"Sớm đưa Hướng Hóa trở thành huyện miền núi kiểu mẫu" 

Tối ngày 7/7, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Hướng Hoá long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày Chiến thắng Khe Sanh - Giải phóng Hướng Hóa 9/7 (1968 - 2023). Cổng Thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Lê Quang Tùng - UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tại Lễ kỷ niệm.
"Sớm đưa Hướng Hóa trở thành huyện miền núi kiểu mẫu"

Kính thưa đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVBCH TW Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL!

Kính thưa các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân!

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo tỉnh, nguyên lãnh đạo tỉnh!

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo huyện Hướng Hóa!

Kính thưa quý vị đại biểu!

Kính thưa đồng bào, đồng chí!

Hôm nay, chúng ta rất vui mừng và xúc động về dự Lễ kỷ niệm 55 năm ngày Chiến thắng Khe Sanh - Giải phóng Hướng Hóa, một sự kiện quan trọng không chỉ của huyện Hướng Hóa mà còn là của Đảng bộ, quân và dân tỉnh nhà. Thay mặt cho các đồng chí lãnh đạo tỉnh, tôi xin gửi lời thăm hỏi ân cần, lời chúc sức khỏe và lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các bậc lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các Anh hùng Lực lượng vũ trang, các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với nước, các đồng chí cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, quý vị đại biểu, cùng toàn thể đồng bào, đồng chí. Chúc cho buổi Lễ kỷ niệm ngày hôm nay thành công tốt đẹp.

Kính thưa đồng bào, đồng chí!

Vào những ngày này cách đây 55 năm về trước, với sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị lực lượng vũ trang, bằng tinh thần dũng cảm, quật cường, quân và dân huyện Hướng Hóa đã đồng loạt nổi dậy, làm nên chiến thắng Khe Sanh, giải phóng Hướng Hóa. Năm tháng đã đi qua, nhưng hào khí chiến thắng của 55 năm trước vẫn mãi khắc ghi trong ký ức của mỗi người dân Quảng Trị, Nhân dân cả nước và những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

Chiến thắng Khe Sanh, giải phóng Hướng Hóa đã làm đảo lộn thế chiến lược của địch, làm phá sản chiến lược “chiến tranh cục bộ” của Mỹ Ngụy; là minh chứng cho sự bất lực của quân viễn chinh Mỹ, làm tăng thêm mâu thuẫn trong giới cầm quyền Mỹ về chiến tranh Việt Nam.

Chiến thắng Khe Sanh, giải phóng Hướng Hoá đã góp phần tạo bước ngoặt có ý nghĩa quyết định trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Nhân dân ta trên Mặt trận Trị Thiên Huế, buộc Hoa Kỳ phải ngồi vào bàn đàm phán, tạo đà, tạo thế để quân và dân ta giành thắng lợi quyết định trong Chiến dịch Đường 9 Nam Lào năm 1971, giải phóng tỉnh Quảng Trị năm 1972, cùng với cuộc chiến đấu 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị và thắng lợi của trận Điện Biên Phủ trên không buộc đế quốc Mỹ phải chấp nhận ký kết hiệp định Paris năm 1973… tiến tới đại thắng mùa Xuân năm 1975, thống nhất đất nước.

Chiến thắng to lớn này đã làm nức lòng đồng bào cả nước và bầu bạn khắp Năm Châu; minh chứng cho sự lãnh đạo đúng đắn, sáng tạo, tài thao lược trong nghệ thuật quân sự của Đảng ta, mãi là bản anh hùng ca của dân tộc ta, quân đội ta, cũng là niềm tự hào của quân và dân Quảng Trị và là động lực tinh thần to lớn của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc Hướng Hóa trong thời kỳ xây dựng và phát triển quê hương.

Kính thưa đồng bào, đồng chí!

 55 năm sau ngày giải phóng, tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng kiên cường, cùng với sự hỗ trợ, giúp đỡ của Trung ương, của tỉnh, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Hướng Hóa đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vươn lên, khắc phục khó khăn, xây dựng lại cuộc sống mới. Chúng ta vui mừng nhìn thấy Hướng Hóa hôm nay đang từng bước chuyển mình. Đường 9 - Khe Sanh một thời máu lửa, giờ đây đã trở thành con đường của hội nhập. Những địa danh như Khe Sanh, Tà Cơn, Lao Bảo, Làng Vây… giờ trở thành những đô thị, khu kinh tế và điểm đến của du lịch hòa bình.

Kinh tế của huyện đã có những bước phát triển; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được tăng cường đầu tư; tiềm năng, lợi thế của địa phương từng bước được phát huy. Các công trình thuỷ điện, phong điện quy mô lớn trải rộng trên địa bàn huyện đã minh chứng cho ý chí, khát vọng vươn lên biến khó khăn thách thức thành tiềm năng và lợi thế. Các chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới được tập trung triển khai thực hiện và có nhiều chuyển biến tích cực. Đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc ít người không ngừng được cải thiện.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị thường xuyên được củng cố và đạt được nhiều kết quả. Quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Hoạt động đối ngoại được chú trọng; Hướng Hóa đã giữ vững và củng cố mối quan hệ kết nghĩa địa phương hai bên biên giới, thắt chặt thêm tình hữu nghị giữa Nhân dân hai nước Việt- Lào, góp phần giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia và đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Với những thành tích đó, cùng với danh hiệu huyện Anh hùng trong thời kỳ chống Mỹ, Hướng Hóa đã vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh, tôi nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những thành tích to lớn mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Hướng Hóa đã đạt được trong suốt thời gian qua.

Kính thưa đồng bào, đồng chí!

Đất nước ta đang trong thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển, lãnh đạo tỉnh mong muốn rằng, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân huyện Hướng Hóa tiếp tục quán triệt và vận dụng thật tốt những bài học kinh nghiệm của những năm kháng chiến cứu quốc; của 55 năm xây dựng và phát triển vào điều kiện thực tiễn hôm nay để luôn nêu cao ý thức cách mạng, tinh thần đoàn kết một lòng, tạo ra những bước chuyển mình mạnh mẽ hơn để xây dựng quê hương Hướng Hóa vững về kinh tế, mạnh về quốc phòng an ninh... góp sức xây dựng Quảng Trị trở thành tỉnh phát triển trong nhóm trung bình cao của cả nước như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 17 đã xác định.

Để thực hiện được mục tiêu đó, lãnh đạo tỉnh xin đề nghị Đảng bộ và chính quyền huyện Hướng Hóa tiếp tục nỗ lực, quyết tâm thực hiện có hiệu quả một số nội dung trọng tâm sau:

  Thứ nhất, Tập trung chăm lo hơn nữa công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và xây dựng hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh. Chăm lo xây dựng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, nhất là người đồng bào dân tộc thiểu số, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Phát huy dân chủ và quyền làm chủ của Nhân dân, tăng cường đoàn kết trong Đảng bộ huyện, tạo sự đồng thuận và ủng hộ của Nhân dân với các chủ trương đường lối phát triển của huyện; đề cao vai trò gương mẫu, nêu gương của người đứng đầu; tích cực đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với quyết tâm cao hơn, hành động mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn góp phần xây dựng, vun đắp niềm tin của Nhân dân với Đảng và hệ thống chính trị.

Thứ hai, Tập trung phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt là thực hiện có hiệu quả Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo và phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của địa phương trên tuyến hành lang kinh tế Đông Tây. Tập trung tháo gỡ các nút thắt, tạo đột phá thực sự cho các ngành kinh tế có tiềm năng lợi thế của huyện như hợp tác kinh tế đối ngoại, thương mại, du lịch, nông nghiệp và công nghiệp chế biến, năng lượng tái tạo để thu hút đầu tư và phát triển.

Thứ ba, Phát huy những giá trị văn hoá của dân tộc, của quê hương, tập trung xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh; gìn giữ và phát huy có hiệu quả giá trị các di tích lịch sử, văn hóa; đặc biệt là bản sắc văn hóa của các dân tộc Vân Kiều, Pa Cô. Không ngừng chăm lo phát triển y tế, giáo dục, đào tạo; thực hiện tốt chính sách người có công, gia đình chính sách, bảo đảm an sinh xã hội, “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Thứ tư, Không ngừng nâng cao vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trong giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng đảng, xây dựng chính quyền; phối hợp, tuyên truyền vận động hội viên, đoàn viên và các tầng lớp Nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thúc đẩy thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

  Thứ năm, Chú trọng xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh Nhân dân; chủ động ứng phó, không để xảy ra vụ việc phức tạp và điểm nóng trên địa bàn. Quan tâm làm tốt công tác dân tộc, tôn giáo, công tác đối ngoại gắn với đảm bảo quốc phòng an ninh biên giới.

Kính thưa đồng bào, đồng chí!

Chúng ta tự hào với chặng đường vinh quang của huyện Hướng Hóa đã đi qua và định hướng phát triển tương lai phía trước.

Ban Thường vụ Tỉnh uỷ tin tưởng sâu sắc rằng, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Hướng Hóa sẽ phát huy hơn nữa truyền thống của vùng đất anh hùng cách mạng, khơi dậy những giá trị lịch sử, văn hóa, con người nơi đây tạo nên sức mạnh của tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo; sử dụng hiệu quả các nguồn lực, tiềm năng, lợi thế; nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thách thức; thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ của Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 17, nhiệm kỳ 2020 -2025 và Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 17 đã đề ra; “sớm đưa Hướng Hóa trở thành huyện miền núi kiểu mẫu” như lời của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn đã căn dặn.

  Nhân Lễ kỷ niệm hôm nay, xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Trung ương Đảng, Chính phủ, đồng bào, đồng chí cả nước và bạn bè quốc tế đã, đang dành cho Hướng Hóa sự quan tâm giúp đỡ trong tiến trình xây dựng và phát triển. Đảng bộ và Nhân dân trong tỉnh luôn mong đợi và sẽ tiếp tục dành cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Hướng Hóa sự cổ vũ, động viên và ủng hộ nhiều hơn nữa góp phần xây dựng, phát triển huyện Hướng Hóa ngày càng giàu đẹp.

Xin chúc Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân, các lực lượng vũ trang huyện Hướng Hóa tiếp tục gặt hái được nhiều thành quả to lớn hơn.

Kính chúc quý vị đại biểu, các vị khách quí, đồng bào, đồng chí sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!

 

* Đầu đề do BBT đặt

206 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Tin tổng hợp

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 556
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 556
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 78248126