Vắng vẻ, thưa thớt người mua

Đó là khung cảnh chung tại các đại lý, cửa hàng bán sim điện thoại trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện nay. Cách đây chưa lâu, không ít người tiêu dùng vẫn có thói quen mua các loại sim kích hoạt sẵn (sim rác) với lượng tiền có sẵn trong tài khoản khá lớn. Chỉ cần bỏ ra khoản tiền từ 50.000 - 70.000 đồng là người mua đã được sở hữu một sim điện thoại có tài khoản lên tới vài trăm nghìn đồng mà không cần đăng ký bởi sim đã được kích hoạt sẵn. Nhưng hiện nay, qua khảo sát thực tế của phóng viên (PV), thị trường sim “rác” ở Hà Nội đang rất im ắng, ảm đạm. Hỏi mua sim kích hoạt sẵn, sim khuyến mãi tại một số cửa hàng có bày biển bán sim, chúng tôi đều nhận được cái lắc đầu cho biết không còn bán loại hàng này nữa.

Đường Kim Mã, quận Ba Đình (Hà Nội) vốn là khu vực tập trung nhiều đại lý, cửa hàng buôn bán sim điện thoại thì nay đã không còn cảnh tấp nập vốn thường thấy trước đây. “Từ cuối năm 2016 đến nay, cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý chặt chẽ lắm. Sim kích hoạt sẵn giờ không còn. Chúng tôi chỉ còn những loại sim 10 số, 11 số với tài khoản 0 đồng, giá bán mỗi sim vào khoảng 80.000 đồng trở lên. Nếu anh muốn sử dụng sẽ phải nạp thẻ thì mới có tiền trong tài khoản. Nói thật là giờ không dám nhập và bán sim kích hoạt sẵn nữa vì nghe nói bị phạt đến cả chục triệu đồng”, anh Chu Văn Thành, chủ cửa hàng bán sim điện thoại ở số 182 đường Kim Mã cho biết.

Theo chia sẻ của chị Nguyễn Thị Hoa, chủ một cửa hàng bán sim trên đường Tam Trinh, quận Hoàng Mai: Từ lúc không bán những loại sim khuyến mãi, sim kích hoạt sẵn, lượng khách mua hàng và doanh số của cửa hàng đã giảm rõ rệt. Phần đông khách vẫn quan tâm đến loại sim này vì giá bán rẻ, lại có sẵn tài khoản lớn. Trước chỉ cần bỏ ra dưới 100.000 đồng mua sim là đã có tới hơn 300.000 đồng trong tài khoản. Giờ sim bán ra chỉ có tài khoản 0 đồng nên khách mua không mặn mà lắm. “Cả ngày hôm nay tôi cũng mới bán được khoảng chục cái sim”, Chị Hoa chia sẻ thêm.

Theo kết quả ghi nhận của PV, cơ bản các cửa hàng bán sim điện thoại tại một số địa bàn như quận Ba Đình, quận Cầu Giấy, quận Thanh Xuân, quận Hoàng Mai… đã thực hiện khá nghiêm túc quy định về sim “rác”. Tại các cửa hàng này, việc bán sim kích hoạt sẵn đã không còn. Khi khách có nhu cầu mua sim điện thoại, nhân viên cửa hàng sẽ đề nghị khách để lại giấy chứng minh để đăng ký thông tin chính chủ theo quy định của Bộ Thông tin&Truyền thông.

Nghiêm túc thực hiện Nghị định số 49/2017/NĐ-CP để dẹp loạn sim “rác”

Theo tìm hiểu của PV, tình trạng mua bán sim kích hoạt sẵn ở Hà Nội tuy đã lắng xuống song vẫn chưa hoàn toàn chấm dứt. Tại một số khu vực, nhất là những nơi tập trung các trường cao đẳng, đại học đông sinh viên, thì việc tìm mua loại sim này không phải là quá khó khăn. Trong vai khách hàng có nhu cầu mua sim ngày tháng năm sinh để dùng lâu dài, PV được một chủ đại lý bán sim ở khu vực Học viện Nông nghiệp Việt Nam (thị trấn Trâu Quỳ, Gia Lâm) tư vấn: “Loại sim này giờ không nhiều đâu, nếu ưng số nào thì anh sẽ thao tác thay đổi thông tin chính chủ luôn cho”. Còn tại một cửa hàng bán sim ở đường Xuân Thuỷ (Cầu Giấy), PV được nhân viên giới thiệu loại sim khuyến mãi của MobiFone loại 80.000 đồng có trên 100.000 đồng trong tài khoản và 100 phút gọi nội mạng miễn phí. Có thể thấy, việc kinh doanh sim kích hoạt sẵn tuy không còn rầm rộ, công khai như các năm trước song vì lợi nhuận hoặc do còn sim tồn nên một số đại lý vẫn bất chấp quy định để bán loại sim này.

Trước đó, với quyết tâm dẹp “loạn sim rác”, Bộ Thông tin & Truyền thông đã kiên quyết chỉ đạo các nhà cung cấp dịch vụ mạnh tay trong xử lý, thu hồi những sim đã được kích hoạt trước. Tính đến thời điểm tháng 3/2017, đã có hơn 19 triệu sim kích hoặt trước trên các kênh phân phối bị thu hồi. Cũng theo Bộ Thông tin & Truyền thông, việc thu hồi sim đã kích hoạt trước trên kênh phân phối chỉ là đợt 1; từ nay đến cuối năm, Bộ sẽ tiếp tục tăng cường các biện pháp ngăn chặn tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo, mua bán lưu thông sim di động sai quy định.

Đặc biệt, nội dung Nghị định số 49/2017/NĐ-CP của Chính phủ, sửa đổi, bổ sung Điều 15 của Nghị định số 25/2011/NĐ-CP ngày 06 tháng 4 năm 2011 và Điều 30 của Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13 tháng 11 năm 2013, có hiệu lực từ ngày 24/4/2017 đã tăng mức phạt đối với việc bán các sim di động được nhập sẵn thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ di động trả trước… Với những hành vi này, chủ đại lý bán sim di động sẽ bị phạt từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng.

Luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng Văn phòng Luật sư Đồng Đội (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) chia sẻ quan điểm: “Với việc tăng mức xử phạt đối với các hoạt động buôn bán sim kích hoạt sẵn, Nghị định số 49/2017/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 24/4/2017 đã nâng cao tính răn đe đối với những điểm kinh doanh cung cấp dịch vụ viễn thông bán sim thuê bao di động. Đây là cơ sở pháp lý để quản lý chặt chẽ hơn với cả doanh nghiệp lẫn đại lý ủy quyền”.

Như vậy, để sớm dẹp “loạn sim rác”, các cơ quan chức năng, trực tiếp là Bộ Thông tin & Truyền thông cần phối hợp chặt chẽ, tăng cường công tác kiểm tra và xử lý nghiêm túc những vi phạm của các doanh nghiệp viễn thông, các đại lý bán sim di động. Đó là điều kiện để sớm chấm dứt tình trạng bán tràn lan các loại sim kích hoạt sẵn vốn đã tồn tại ở nhiều nơi trên địa bàn thành phố Hà Nội./.

Quang Đạo