TÁC PHẨM THAM GIA GIẢI BÁO CHÍ BÚA LIỀM VÀNG ĐÃ GÓP PHẦN ĐEM ĐƯỢC NGHỊ QUYẾT CỦA ĐẢNG VÀO CUỘC SỐNG 

Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ IV - năm 2019 được Ban Tổ chức Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam, Báo Nhân dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông phát động nhân kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/2019) và sẽ tổ chức trao giải nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/2020). Hưởng ứng cuộc thi, tỉnh Quảng Trị đã phát động và tổ chức xét chọn trao giải riêng tại tỉnh để khuyến khích đội ngũ phóng viên, nhà báo, cộng tác viên, biên tập viên có thêm nhiều tác phẩm báo chí về xây dựng Đảng...

Sau gần 1 năm phát động, Hưởng ứng cuộc thi, các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh đã lựa chọn để đăng bài, phát sóng tuyên truyền các tác phẩm dự thi Giải Búa liềm vàng năm 2019. Báo Quảng Trị, Đài PT-TH tỉnh, Tạp chí Cửa Việt, Hội văn học - Nghệ thuật tỉnh và các cơ quan báo chí Trung ương có phóng viên đăng ký hoạt động thường trú trên địa bàn tỉnh đã gửi về Ban Tổ chức Cuộc thi 60 tác phẩm ở 04 loại hình (Phát thanh có 9 tác phẩm, Truyền hình có 11 tác phẩm, Báo in có 39 tác phẩm, báo điện tử có 01 tác phẩm) Trong đó, có những cộng tác viên cao tuổi như ông Nguyễn Trung Hữu (Thành phố Đông Hà), ông Trần Biên, Ngô Nguyên Phước, Tống Phước Trị (Vĩnh Linh), nhiều nhà báo trẻ như Trần Tuyền, Lệ Như, Cẩm Nhung... Đặc biệt, năm nay ngoài lực lượng chủ lực là phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí tỉnh, còn có sự tham gia của đội ngũ phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương, tỉnh thành bạn như Báo Thanh niên, Lao động, Tuổi trẻ, VOV.Vn, Báo điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam. Tất cả đã tích cực tham gia với tấm lòng say mê, tâm huyết đối với Đảng và công tác xây dựng Đảng.

Đồng chí Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ trao giải Nhất cho tác giả

 Nhìn chung, Giải báo chí toàn quốc viết về xây dựng Đảng tổ chức tại tỉnh Quảng Trị năm 2019 đã nhận được sự hưởng ứng tham gia có trách nhiệm của các cơ quan báo chí trong tỉnh, hội viên Hội nhà báo, hội viên Hội VHNT tỉnh. Các tác phẩm tham gia dự thi đã tiếp cận, đề cập được những nét mới trong phương thức lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, phát hiện những tổ chức, cá nhân điển hình, gương người tốt, việc tốt và đề xuất được một số giải pháp trong công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng. Phần lớn tác phẩm tham gia dự thi đã bám sát chủ đề và yêu cầu của cuộc thi; nội dung phong phú, phản ánh một cách sinh động, khách quan, đa dạng và có chiều sâu trên các mặt của công tác xây dựng Đảng, thu hút được sự quan tâm của người đọc, người nghe, người xem. Nhiều tác phẩm đã đi sâu khai thác, phản ánh những vấn đề đang còn hạn chế và cả những vấn đề đang là tiêu điểm thu hút quan tâm của cán bộ, đảng viên trong tỉnh. Thông qua những vấn đề cụ thể, các tác phẩm phản ánh đã giúp cho các tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị phát huy những mặt tích cực, khắc phục những hạn chế, yếu kém; rà soát các mô hình kém hiệu quả, bổ sung, sửa đổi các quy định không còn phù hợp qua đó tìm ra lời giải cho những vấn đề thực tiễn đang đặt ra trong công tác xây dựng Đảng.

 Đối với loại hình Báo in: Năm 2018 chỉ có 27 tác phẩm tham gia dự thi thì năm nay tác phẩm báo in tham gia dự thi lên đến 40 tác phẩm. Các tác phẩm có bố cục khá chặt chẽ, nội dung đề tài phong phú, ngôn từ trau chuốt, thể hiện sự trải nghiệm và tâm huyết của những người làm báo trên lĩnh vực xây dựng Đảng. Nhiều tác phẩm đi sâu khai thác về việc triển khai thực hiện các Nghị quyết, chỉ thị của Đảng, đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh và những vấn đề đang được Nhân dân quan tâm. Các tác giả đã tìm ra được những điểm nhấn, điểm mới trong đường lối, chủ trương của Đảng, đi sâu khai thác các giải pháp, chủ trương mới của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các cấp ủy cấp huyện trong công tác xây dựng Đảng và lãnh đạo phát triển kinh tế xã hội. Nhiều tác phẩm đề cập đến những vấn đề mới, những cách làm hay trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 6,7 khóa XII về xây dựng Đảng như tác phẩm “Phát triển đảng viên vùng đồng bào có đạo và nông thôn Quảng Trị”;  “Mở lối đi trong đào tạo trung cấp lí luận chính trị - hành chính cho cán bộ Lào”;  “Từ cam kết trách nhiệm đến thực tiễn hành động; ... Đặc biệt, trong cuộc thi lần này đã có sự đột phá trong khai thác đề tài, tìm được nét mới, sáng tạo của tỉnh Quảng Trị, có tính lan tỏa trên phạm vi toàn quốc như các tác phẩm “Phát triển đảng viên vùng đồng bào có đạo và nông thôn Quảng Trị”. Tác phẩm đã đi sâu đề cập những khó khăn trong công tác phát triển đảng viên vùng đồng bào có đạo, nông thôn, miền núi trên địa bàn Quảng Trị và những cách làm kiên trì, sáng tạo trong lãnh chỉ đạo của các cấp ủy Đảng từ huyện đến cơ sở. Trong quá trình “Đãi cát tìm vàng”, cấp ủy Đảng ở một số địa phương có đông đồng bào theo Đạo đã phát hiện và vận động bồi dưỡng để những thanh niên trẻ người công giáo tự nguyện trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Với những suy nghĩ và việc làm thiết thực những đảng viên trẻ này đã trở thành người truyền cảm hứng trong cộng đồng giáo dân; giúp công tác phát triển đảng ở vùng có đạo có bước phát triển khả quan. Tác phẩm cũng đã đưa ra những giải pháp, cách tháo gỡ khó khăn để làm tốt hơn công tác này trong thời gian tới.

Bài “Mở lối đi trong đào tạo trung cấp lý luận chính trị - hành chính cho cán bộ Lào”  đề cập đến quá trình “tiên phong mở lối” của tỉnh Quảng Trị mà đơn vị trực tiếp đào tạo là Trường Chính trị Lê Duẩn trong việc hợp tác đào tạo trung cấp lý luận chính trị - hành chính cho cán bộ Lào. Vượt qua những bỡ ngỡ, khó khăn thách thức ban đầu, với những bước đi đầy nỗ lực, Trường đã gặt hái được những thành quả ngọt ngào. Các học viên Lào do Trường đào tạo đã phát huy được vai trò trong thực tiễn; có khả năng tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương; trên 80% học viên được bổ nhiệm, luân chuyển lên những vị trí cao và quan trọng hơn. Từ những việc làm của mình, Trường Chính trị Lê Duẩn đã lặng thầm vun đắp tình hữu nghị, để mối quan hệ gắn bó keo sơn giữa hai nước Việt- Lào ngày càng bền vững, xanh tươi.

Ở một khía cạnh khác, tác phẩm “Nấm độc” thông tin và hành trình lan tỏa cái đẹp đề cập đến vấn đề “nóng” đấu tranh chống thông tin xấu, độc trên internet và mạng xã hội; phản bác những luận điệu sai trái, xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ… Bài báo đã đưa ra những giải pháp thuyết phục để nâng cao trách nhiệm của cán bộ, đảng viên khi sử dụng mạng xã hội; góp phần lan tỏa cái đẹp, đẩy lùi cái xấu trên không gian mạng.

Đối với loại hình Phát thanh: Nội dung về lĩnh vực công tác xây dựng Đảng đã được đề cập đậm nét trong các tác phẩm dự thi. Thời gian thực hiện và phát sóng tác phẩm được trải đều trong năm. Các tác phẩm đã phản ánh đa dạng công tác xây dựng Đảng khắp các vùng miền, lĩnh vực. Về cơ bản nội dung các tác phẩm dự thi đã đi đúng yêu cầu chủ đề cuộc thi, chất lượng âm thanh tốt, tiếng động sinh động, tạo được sinh khí, ấn tượng với người nghe, mang hơi thở cuộc sống vào sự nghiệp xây dựng Đảng. Trong 9 tác phẩm phát thanh, có tác phẩm đã đề cập đến vấn đề “nóng” ở địa bàn miền núi, các tác phẩm đề cập đến tình trạng nhiều đảng viên trẻ bị xóa tên khỏi danh sách đảng viên “Kết nạp Đảng viên mới - số lượng hay chất lượng?”.

 Tác phẩm “Hồ Văn Vinh - người bí thư chi bộ thời công nghệlà nét “chấm phá” thú vị về một Bí thư chi bộ thời 4.0. Dù ở địa bàn vùng xa, vùng sâu nhưng Bí thư chi bộ Hồ Văn Vinh luôn tiên phong tiếp cận cái mới để áp dụng vào thực tiễn công tác; đem lại hiệu quả thiết thực.

Đối với loại hình Báo hình: Nhiều tác giả đã chú ý tìm tòi tổng kết thực tiễn, sơ kết những kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo; phát hiện những vấn đề mới; phản ánh gương người tốt, việc tốt. Nhiều tác phẩm phản ánh về những tấm gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đem lại hiệu quả thiết thực, có tác động cổ vũ mạnh mẽ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh tham gia học tập, làm theo Bác; về công tác vận động nhân dân thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới; các mô hình, điển hình trên các lĩnh vực. Những yêu cầu bức thiết của công tác xây dựng Đảng đặt ra đã được các tác giả, nhóm tác giả chọn lọc đưa vào tác phẩm làm nổi bật được chủ đề; tiêu biểu là tác phẩm “Nghị quyết chuyên đề hồi sinh thổ cẩm Pakoh”. Từ thực tiễn của một làng nghề may mặc và dệt thổ cẩm của người Pakoh (xã A Bung- ĐaKRông) có giá trị văn hóa truyền thống lâu đời đang bị mai một vì cuộc sống hiện đại; với tâm huyết, trăn trở, Đảng ủy xã đã đưa ra nghị quyết để lãnh đạo, khôi phục nhân rộng góp phần củng cố bản sắc, văn hóa cốt cách đặc trưng của người Pakoh. Nhiều nhóm tác giả đã chịu khó tìm tòi, ấp ủ đề tài, lăn lộn với thực tiễn, đi về những thôn bản, vùng sâu, vùng xa, biên giới để ghi hình, lấy tư liệu tiêu biểu như tác phẩm: “Chuyện về Pả Hiếu” ; “Đồn Biên phòng Cù Bai làm theo lời Bác”…

Dù viết về xây dựng Đảng được coi là những đề tài “khó” và “khô”, nhưng trong từng tác phẩm là niềm đam mê, nhiệt huyết với nghề, tâm huyết với Đảng, là kết quả của quá trình lăn lộn với thực tiễn, dành thời gian nghiên cứu, tìm hiểu những vấn đề mới, những cách làm hay ở địa phương trong công tác xây dựng Đảng. Nhiều tác giả đã có sự chuẩn bị nghiêm túc nên khi đặt bút viết đã thể hiện sự sâu sắc trong nhận thức về lý luận xây dựng Đảng, từ xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, tổ chức, đến xây dựng Đảng về văn hóa, đạo đức; văn phong trau chuốt, chuẩn mực. Thành công của Giải lần này không chỉ thể hiện ở chỗ có nhiều nhà báo, nhà văn, cộng tác viên, đảng viên tham gia giải mà còn ở chỗ các tác giả, nhóm tác giả đã đầu tư suy nghĩ nghiêm túc các chủ đề, tự học tập bồi dưỡng thêm kiến thức về xây dựng Đảng để cho ra những tác phẩm có chất lượng, đáp ứng tốt hơn những vấn đề xã hội quan tâm. Nhiều tác phẩm đã đi đúng nội dung về xây Đảng, lựa chọn tiêu đề có tính gợi mở, tác động xã hội mạnh mẽ được Ban Tổ chức, Ban Giám khảo đánh giá xếp loại cao trong cuộc thi lần này. Thông qua các tác phẩm báo chí tham gia Giải Búa liềm vàng giúp cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân nhận thức sâu sắc thêm về Đảng và công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, định hướng thông tin, dư luận vào những vấn đề liên quan đến thực hiện cương lĩnh, đường lối của Đảng góp phần nâng cao công tác tuyên truyền về xây dựng Đảng trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Cuộc thi ở cấp tỉnh năm 2019 đã khép lại, chúng ta hy vọng và chờ đợi các tác phẩm dự thi sẽ đạt giải ở Trung ương. Kết quả của đợt thi này là đã tạo được hiệu ứng tích cực trong xã hội, góp phần quan trọng vào công tác xây dựng Đảng; tạo ra động lực, khí thế mới trong công tác tuyên truyền về xây dựng Đảng, đáp ứng nguyện vọng, tâm huyết của các nhà báo, cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong công tác xây dựng Đảng; góp phần ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao năng lực cầm quyền của Đảng và chất lượng hoạt động của cả hệ thống chính trị./. Phan Ngân

 

802 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 137
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 137
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 17135186