Sắp đưa vào vận hành hàng trăm trạm biến áp không người trực 

(Chinhphu) - Đến hết năm 2020, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) phấn đấu đưa 103 trạm biến áp (TBA) vào vận hành không người trực, góp phần tạo ra bước đột phá trong việc theo dõi, cập nhật thường xuyên, liên tục tình trạng hoạt động của các loại máy móc, thiết bị tại TBA đồng thời giảm đáng kể lực lượng, nhân công quản lý trực tiếp tại các TBA này.

 

Hiện nay, đề án xây dựng các trung tâm điều khiển và triển khai TBA không người trực đang được Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia nỗ lực thực hiện nhằm không ngừng cải thiện và nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, vận hành hệ thống lưới điện truyền tải.

Mục tiêu của đề án tập trung vào việc nâng cấp, trang bị hệ thống công nghệ để cho phép 3 Trung tâm điều độ Hệ thống điện thu thập dữ liệu vận hành và điều khiển từ xa đối với các thiết bị chính trong các TBA 220kV.

Theo đó, công nghệ sẽ thay thế một số nhiệm vụ của nhân viên vận hành tại các TBA. Lực lượng lao động tại các TBA 220kV được cơ cấu, tổ chức lại với số lượng ít hơn cả về đầu mối và số lượng.

Cụ thể, thay vì mô hình với 11 lao động/1TBA 220kV, sẽ còn 5 lao động tại 1 TBA ở địa bàn xa hoặc nhóm 11 lao động với Trung tâm vận hành quản lý một cụm 5 TBA 220kV đã được điều khiển xa thành công.

Các Trung tâm vận hành cũng được trang bị thiết bị để giám sát tình trạng các TBA không người trực thuộc phạm vi quản lý của trung tâm.

Hệ thống máy chủ của Trung tâm điều khiển xa kết nối tại TBA 220kV Mỹ Phước thuộc Truyền tải điện miền Đông 2. Ảnh: VGP/ Toàn Thắng

EVNNPT cho biết, thực hiện kế hoạch kế hoạch Tập đoàn giao trong năm 2019, từ đầu năm đến nay Tổng công ty đã đưa vào vận hành 10 TBA vận hành không người trực, bao gồm các trạm: Hải Hà, Sơn Tây, Quỳnh Lưu, Quang Châu, Nam Định, Quảng Ngãi, Đông Hà, Nhơn Trạch, Đức Hòa, Cà Mau.

Đến cuối năm 2019, EVNNPT sẽ hoàn thành đưa thêm 14 TBA vận hành không người trực còn lại theo kế hoạch được Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao.

Trong năm 2020 EVNNPT sẽ chuyển thêm 31 TBA vận hành theo mô hình TBA không người trực, nâng tổng số TBA không người trực lên 103 trạm trên tổng số 134 TBA 220 kV tính đến thời điểm đó.

Theo ông Phạm Xuân Hường, Trưởng ban quan hệ cộng đồng EVNNPT lợi ích khi đưa TBA không người trực nhằm góp phần giảm hao phí, tăng năng xuất lao động; tạo áp lực về đổi mới công nghệ, và sắp xếp lại lực lượng lao động.

Hiện nay, EVNNPT đang quản lý vận hành 153 TBA, trong đó có 30 TBA 500kV và 123 TBA 220kV. Đáng chú ý đã có 80% các TBA sử dụng hệ thống điều khiển bằng máy tính, các thiết bị bảo vệ, điều khiển trong các TBA đều sử dụng rơle bảo vệ và bộ điều khiển số (đều là các thiết bị điện tử thông minh - IED).

Toàn Thắng

317 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Kinh tế

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 1315
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 1315
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81371831