Saudi Arabia muốn đăng cai Đại hội Thể thao mùa Đông châu Á 

Ủy ban Olympic và Paralympic Saudi Arabia đã chính thức đệ đơn xin đăng cai Đại hội Thể thao mùa Đông châu Á lần thứ 10 lên Hội đồng Olympic châu Á (OCA). Phan An (TTXVN/Vietnam+)
Saudi Arabia muốn đăng cai Đại hội Thể thao mùa Đông châu Á

Ngày 3/8, Saudi Arabia đã bày tỏ nguyện vọng trở thành nước chủ nhà của Đại hội Thể thao mùa Đông châu Á (Asian Winter Games - AWG) lần thứ 10 dự kiến diễn ra vào năm 2029.

Theo hãng thông tấn SPA của Saudi Arabia, Ủy ban Olympic và Paralympic nước này đã chính thức đệ đơn xin đăng cai AWG lần thứ 10 lên Hội đồng Olympic châu Á (OCA).

Nếu được chấp thuận, Saudi Arabia sẽ là quốc gia đầu tiên ở Tây Á đăng cai AWG kể từ khi sự kiện thể thao này được lần đầu tiên tổ chức vào năm 1986. Những nước từng đăng cai các kỳ AWG gồm Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Kazakhstan.

Chủ tịch Ủy ban Olympic và Paralympic của Saudi Arabia - Hoàng tử Abdulaziz bin Turki Al-Faisal, cho biết với đơn xin đăng cai AWG, Saudi Arabia muốn khẳng định sự đa dạng về điều kiện địa lý và môi trường cũng như tài nguyên thiên nhiên phong phú của quốc gia này.

[Đại hội thể thao châu Á ASIAD 19 ấn định thời điểm tổ chức]

Theo kế hoạch, Ban điều hành OCA sẽ nhóm họp tại Campuchia vào tháng 10 tới trước khi Đại hội đồng OCA triệu tập cuộc họp để xem xét đề nghị trên của Saudi Arabia. 

Dự kiến AWG lần thứ 10 có sự tham gia của 32 nước và vùng lãnh thổ ở châu Á.

AWG là một sự kiện của OCA, trong đó các môn thể thao được tổ chức đều liên quan tới mùa Đông. Ý tưởng thành lập xuất phát từ Ủy ban Olympic Nhật Bản muốn tổ chức một đại hội thể thao châu Á vào mùa Đông, được đề xuất năm 1982.

Nhật Bản đăng cai tổ chức đại hội đầu tiên tại Sapporo vào năm 1986 vì thành phố này đã có sẵn cơ sở hạ tầng và kinh nghiệm tổ chức Thế vận hội Olympic mùa Đông 1972./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)
287 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Thể thao

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 376
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 376
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 68806170