Tăng cường phối hợp giáo dục và đào tạo trong Quân đội 

(ĐCSVN) - Năm 2022, công tác phối hợp giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và Bộ Quốc phòng sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm, trong đó, tiếp tục phối hợp triển khai thực hiện nghiêm chủ trương, đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác giáo dục và đào tạo.
Tăng cường phối hợp giáo dục và đào tạo trong Quân đội

Chiều 19/4, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn và Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì Hội nghị Giao ban về công tác giáo dục và đào tạo trong quân đội năm 2021.

Năm 2021, mặc dù điều kiện dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhưng với sự phối hợp của Bộ GD&ĐT, các ban, bộ, ngành Trung ương và các địa phương, công tác GD&ĐT trong Quân đội đã hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Các nhà trường đã tổ chức khai giảng, đào tạo, bế giảng các khóa học theo đúng kế hoạch. Chất lượng tuyển sinh đào tạo được nâng lên. Đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục từng bước được chuẩn hóa, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT. Chất lượng dạy và học có nhiều chuyển biến tích cực, ngày càng vững chắc. Công tác khảo thí, kiểm định chất lượng GD&ĐT được tăng cường. Hợp tác đào tạo được mở rộng. Nhiều cơ sở giáo dục mầm non trong Quân đội được đạt chuẩn quốc gia.

Trên cơ sở những kết quả đạt được trong công tác phối hợp năm 2021, năm 2022, công tác phối hợp giữa Bộ GD&ĐT và Bộ Quốc phòng sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, tiếp tục phối hợp triển khai thực hiện nghiêm chủ trương, đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác GD&ĐT. Thực hiện có hiệu quả Chiến lược phát triển giáo dục quốc gia và Chiến lược phát triển giáo dục trong quân đội giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 cũng như các chương trình, đề án của Chính phủ, Bộ Quốc phòng về công tác giáo dục và đào tạo. Các đơn vị của Bộ GD&ĐT và Bộ Quốc phòng phối hợp xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật về công tác giáo dục và đào tạo phù hợp với đặc thù Quân đội.

Đối với công tác đào tạo, Bộ GD&ĐT và Bộ Quốc phòng tiếp tục phối hợp mở ngành đào tạo mới, nhất là các ngành đào tạo mũi nhọn, chuyên sâu cho các nhà trường Quân đội; đổi mới quy trình, chương trình đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng Quân đội thời kỳ mới. Triển khai, thúc đẩy hiệu quả tiến trình thực hiện các nội dung theo Kế hoạch thực hiện Khung trình độ quốc gia Việt Nam đối với các trình độ của giáo dục đại học giai đoạn 2020 - 2025. Cùng với đó, Bộ GDĐT và Bộ Quốc phòng thống nhất phối hợp chỉ đạo tốt công tác tuyển sinh quân sự; đẩy nhanh chuẩn hóa đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục trong quân đội…

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cảm ơn sự phối hợp toàn diện của Bộ Quốc phòng đối với sự nghiệp GD&ĐT. Bộ trưởng khẳng định, trong hệ thống giáo dục và đào tạo từ phổ thông đến đại học, môn học Giáo dục quốc phòng an ninh là nội dung lớn, quan trọng và khó. Nếu không có hệ thống hỗ trợ của các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng thì ngành giáo dục không thể hoàn thành nội dung giáo dục này.

Các nội dung phối hợp chuyên biệt trong thời gian qua giữa Bộ GD&ĐT và Bộ Quốc phòng cũng rất quan trọng, trong đó các doanh nghiệp, tập đoàn thuộc Bộ Quốc phòng thời gian qua đã hỗ trợ cho 36 nghìn cơ sở GD&ĐT trong cả nước để các thầy, cô giáo và các em học sinh có điều kiện được học tập trực tuyến khi dịch bệnh bùng phát. Đặc biệt, các đơn vị Bộ đội Biên phòng đã hỗ trợ rất hiệu quả cho giáo dục vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo.

Thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng: Trong đổi mới giáo dục - đào tạo và khoa học - công nghệ, hệ thống các trường của Quân đội không chỉ phải đổi mới cho hài hòa, phù hợp với xu hướng chung của toàn hệ thống, mà còn phải tiên phong. Muốn vậy, cần cùng rà soát, đánh giá hệ thống các trường này từ khâu tuyển sinh, tổ chức đào tạo, phương pháp dạy học, hạ tầng cơ sở vật chất, quản trị chuyển đổi số, hệ thống chương trình…; trong đó đặc biệt chú ý đổi mới phương pháp dạy học.

Nhấn mạnh phát triển khối đào tạo về khoa học công nghệ và kỹ thuật là một hướng ưu tiên nhằm cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cho cho đất nước, Bộ trưởng đặt vấn đề một số trường đào tạo quân y, kỹ thuật của quân đội có thể cân nhắc đào tạo hệ dân sự để khai thác tối đa tiềm lực con người, nhân lực khoa học, trang thiết bị kỹ thuật…; Tập đoàn Viettel suy nghĩ, đề đạt việc có một trường đại học kỹ thuật và công nghệ mạnh để không chỉ đóng góp cho doanh nghiệp, cho ngành, mà cho đất nước.

Cũng theo Bộ trưởng, ngành Giáo dục nói chung, giáo dục phổ thông nói riêng hết sức chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, văn hóa truyền thống, lịch sử, kỹ năng sống… cho học sinh, sinh viên. Bộ trưởng mong muốn Bộ Quốc phòng đã chia sẻ, phối hợp, sẽ tiếp tục chia sẻ nhiều hơn nữa qua việc mở một số khóa rèn kỹ năng với cách làm bài bản; tạo điều kiện cho các nhà trường khai thác tốt hệ thống các bảo tàng, nhà truyền thống, thư viện… phục vụ giáo dục lịch sử, truyền thống dân tộc, bồi đắp lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc cho học sinh…

 Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và Thứ trưởng Nguyễn Tân Cương ký kết Chương trình phối hợp giữa Bộ GD&ĐT, Bộ Quốc phòng giai đoạn 2022 - 2025. (Ảnh: TT)

Đề nghị các đơn vị phối hợp chặt chẽ để triển khai thực hiện những nội dung Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã nêu trong phát biểu, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương mong muốn Bộ GD&ĐT tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho Bộ Quốc phòng mở mã ngành đào tạo mới, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng Quân đội trong tình hình mới. Tạo điều kiện để Bộ Quốc phòng thành lập Trung tâm kiểm định, đánh giá chất lượng đào tạo trong các nhà trường Quân đội.

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương cũng mong muốn Bộ GD&ĐT tiếp tục hỗ trợ về chuyên môn, học liệu, ngân sách để Bộ Quốc phòng triển khai thực hiện Đề án dạy và học ngoại ngữ cho cán bộ, nhà giáo trong Quân đội. Nghiên cứu bổ sung, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật về công tác giáo dục, đào tạo phù hợp với đặc thù các nhà trường Quân đội. Phối hợp chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học tiếp tục thực hiện nghiêm Nghị định số 13/2016/NĐ-CP về trình tự, thủ tục đăng ký và các chế độ chính sách của công dân trong thời gian đăng ký, khám, kiểm tra sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự…

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương đồng thời đã có những chỉ đạo đối với các đơn vị của Bộ Quốc phòng, các nhà trường của Quân đội nhằm nâng cao hiệu quả công tác phối hợp, cũng như nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo trong Quân đội thời gian tới.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và Thứ trưởng Nguyễn Tân Cương đã đại diện lãnh đạo 2 Bộ ký kết Chương trình phối hợp giữa Bộ GD&ĐT, Bộ Quốc phòng giai đoạn 2022 - 2025./.

 
Mỹ Anh
168 Go top

Sự kiện nổi bật

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 1971
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 1971
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 47545842