Tập trung khôi phục sản xuất nông nghiệp, công nghiệp sau mưa bão 

(Chinhphu.vn) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả bão số 12 và mưa lũ tại các tỉnh miền Trung.

 

 

Ảnh minh họa

Thông báo kết luận nêu rõ, bão số 12 để lại hậu quả hết sức nặng nề, công tác khắc phục hậu quả sau bão đã đạt được những kết quả bước đầu, không để người dân thiếu đói, bệnh tật, tạo điều kiện cho người dân từng bước ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, sản xuất và đời sống của người dân sau bão còn hết sức khó khăn, khối lượng công việc khắc phục hậu quả sau bão còn rất lớn, nhiều công trình công cộng như trường học, trạm y tế, nhà máy, xí nghiệp, công xưởng còn chưa được sửa chữa, khắc phục.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cấp uỷ, chính quyền các tỉnh miền Trung, trong đó có các tỉnh Khánh Hoà và Phú Yên và các bộ, ngành cần tiếp tục chỉ đạo sát sao, cụ thể công tác khắc phục bão số 12 và mưa lũ, coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong thời gian tới, đặc biệt là tập trung ổn định đời sống nhân dân, khắc phục môi trường không để xảy ra dịch bệnh, khôi phục các công trình giáo dục, y tế, khôi phục sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, nhất là thuỷ sản.  

Tổ chức cấp phát gạo, không để người dân thiếu đói

Đối với các địa phương, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cấp uỷ, chính quyền các cấp ở địa phương, đặc biệt là hai tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên cần tiếp tục tập trung chỉ đạo khắc phục hậu quả bão số 12: Sử dụng các nguồn lực được hỗ trợ đúng mục đích, đúng đối tượng, kịp thời hơn nữa, tổ chức việc cấp phát số gạo đã được hỗ trợ cho người dân, không được để người dân thiếu đói. Tiếp tục rà soát các hộ có nguy cơ thiếu đói trong thời gian tới, nhất là đối với hộ gia đình chính sách bị thiệt hại do bão, lũ để kịp thời hỗ trợ lương thực cho người dân; chuẩn bị chăm lo tết cho Nhân dân. Hỗ trợ người dân sửa chữa lại nhà cửa bị sập đổ, hư hại, nhất là đối với các hộ nghèo, hộ neo đơn, gia đình chính sách. Tiếp tục tổ chức tốt việc thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại do thiên tai, không để người dân bị cô đơn, không nơi nương tựa. Tập trung khôi phục sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, thủy sản bị thiệt hại.

Tỉnh uỷ, UBND các tỉnh Khánh Hoà và Phú Yên cần rút kinh nghiệm sâu sắc trong công tác chỉ đạo ứng phó với bão số 12 vừa qua để làm tốt công tác phòng, chống thiên tai, bão, lũ lụt trong thời gian tới, không chủ quan, quyết liệt hơn nữa trong chỉ đạo, tăng cường kiểm tra, đôn đốc, kiên quyết sơ tán, di dời dân cư ra khỏi các khu vực nguy hiểm trước khi thiên tai xảy ra và không để người dân quay lại khu vực nguy hiểm khi chưa bảo đảm an toàn, trường hợp cần thiết phải có biện pháp cưỡng chế nhằm bảo vệ tính mạng cho người dân, nhất là trên các lồng bè trên biển, cửa sông, khu vực nước lũ ngập sâu.

Cấp uỷ, chính quyền các tỉnh Khánh Hoà và Phú Yên tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại của địa phương nhằm đạt cao nhất các chỉ tiêu đã được giao, góp phần vào hoàn thành kế hoạch chung của cả nước.

Tập trung phục hồi sản xuất

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, cơ quan liên quan theo chức năng nhiệm vụ quản lý nhà nước được giao tiếp tục có chương trình hành động, kế hoạch cụ thể, cử các đoàn công tác phối hợp, hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương, trong đó có Khánh Hòa và Phú Yên khắc phục hậu quả bão, lũ, tập trung phục hồi sản xuất để người dân sớm ổn định đời sống, nhất là trong dịp Tết nguyên đán sắp tới.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo chuẩn bị giống cây trồng (giống lúa, giống ngô, giống rau), vật nuôi để khôi phục sản xuất, hướng dẫn các địa phương trong đó có tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên triển khai khôi phục sản xuất nông nghiệp, nhất là nuôi trồng thủy, hải sản nhằm bảo đảm sớm ổn định đời sống người dân, bảo đảm tăng trưởng chung của ngành nông nghiệp trong những tháng cuối năm 2017 và đầu năm 2018; đồng thời nghiên cứu đề xuất tổ chức Hội nghị chuyên đề triển khai Luật thủy sản, trong đó có vấn đề quy hoạch, phát triển lồng bè nuôi trồng thủy sản, đánh bắt xa bờ.

Bộ Công Thương cử đoàn công tác hỗ trợ các địa phương chỉ đạo khôi phục sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp, sửa chữa các nhà máy, công xưởng để sớm sản xuất trở lại; có phương án bảo đảm cung ứng hàng hóa, tăng cường kiểm soát thị trường, không để tình trạng khan hiếm hàng dẫn tới tăng giá bất hợp lý, tiêu thụ hàng giả, kém chất lượng, trong đó phối hợp chặt chẽ với ngành xây dựng đảm bảo nguồn vật liệu xây dựng phục vụ việc sửa chữa nhà cửa, trường học, các công trình bị hư hỏng sau bão, lũ.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục tổ chức đoàn công tác làm việc trực tiếp với các địa phương bị thiệt hại nặng do bão, lũ, trong đó có tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên để kịp thời nắm bắt tình hình, chỉ đạo xử lý tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp bị thiệt hại do bão, lũ. Chỉ đạo, đôn đốc Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, các ngân hàng thương mại, các tổ chức tín dụng chủ động rà soát, kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị thiệt hại như khoanh nợ, giãn nợ, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, tiếp tục cho vay mới khôi phục sản xuất; tạo điều kiện thuận lợi để người dân, doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục khoanh nợ theo quy định; Ngân hàng Chính sách xã hội cân đối nguồn vốn để ưu tiên tập trung đẩy mạnh cho vay đối với các hộ nghèo, các đối tượng chính sách bị thiệt hại.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính có hướng dẫn cụ thể về miễn, giảm thuế theo đúng pháp luật, đặc biệt tập trung chỉ đạo, đôn đốc, thúc đẩy các đơn vị và doanh nghiệp bảo hiểm khẩn trương triển khai thực hiện nghĩa vụ bảo hiểm theo quy định; xử lý kịp thời các vướng mắc về thủ tục theo hướng đơn giản hóa để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong vấn đề bảo hiểm.

Hỗ trợ cho các địa phương

Theo đề nghị của các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Thủ tướng Chính phủ đồng ý hỗ trợ tiếp cho tỉnh Khánh Hoà 500 tấn gạo và tỉnh Phú Yên 500 tấn gạo (bổ sung để đủ mỗi tỉnh 1.000 tấn) để hỗ trợ người dân bị thiệt hại do bão, lũ. Bộ Tài chính khẩn trương hoàn thành thủ tục và xuất cấp theo quy định. UBND các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên chịu trách nhiệm phân bổ, cấp phát kịp thời, đúng đối tượng nhằm giảm bớt khó khăn, đảm bảo cuộc sống cho người dân trước Tết nguyên đán.

Thủ tướng Chính phủ đồng ý hỗ trợ 1.000 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2017 cho các địa phương khu vực miền Trung và Tây Nguyên bị thiệt hại do bão số 12 và mưa lũ, trong đó Khánh Hòa 260 tỷ đồng, Phú Yên 170 tỷ đồng để cùng với các nguồn lực của địa phương và các nguồn vốn hỗ trợ khác khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai, nhất là hỗ trợ dân sinh, khôi phục cơ sở hạ tầng thiết yếu, đảm bảo cuộc sống người dân.

Thủ tướng Chính phủ cũng đồng ý đề xuất của Bộ Giao thông vận tải xem xét sử dụng một phần kinh phí từ Quỹ bảo trì đường bộ để hỗ trợ các tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên khắc phục một số tuyến tỉnh lộ, đường huyện bảo đảm giao thông thông suốt trên các trục chính.

Minh Hiển

374 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Kinh tế

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 556
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 556
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 74036007