Tăng cường cơ hội hợp tác, đầu tư doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ 

(ĐCSVN) - Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao nỗ lực của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN trong kết nối các doanh nghiệp, nhà đầu tư 2 nước nhằm tăng cường quan hệ kinh tế song phương và những đề xuất, khuyến nghị chính sách và giải pháp cụ thể cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam.

 

Chiều 8/3, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cùng đại diện các Vụ, đơn vị trực thuộc Bộ đã tiếp và có cuộc trao đổi cởi mở, thẳng thắn nhằm tìm kiếm cơ hội tằng cường hợp tác giữa ngành kế hoạch và đầu tư với đoàn doanh nghiệp cấp cao Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC). Đoàn do nguyên Đại sứ Michael Michalak, Giám đốc Điều hành Khu vực, USABC làm trưởng đoàn cùng đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và lãnh đạo khoảng 50 doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Tại buổi làm việc, phía USABC đã lắng nghe các ưu tiên của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2022 và khả năng đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ đồng thời cùng thảo luận về khả năng hợp tác trong một số lĩnh vực cụ thể như: phát triển bền vững, chuyển đổi số, tăng trưởng xanh, đổi mới sáng tạo, y tế, cơ sở hạ tầng, hàng không, năng lượng các bon thấp…

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã đánh giá cao nỗ lực của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN trong kết nối các doanh nghiệp, nhà đầu tư 2 nước nhằm tăng cường quan hệ kinh tế song phương và những đề xuất, khuyến nghị chính sách và giải pháp cụ thể nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam.

Đồng thời, đánh giá cao hoạt động đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp thành viên USABC tại Việt Nam trong nhiều năm qua. Dù đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp nhưng các doanh nghiệp Hoa Kỳ rất hợp tác với các cơ quan và địa phương để có giải pháp duy trì, phục hồi sản xuất kinh doanh.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng cảm ơn Chính phủ và các doanh nghiệp Hoa Kỳ, trong đó có nhiều thành viên của USABC, đã ủng hộ vắc-xin và trang thiết bị y tế để Việt Nam phòng, chống đại dịch COVID-19.

 Quang cảnh buổi làm việc tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Dầu tư, Hà Nội (Ảnh: MPI)

Cũng theo Bộ trưởng, trong năm 2022, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục rà soát, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát... để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; phục hồi, phát triển kinh tế, thúc đẩy các động lực tăng trưởng, ưu tiên một số ngành, lĩnh vực quan trọng, phấn đấu đạt mục tiêu của giai đoạn 2021 - 2025 . Đồng thời với công tác phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả; đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, nhất là các dự án hạ tầng trọng điểm; thúc đẩy cổ phần hóa, thoái vốn, nâng cao hiệu quả của doanh nghiệp nhà nước (DNNN); tăng cường thu hút đầu tư tư nhân và đầu tư nước ngoài. Ưu đầu tư nghiên cứu, phát triển những lĩnh vực có nhiều tiềm năng, thế mạnh hợp tác phục vụ cho quá trình phục hồi và tăng trưởng kinh tế như: chuyển đổi số, tăng trưởng xanh, đổi mới sáng tạo, lĩnh vực năng lượng các-bon thấp và công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp chất lượng, hiệu quả cao,… tạo sự chuyển đổi cơ cấu kinh tế mạnh mẽ giúp đạt được những mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng 13. Đặc biệt, tiết giảm chi phí, hỗ trợ dòng tiền, bảo đảm tính chủ động, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế và người dân.

Thống kê cho thấy, tính lũy kế đến 20/02/2022, Hoa Kỳ đứng thứ 11 trong danh sách 140 quốc gia, vùng lãnh thổ có vốn đầu tư vào Việt Nam. Các nhà đầu tư Hoa Kỳ hiện có 1.145 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký đạt hơn 10,3 tỷ USD. Tính theo địa phương, các dự án của Hoa Kỳ tập trung chủ yếu ở Bà Rịa – Vũng Tàu (tổng vốn đầu tư đạt 4,61 tỷ USD, chiếm 44,6% tổng vốn đầu tư). Tiếp theo là TP. Hồ Chí Minh (12,2% tổng vốn đầu tư), Bình Dương (9%), và Đà Nẵng (7,1%),… Tính theo ngành, lĩnh vực, các nhà đầu tư Hoa Kỳ đầu tư tập trung chủ yếu vào lĩnh vực: Dịch vụ lưu trú và ăn uống (hơn 4,46 tỷ USD vốn đăng ký, chiếm 43,1% tổng vốn đầu tư) và lĩnh vực Công nghiệp chế biến, chế tạo (32% tổng vốn đầu tư). Tiếp theo là: Cấp nước và xử lý chất thải (5,1%), Vận tải kho bãi (3,9%),…

Mặc dù đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tuy nhiên các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ vẫn duy trì hoạt động, mở rộng đầu tư và tìm kiếm những cơ hội mới tại Việt Nam, như: Apple, Google, Netflix, Dell, Intel, …

Tương tự, cũng theo thống kê, tính lũy kế đến 20/02/2022, Việt Nam có 208 dự án đầu tư tại Hoa Kỳ với tổng vốn đầu tư trên 1,06 tỷ Đô la Mỹ. Các dự án tập trung nhiều ở lĩnh vực Hoạt động chuyên môn, khoa học và công nghệ (10 dự án với tổng vốn đăng ký khoảng 342 triệu USD, chiếm 32,3% tổng vốn đầu tư). Tiếp theo là Hoạt động kinh doanh bất động sản (17,3% tổng vốn đầu tư), Bán buôn và bán lẻ; sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác (15,6%); Công nghiệp chế biến, chế tạo (12,9%),…

Với những số liệu trên, hợp tác thương mại giữa hai bên có nhiều triển vọng trong hiện tại và tương lại. Tin tưởng, hai bên sẽ tiếp tục triển khai tăng cường hợp tác hiệu quả.

USABC là tổ chức đại diện cho 175 tập đoàn doanh nghiệp thành viên (đa số nằm trong danh sách 500 công ty lớn nhất Hoa Kỳ theo Tạp chí Fortune) hoạt động toàn cầu và hỗ trợ doanh nghiệp thành viên kinh doanh tại khu vực Đông Nam Á. USABC mở văn phòng đại diện tại Hà Nội năm 2007. Tại Việt Nam, USABC đã có nhiều hoạt động hỗ trợ, thúc đẩy quan hệ kinh tế Việt Nam - Hoa Kỳ. Thường niên từ 2008, USABC tổ chức Đoàn Doanh nghiệp cấp cao đến thăm, làm việc tại các nước Đông Nam Á. Tại Việt Nam, các Đoàn gần đây nhất là tháng 3/2019 với 50 doanh nghiệp thành viên và tháng 3/2020 với 40 doanh nghiệp hàng đầu Hoa Kỳ.
 
Lê Anh
294 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Kinh tế

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 485
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 485
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 68757650