Số người nghiện ma tuý cao hơn nhiều con số 224.000 người 

(Chinhphu.vn) - Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết điều này khi trả lời câu hỏi của đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Liên (Đoàn Long An) về thực trạng buôn bán ma tuý, quản lý người nghiện ma tuý và các giải pháp ngăn chặn.

Theo Bộ trưởng, hiện nước ta có khoảng hơn 224.000 người nghiện ma tuý có hồ sơ quản lý. Trên thực tế con số này còn lớn hơn nhiều, nhưng mới có khoảng 10% số người nghiện ma tuý được đưa vào các cơ sở cai nghiện ma tuý tập trung.

Người nghiện gia tăng, tạo ra nhu cầu sử dụng ma tuý rất lớn, càng kích thích số đối tượng mua bán, vận chuyển ma tuý từ nước ngoài vào nước ta, là nguyên nhân phát sinh nhiều loại tội phạm như cướp giật, trộm cắp, ngáo đá… gây lo lắng trong xã hội.

Dù có nhiều cố gắng nhưng mục tiêu ngăn chặn vận chuyển, buôn bán ma tuý từ nước ngoài vào nước ta chưa đạt được. Nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma tuý lớn vẫn hoạt động mạnh. Nguồn cung ma tuý vẫn đủ cung cấp trong nước, thậm chí vận chuyển đi nước thứ 3. Đồng thời xuất hiện nhiều loại ma tuý mới khó kiểm soát.

Năm 2018, tội phạm ma tuý đã khởi tố hơn 19.000 vụ (tăng hơn 26% so với năm 2017), khởi tố hơn 23.000 bị can (tăng hơn 22% so với cùng kỳ).

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, thời gian tới sẽ triển khai một số giải pháp trọng tâm để phòng chống tội phạm ma túy như: Tiếp tục tham mưu, tổng kết Chỉ thị 21 của Bộ Chính trị, đánh giá những mặt làm được, chưa làm được, từ đó đề ra những giải pháp hữu hiệu nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp trong công tác đấu tranh phòng chống ma tuý.

Đồng thời, tham mưu sửa đổi, bổ sung Luật Phòng, chống ma tuý và các văn bản có liên quan, tạo hành lang pháp lý thuận lợi hơn cho công tác phòng, chống ma tuý. Phối hợp chặt chẽ với các ngành trong công tác giám sát, quản lý người nghiện ma tuý, tăng cường công tác lập hồ sơ để đưa đối tượng đi cai nghiện tập trung, làm trong sạch các địa bàn (nhất là địa bàn trọng điểm).

Bên cạnh đó, lực lượng công an tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng hữu quan tập trung triển khai thực hiện hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển ma tuý từ nước ngoài vào trong nước, giảm nguồn cung ma tuý, triệt phá các tụ điểm phức tạp về sản xuất, mua bán, sử dụng ma tuý trong nước./.

Lê Sơn

251 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Kinh tế

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 506
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 506
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 68757965