền 7.000/mớ, cà chua 15.000 đồng/kg, dưa chuột 8.000 – 10.000 đồng/kg.
Rau bắp cải dao động từ: 18.000 – 20.000 đồng/kg, súp lơ 17.000 – 18.000 đồng/cái, cải ngọt 18.000- 20.000 đồng/kg, cải thảo 18.000- 20.000 đồng/kg, cải cúc 6.000-7.000 đồng/mớ, cần 7.000- 8.000 đồng/mớ.
Chị Nhàn, tiểu thương tại chợ Hà Đông cho biết: “Thời tiết này chẳng rau nào lên được nhanh, mưa thì cũng chưa đủ nước, nắng chưa lên. Chúng tôi đi mua rau muống còn tranh giành nhau từ dưới vườn mỗi người mới được 30 – 50 mớ. Nhà tôi còn đặt mua cả vườn rau dền mới có giá rẻ lên chợ, còn giá đi mua tại các chợ đầu mối thì rau nào giá cũng tăng ít nhất là 7%, nhiều nhất là 12%, tùy từng loại rau củ. Rau trái mùa năm nay tăng khá nhiều,...”./.
Tin, ảnh: Kim Dung - Thanh Xuân