Thị trường bất động sản sẽ phục hồi vào cuối 2020? 

(ĐCSVN) – Dịch bệnh COVID-19 đã có ảnh hưởng tiêu cực tới toàn bộ thị trường bất động sản (BĐS) nhưng đa số vẫn tin thị trường sẽ phục hồi vào cuối năm 2020

 

 Cuộc họp trực tuyến diễn ra sáng 22/4/2020 (Ảnh chụp lại từ màn hình cuộc họp trực tuyến)

Thông tin này được nêu ra tại buổi Họp báo trực tuyến công bố các dữ liệu về thị trường BĐS trong quý I/2020 dưới tác động của COVID-19 và tầm nhìn, dự báo năm 2020 do Batdongsan.com.vn tổ chức ngày 22/4.

Với việc lưu trữ các dữ liệu lịch sử trong khoảng gần 7 năm trở lại đây cho phép Batdongsan.com.vn phân tích và so sánh các chỉ số của thị trường BĐS. Các dữ liệu khách quan và những thông tin trực tiếp từ người tìm kiếm/mua BĐS giúp chúng ta có cái nhìn trực quan, đáng tin cậy vào các biến động của thị trường. Ngoài các dữ liệu trực tuyến của thị trường Việt Nam, batdongsan.com còn nhận được thông tin chia sẻ từ tất cả các thị trường trong khu vực Đông Nam Á và Trung Quốc từ các thành viên ở các nước thuộc Tập đoàn PropertyGuru. Điều này góp phần thúc đẩy Batdongsan.com.vn đang nỗ lực trở thành “cố vấn tin cậy”cho người tìm kiếm BĐS Việt Nam và các doanh nghiệp kinh doanh BĐS hiện nay. 

Mức độ quan tâm đến thị trường BĐS giảm mạnh nhất trong 3 năm trở lại đây

Theo dữ liệu 3 tháng đầu năm 2020, Batdongsan.com.vn ghi nhận, mức độ quan tâm đến thị trường BĐS giảm 23% so với cùng kỳ 2019 và giảm 18% so với quý 4/2019. Đây được ghi nhận là mức quan tâm BĐS thấp nhất trong 3 năm trở lại đây, trong đó thị trường BĐS miền Trung giảm đến 46% so với cùng kỳ 2019.Đối với BĐS bán, đất nền dự án đang bị ảnh hưởng nhiều nhất với mức độ quan tâm giảm 30% so với quý 4/2019; với BĐS cho thuê, nhà mặt phố sụt giảm mức quan tâm 35% so với quý 4/2019.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc batdongsan.com.vn, mức độ quan tâm là chỉ số phản ánh nhu cầu của thị trường (người mua BĐS) thì lượng tin đăng của Batdongsan.com.vn là chỉ số phản ánh nguồn cung của thị trường. Theo phân tích, thị trường BĐS hiện có khoảng 80% nguồn cung là thứ cấp và 20% nguồn cung sơ cấp. Lượng tin đăng trên Batdongsan.com.vn hiện tăng so với cùng kỳ năm ngoái, điều này phản ánh nguồn cung thứ cấp, trong đó có cả cho thuê đang tăng. Tổng lượng tin đăng Quý I/2020 được ghi nhận tăng 16% so với cùng kỳ 2019 nhưng giảm 28,4% nếu so với Quý IV/2019, bởi quý cuối năm thường là chu kỳ sôi động của thị trường BĐS Việt Nam.

 Thị trường BĐS gặp khó trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19
(Ảnh chụp lại từ màn hình cuộc họp trực tuyến)

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS khẳng định: COVID-19 đã có tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế và thị trường BĐS tất nhiên cũng chịu nhiều tác động tiêu cực. Số lượng các doanh nghiệp kinh doanh BĐS (gồm cả chủ đầu tư, môi giới) đăng ký mới giảm, số lượng tạm dừng hoạt động hoặc giải thể tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái; nhiều môi giới không có thu nhập; các chủ đầu tư tạm hoãn hoặc hủy kế hoạch bán hàng… Số lượng dự án BĐS mở bán mới cũng tương đối ít trong quý này, Batdongsan.com.vn ghi nhận trong Quý I/2020 toàn thị trường có 4 dự án được mở bán tại miền Bắc, 1 dự án được mở bán tại miền Trung và 12 dự án mở bán tại miền Nam.

Theo một khảo sát được thực hiện cuối tháng 3/2020 với sự tham gia của 1.100 môi giới, có đến 97% trong số đó cho biết số lượng giao dịch giảm mạnh trong thời gian này, 75% ghi nhận nguồn hàng khan hiếm, tuy nhiên, 64% trong số người được khảo sát tin tưởng thị trường sẽ phục hồi vào cuối năm 2020.

Giá bán BĐS không thay đổi nhưng giá cho thuê giảm đáng kể

 BĐS vẫn là kênh đầu tư tối ưu trong giai đoạn hiện nay
(Ảnh chụp lại từ màn hình cuộc họp trực tuyến)

Giá rao bán hiện vẫn ổn định so với năm 2019, tuy nhiên, mức giá cho thuê hiện đang giảm. Trong các phân khúc thị trường, chung cư bình dân và đất nền - “điểm tránh bão” của thị trường BĐS trong giai đoạn dịch bệnh.

Theo đó, chung cư giá bình dân được xem là loại hình ít chịu ảnh hưởng nhất của COVID-19 khi dữ liệu Batdongsan.com.vn ghi nhận các chỉ số đối với loại hình này giảm ít nhất (so với nhà riêng, nhà mặt phố, BĐS nghỉ dưỡng) với mức độ quan tâm giảm 6% so với Quý IV/2019, trong khi phân khúc trung cấp giảm 15% và cao cấp giảm 20%.

Số liệu này càng được thể hiện rõ nét hơn khi phân tách theo hai thị trường lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Tại Hà Nội, trong khi mức độ quan tâm đối với phân khúc trung cấp và cao cấp giảm 6%-10%, chỉ số này đối với phân khúc bình dân vẫn tăng 6%. Đối với TP. HCM, xu hướng giảm chung được ghi nhận ở cả ba phân khúc. Tuy nhiên, nếu mức độ quan tâm đối với phân khúc trung cấp và cao cấp giảm 21%-25%, chỉ số này chỉ ghi nhận giảm 13% ở phân khúc bình dân.

Đất nền cũng là loại hình chịu ít tác động khi mức độ quan tâm của toàn thị trường đối với loại hình này giảm 14% so với quý trước. Trong đó, miền Bắc là khu vực ít bị ảnh hưởng nhất với mức độ quan tâm giảm 13%, bằng khoảng một nửa so với chỉ số này tại miền Trung, giảm 22% và miền Nam, giảm 21%.

Theo quan sát, trong các đợt khủng hoảng trước đây và hiện nay, sản phẩm đất nền, chung cư hướng tới nhu cầu thực để ở và đầu tư trong dài hạn với chất lượng tốt, vị trí đẹp, giá hợp lý luôn duy trì được nhu cầu và vẫn có giao dịch.

BĐS vẫn là kênh đầu tư hiệu quả trong bối cảnh dịch bệnh

 Các diễn giả tham gia cuộc họp (Ảnh chụp lại từ màn hình cuộc họp trực tuyến)

Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề do tác động của COVID-19, nhu cầu đầu tư và nhu cầu sở hữu nhà ở luôn rất lớn tại thị trường Việt Nam. Theo phân tích và nhận định của Batdongsan.com.vn cũng như các diễn giả tại cuộc họp trực tuyến, nếu như dịch bệnh được kiểm soát trong Quý II/2020, thị trường BĐS có thể phục hồi trở lại vào Quý IV/2020 và các dự án BĐS, các chủ đầu tư vẫn luôn cần đầu tư hơn cho chất lượng, các tiện ích, đặc biệt là không gian sống xanh, thân thiện môi trường và với giá bán hợp lý sẽ vẫn được người có nhu cầu mua đón nhận.

Đúng như chia sẻ của ông Nguyễn Lê Hải Đăng, Giám đốc cấp cao bộ phận Huấn luyện và phát triển chiến lược Meyland: Trong bối cảnh dịch COVID-19, tình hình kinh tế gặp nhiều khó khăn, Ngân hàng Nhà nước đã bắt đầu giảm lãi suất, giá dầu giảm, giá vàng tăng thì BĐS vẫn là kênh đầu tư tối ưu nhưng khách hàng và nhà đầu tư sẽ thận trọng hơn khi lựa chọn các dự án với tính chất pháp lý bảo đảm cao, giá trị BĐS ở mức chi phí sát thật, không bị đẩy giá và có thể có giá trị tiềm năng trong tương lai.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Đính, trong dịch bệnh COVID-19, thị trường chắc chắn có ảnh hưởng lớn, nếu kéo dài dịch bệnh, hoạt đông buôn bán kinh doanh sẽ gặp khó nên cần giải pháp chống dịch nhưng vẫn triển khai hoạt động giao thương mua bán, thúc đẩy cho phân khúc BĐS cho thuê, văn phòng, trung tâm thương mại (TTTM). Về cơ bản, đánh giá trên 3 yếu tố thị trường: cung - cầu- vốn, dễ dàng nhận thấy, cầu đang tốt (do tăng trưởng dân số đô thị, phát triển kinh tế kéo theo lao động và đòi hỏi phát triển dịch vụ kinh tế xã hội, nhất là ở các thành phố lớn. Với cung, nhiều chính sách đang từng bước được tháo gỡ với các động thái quyết liệt, tích cực của cơ quan quản lý, tin rằng, sẽ mở rộng khả năng cung ứng cho thị trường. Từ đó, thị trường sẽ có nhiều sản phẩm phù hợp hơn với nhiều loại khách hàng khác nhau, đáp ứng đa dạng nhu cầu khách hàng tiêu dung.

Đồng tình với các quan điểm trên và phân tích thêm về kinh tế vĩ mô ảnh hưởng tới thị trường, PGS.TS Nguyễn Đức Thành, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính sách (VEPR), chuyên gia kinh tế cho rằng, tác động của dịch bệnh và thay đổi chung của tình hình kinh tế cộng với các gói hỗ trợ sẽ giảm thiểu tiêu cực, góp phần hoán đổi các nhà đầu tư, cơ hội cho các nhà phát triển có năng lực vượt khó vươn lên.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Anh chỉ rõ, thị trường rõ ràng đã bị ảnh hưởng tới xu hướng tìm kiếm sản phẩm, ghi nhận sự chuyển dịch mạnh của xu hướng online, số hóa góp phần hình thành thói quen mới. Đây là điều tất yếu, thời điểm quan trọng cần phải đảm bảo tương tác khách hàng liên tục.”Hơn lúc nào hết, các doanh nghiệp, nhà đầu tư BĐS cần tận dụng thời gian để rà soát lại thị trường, các khu vực và củng cố năng lực cung ứng của doanh nghiệp cũng như đào tạo số hóa cho nhân viên để duy trì quan hệ với khách hàng”- ông Quốc Anh nói./.

 
Lê Anh
263 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Kinh tế

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 755
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 755
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 74055257