Tăng cường hiệu quả hợp tác giữa ngành hải quan và doanh nghiệp 

(ĐCSVN) – Công tác hiện đại hóa ngành Hải quan đến nay đã đạt được những kết quả, bước đầu làm rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa tại cửa khẩu, giảm chi phí và nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp Việt Nam.

 

Hình ảnh tại Tọa đàm (Ảnh:M.P)

Đó là nhận định của nhiều đại biểu tham dự tọa đàm “Hải quan – Doanh nghiệp: Kết nối – Chia sẻ - Đồng hành” do Tổng cục Hải quan tổ chức ngay 21/6 tại Hà Nội.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành cho biết, Tổng cục Hải quan đã hình thành bộ máy tổ chức về phát triển quan hệ đối tác, trở thành công việc thường xuyên của cơ quan hải quan các cấp. Hoạt động đối tác đã tích cực tham gia xây dựng sự hiểu biết đồng thuận, đồng hành giữa cơ quan hải quan và cộng đồng doanh nghiệp. Cơ quan hải quan các cấp đã quan tâm nhiều hơn đến việc tổ chức các hội nghị doanh nghiệp theo chuyên đề, tập trung đi vào các vấn đề thời sự mà doanh nghiệp quan tâm. Các cuộc đối thoại từng bước được chuyển biến về cách thức tổ chức, nội dung đối thoại, để thực sự trở thành công cục hữu ích trong việc giải quyết các bất đồng giữa các bên.

“Các cuộc tham vấn giữa hải quan – doanh nghiệp được tổ chức đi vào các nội dung cụ thể, hướng đến các nhóm đối tượng cụ thể với sự tham gia của các bên liên quan. Kết quả tham vấn được thông tin đầy đủ đến các bên liên quan, từ đó xây dựng sự tin cậy trong hoạt động tham vấn. Cùng với việc thúc đẩy và tăng cường hoạt động quan hệ đối tác với cộng đồng doanh nghiệp, trong những năm qua, Tổng cục Hải quan đặc biệt quan tâm thiết lập quan hệ đối tác thường xuyên với hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp chủ động, tích cực và sẵn sàng hợp tác với cơ quan hải quan để xây dựng lực lượng nòng cốt trong phát triển quan hệ đối tác với cộng đồng doanh nghiệp” - ông Thanh cho hay.

Tính đến nay, cơ quan hải quan đã ký văn bản thỏa thuận hợp tác với 232 doanh nghiệp để xây dựng đối tác thường xuyên làm lực lượng nòng cốt trong hoạt động đối tác hải quan - doanh nghiệp; đã ký 1701 văn bản cam kết với doanh nghiệp trong hỗ trợ, giám sát thực thi pháp luật với các doanh nghiệp; 52 văn bản thỏa thuận hợp tác với hiệp hội doanh nghiệp.

Theo ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng thư ký, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam thì đối với doanh nghiệp ngành hải quan thực sự là đối tác. “Chúng tôi luôn được ngành hải quan mời tham gia góp ý, sửa đổi khi ban hành các văn bản mới”, ông Nguyễn Hoài Nam cho biết.

Tại tọa đàm, Tổng Thư ký Diễn đàn Kinh tế tư nhân (VPSF) Đào Huy Giám cũng chia sẻ nhận thức của ngành hải quan đã có nhiều chuyển đổi, từ cơ quan quản lý sang phục vụ, đồng hành. Một trong những tiến bộ vượt bậc theo vị này là 65% hàng hóa thuộc luồng xanh. Tuy nhiên, tỷ lệ 65% này chưa thể bằng lòng.

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật bản cũng khuyến nghị cân phải tăng cường tỷ lệ hàng hóa thuộc phân luồng xanh. Tỷ lệ  này ở Nhật Bản đang ở mức 90%.

Trong thời gian tới, để quan hệ đối tác Hải quan – Doanh nghiệp ngày càng hiệu quả, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành mong muốn cộng đồng doanh nghiệp tích cực, chủ động tham gia hợp tác với cơ quan Hải quan trên tinh thần trách nhiệm, xây dựng và đóng góp cho cơ quan Hải quan. Trong đó, doanh nghiệp và các Hiệp hội doanh nghiệp cần tăng cường kết nối và chia sẻ với cơ quan Hải quan qua các kênh thông tin hiện có, tích cực đóng góp ý kiến, hiến kế các giải pháp cho cơ quan Hải quan./.

Minh Phương

365 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Kinh tế

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 416
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 416
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 55683466