Sức lan toả từ hội thi giảng viên lý luận chính trị giỏi năm 2018 

Nhằm nâng cao chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị trên địa bàn tỉnh, đồng thời thực hiện Hướng dẫn số 48-HD/BTGTW, ngày 19/9/2017 của Ban Tuyên giáo Trung ương về “Tổ chức hội thi giảng viên lý luận chính trị giỏi các cấp năm 2017-2018”, được sự đồng ý của Thường trực Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tham mưu, chủ trì và tổ chức thành công Hội thi giảng viên lý luận chính trị giỏi cấp tỉnh năm 2018.

Tham gia hội thi có 18 đồng chí giảng viên chuyên trách và giảng viên kiêm chức được lựa chọn từ Trung tâm bồi dưỡng chính trị các huyện, thị xã, thành phố và giảng viên kiêm chức của các Đảng bộ trực thuộc. Hội thi đã thu hút được sự tham gia của các đồng chí giảng viên ở nhiều vị trí công tác khác nhau, Hội thi cũng đã có sự kế thừa của nhiều thế hệ nhưng tất cả đến với hội thi với tinh thần, quyết tâm cao nhằm giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong giảng dạy; thúc đẩy việc đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng giảng dạy lý luận chính trị góp phần vào thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, kinh tế của tỉnh.

Đồng chí Hồ Đại Nam, UVTVTU, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Trưởng ban Tổ chức Hội thi

Thực hiện Kế hoạch số 52-KH/BTGTU, ngày 27/11/2017, của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy về “Tổ chức Hội thi giảng viên lý luận chính trị giỏi năm 2018”, căn cứ vào tình hình thực tiễn của địa phương, đơn vị, Ban Tuyên giáo các huyện, thị, thành ủy đã phối hợp với các trung tâm BDCT cấp huyện và các đảng bộ trực thuộc tham mưu cho Ban Thường vụ cấp ủy cấp huyện về việc tổ chức hội thi, thao giảng Giảng viên lý luận chính trị giỏi cấp huyện năm 2018. Từ ngày 1/3/2018 đến ngày 30/4/2018, Hội thi, thao giảng Giảng viên lý luận chính trị giỏi cấp huyện được tổ chức tại 12 đảng bộ huyện, thị, thành ủy và đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy. Với tổng số giảng viên dự thi, thao giảng là 35 người. Nhờ sự quan tâm chỉ đạo chặt chẽ của Ban Tổ chức hội thi cấp huyện, hội thi, thao giảng giảng viên lý luận chính trị giỏi cấp huyện diễn ra nghiêm túc, khẳng định sự nỗ lực cố gắng và năng lực giảng dạy của giảng viên lý luận chính trị giỏi cấp huyện.

Kết quả Hội thi, thao giảng cấp huyện 100% thí sinh đạt điểm khá, giỏi trở lên. Ban Tổ chức Hội thi cấp huyện đã lựa chọn được 18 giảng viên xuất sắc tham gia Hội thi cấp tỉnh.

Chuẩn bị Hội thi cấp tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Trị ban hành quy chế hội thi, thành lập Ban Tổ chức và Ban Giám khảo, Tổ Thư ký; xây dựng mẫu giáo án; Biên soạn đáp án giáo án, đáp án thi thuyết trình; câu hỏi và đáp án câu hỏi phụ; Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy mời thêm 2 đồng chí là Ban Giám hiệu của trường Chính trị Lê Duẩn tham gia Ban giám khảo nhằm góp phần đảm bảo cho cuộc thi diễn ra đạt chất lượng cao nhất.

Tham gia hội thi cấp tỉnh, mỗi thí sinh tham gia thi phải thực hiện 3 phần thi: soạn giáo án; giảng 1 phần trong giáo án đã được chuẩn bị với thời gian 25 - 30 phút; trả lời câu hỏi liên quan đến bài thi do Ban giám khảo đưa ra.

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao 1 giải nhất cho đồng chí Trịnh Thị Thùy Vân; 2 giải nhì cho đồng chí Lê Thừa Văn và đồng chí Trương Quang Thuận; đồng thời chọn 2 giảng viên xuất sắc tham dự Hội thi giảng viên lý luận chính trị giỏi vòng Khu vực trong thời gian tới.

Hội thi Giảng viên lý luận chính trị giỏi tỉnh Quảng Trị năm 2018 đã thành công tốt đẹp, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra. Qua Hội thi nhiều mục tiêu, nhiệm vụ đã được giải quyết một cách triệt để, đầy đủ: Hội thi đã đánh giá được một cách căn bản và khá toàn diện năng lực giảng dạy của đội ngũ giảng viên chuyên trách và kiêm chức tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị các huyện, thành phố, thị xã và các đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy; Hội thi cũng đánh dấu bước nỗ lực vượt bậc và trưởng thành của nhiều giảng viên lý luận chính trị; Hội thi góp phần giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong đội ngũ giảng viên, đội ngũ những người làm công tác tuyên giáo tại các đảng bộ trong toàn tỉnh. Từ đó nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập các chương trình lý luận chính trị tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị các huyện, thị, thành phố và các đảng bộ trực thuộc trên địa bàn toàn tỉnh, tác động tích cực tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng và hiệu quả để thực hiện các mục tiêu của công tác giáo dục lý luận chính trị; Hội thi đã Lựa chọn được những giảng viên có chất lượng để làm nòng cốt và nhân rộng trong hệ thống giáo dục lý luận chính trị tại các địa phương, cơ sở; Hội thi Là một bước thực hiện chuẩn hóa đội ngũ giảng viên nhằm xây dựng các trung tâm bồi dưỡng chính trị đạt chuẩn trong thời gian tới; Qua hội thi đã chọn được giảng viên giỏi để tham gia dự thi cấp Khu vực.

Để có được thành công trên là do có được sự chỉ đạo sát sao của Thường trực Tỉnh ủy; Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã sớm ban hành kế hoạch, phát động hội thi, thao giảng tới các đơn vị trên địa bàn tỉnh; Ban Thường vụ huyện ủy, thành uỷ, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy đã quan tâm, chỉ đạo Ban Tuyên giáo (Tuyên huấn), trung tâm bồi dưỡng chính trị chọn cử và có kế hoạch bồi dưỡng, tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, giảng viên, giảng viên kiêm chức tham dự Hội thi. Lãnh đạo các trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện, thành phố và ban tuyên giáo (tuyên huấn) các đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy đã quan tâm góp ý với thí sinh được chọn cử dự thi từ việc nghiên cứu xây dựng giáo án đến triển khai hoạt động dự giờ giảng, rút kinh nghiệm. Các thí sinh dự thi, nhất là cán bộ, giảng viên kiêm chức đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực trong việc nghiên cứu tìm tòi, học hỏi chuẩn bị bài dự thi.

Qua Hội thi này một số kinh nghiệm được rút ra đó là:

Thứ nhất: Về phương pháp soạn giáo án, đây là yếu tố có ý nghĩa quyết định đến chất lượng và sự thành công của bài giảng, muốn soạn giáo án có chất lượng, giảng viên phải năm chắc bố cục của một giáo án bài giảng lý luận chính trị, nắm chắc nội dung kiến thức của bài học để xác định đúng múc đích, yêu cầu của bài và xác định đúng kiến thức phần trọng tâm, phân chia thời gian hợp lý. Trong giáo án cần lòng ghép những nguồn tư liệu phong phú, đưa nguồn thông tin vào bài giảng hợp lý, logic, có giá trị sử dụng, mang tính khoa học và hiệu quả. Đồng thời giảng viên cần đưa vào giáo án những hình ảnh trực quan nhằm tăng thêm tính sinh động cho bài giảng.

Thứ hai: Thực hiện bài giảng cần có sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, ứng dụng công nghệ thông tin làm bài giảng phong phú, sinh động hơn thông qua các hình ảnh minh họa, clip đính kèm, tuy nhiên, không nên chỉ phụ thuộc vào nó, nhìn vào đó để đọc cho học viên nghe. Những gì có trong tài liệu là phần kiến thức “cứng”, còn mình cần phải nói thêm về những vấn đề thời sự, tình hình hiện tại của đất nước, địa phương để bài giảng có sự phong phú hơn.

Thứ ba: Về cách chọn bài dự thi, giảng viên nên chọn bài giảng mà mình tâm đắc, có kiến thức rộng, đã tham gia giảng ở nhiều lớp, nhiều đối tượng và đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm sau mỗi lần giảng. Nội dung bài giảng phải đảm bảo tính chính thống.

Thứ tư: Về cách chọn nội dung thuyết trình, giảng viên cần chọn phần trọng tâm bài giảng, với lưu lượng thời gian phù hợp để tránh tình trạng lúng túng trong quá trình thuyết trình.

Thứ năm: Về phương pháp giảng dạy, giảng viên cần chú ý liên hệ thực tiển để nội dung bài giảng thêm thu hút, bớt sự nhàm chán bởi kiến thức lý luận chung quá nặng. Chú ý đặt câu hỏi phù hợp với nội dung bài giảng, có tác dụng gợi mở cho học viên, nhằm tăng khả năng tiếp thu kiến thức cho học viên. Tăng cường đối thoại, thông tin hai chiều để học viên dễ tiếp nhận thông tin.

Tóm lại, có thể khẳng định, thành công tại hội thi mới chỉ là kết quả bước đầu. Điều quan trọng là làm sao kết quả hội thi được phát huy trong công tác thực tiễn, nhất là thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền miệng; làm sao để nâng cao chất lượng công tác giáo dục lý luận chính trị trên địa bàn toàn tỉnh, đó mới là mục tiêu mà hội thi giảng viên lý luận chính trị giỏi đặt ra. Hy vọng rằng, các thí sinh tham gia hội thi cần tiếp tục phát huy ưu điểm, tích lũy kinh nghiệm, làm tốt nhiệm vụ của mình trong thời gian tới. Châu Minh – Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy

1348 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 225
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 225
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 15916732