Startup Kite - chắp cánh ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên 

(Chinhphu.vn) – Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) vừa tổ chức lễ phát động cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp năm 2020-Startup Kite. Lễ trao giải thưởng cuộc thi diễn ra vào ngày 15/11 tại TPHCM trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp quốc gia học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp năm 2020.

 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh tầm quan trọng của đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng nhân lực

Startup Kite là hoạt động nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và tự tạo việc làm của học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; kích thích óc sáng tạo, tư duy năng động, truyền nguồn cảm hứng kinh doanh; thúc đẩy việc ứng dụng kiến thức, kỹ năng được trang bị trong nhà trường vào cuộc sống; đồng thời kết nối các dự án có tính khả thi cao với các nhà đầu tư.

Phát biểu tại chương trình, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, đại dịch COVID-19 đã tác động mạnh mẽ đến tất cả các nước trên thế giới. Đối với Việt Nam, COVID-19 đang khiến khoảng 670.000 người rơi vào tình trạng giãn việc, ngưng việc, thiếu việc và thất nghiệp.

Trong bối cảnh đó, Chính phủ đã có quyết tâm chính trị rất lớn. Lần đầu tiên Chính phủ tung ra gói trợ giúp xã hội kịp thời và có hiệu quả tức thì. Tuy vậy, theo Bộ trưởng, đây cũng chỉ là những giải pháp có tính chất hỗ trợ, gốc rễ lâu dài chính là tạo cho các doanh nghiệp từng bước tái tạo thị trường. Trong đó, điều quan trọng là quan tâm đến đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng nhân lực. Bởi lẽ, "đã đến lúc chúng ta không thể dựa vào nguồn nhân lực với số đông, giá rẻ. Nguồn nhân lực Việt Nam, kể cả đi lao động nước ngoài cũng đòi hỏi phải có kĩ năng", Bộ trưởng chia sẻ.

Do đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao ý nghĩa của cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp năm 2020. Qua đó tiến tới ngày hội khởi nghiệp quốc gia học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp. Bộ trưởng kỳ vọng các doanh nhân thành công sẽ hưởng ứng và nhiệt tình trong việc dẫn đường chỉ lối cho thanh niên, sinh viên.

 

"Đại học không phải là con đường duy nhất để lập thân, lập nghiệp. Con đường lập thân, lập nghiệp tốt nhất của mỗi người là chọn cho mình một ngành học, một lĩnh vực, một ngành nghề, phù hợp để lập thân và thông qua lập thân ấy để kiến quốc", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, trước xu thế phát triển mới của thế giới, Việt Nam cần phải nâng cao chất lượng nguồn nhân lực với kỹ năng cao. Với nền tảng giáo dục nghề nghiệp ngày càng vững mạnh, việc tổ chức cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp sẽ tạo điều kiện để học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp thể hiện bản thân, những ý tưởng, sáng kiến dù nhỏ nhưng sẽ là đốm lửa sáng trong tương lai.

Startup Kite năm 2020 sẽ được tổ chức thành ba vòng: Vòng Sơ tuyển, Bán kết và Chung kết. Vòng sơ tuyển diễn ra từ ngày 28/5 đến hết ngày 15/8, thí sinh/đội thí sinh tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên toàn quốc gửi hồ sơ dự thi về cơ sở giáo dục nghề nghiệp mình học tập. Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp sẽ lựa chọn ra 3 hồ sơ (Nhất, Nhì, Ba) để vào vòng Bán kết trước ngày 20/8.

Vòng Bán kết (vòng khu vực) diễn ra với hình thức online và offline từ ngày 20/8 đến ngày 10/10 theo các khu vực trên cả nước: Tây Bắc Bộ, Đông Bắc Bộ, Đồng bằng sông Hồng, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ. Các thí sinh/ nhóm thí sinh sẽ thuyết trình và phản biện với Ban giám khảo là đại diện các doanh nghiệp trong khu vực để bảo vệ ý tưởng của mình. Tại mỗi khu vực sẽ chọn ra 3 hồ sơ (Nhất, Nhì, Ba) để tham dự vòng Chung kết, hoàn thành trước ngày 11/10.

Vòng Chung kết dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 11/2020 tại TPHCM với 24 thí sinh/ đội thí sinh xuất sắc nhất sẽ thuyết phục, thương thuyết với nhà đầu tư để huy động vốn, đồng thời xử lý những tình huống do Ban Giám khảo đưa ra.

Dự kiến, lễ trao giải thưởng cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp” diễn ra vào ngày 15/11 tại TPHCM trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp quốc gia học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp năm 2020.

Thu Cúc

191 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Kinh tế

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 923
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 923
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81410775