Sáng tác biểu trưng, biểu tượng vui SEA Games 31, ASEAN Para Games 11 

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao Lê Thị Hoàng Yến cho biết Ban tổ chức đã nhận được 1.467 bài dự thi, trong đó có 910 bài dự thi mẫu biểu trưng và 557 bài dự thi mẫu biểu tượng vui. Nam Thái (TTXVN/Vietnam+)
Sáng tác biểu trưng, biểu tượng vui SEA Games 31, ASEAN Para Games 11

Ngày 19/11, tại Hà Nội, Tổng cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tiến hành công bố và trao giải cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo), biểu tượng vui (mascot) Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) và Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11 (ASEAN Para Games 11).

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao Lê Thị Hoàng Yến cho biết Ban tổ chức đã nhận được 1.467 bài dự thi, trong đó có 910 bài dự thi mẫu biểu trưng và 557 bài dự thi mẫu biểu tượng vui.

Họa sỹ Lê Huy Tiếp, đại diện Hội đồng Ban giám khảo, nhận định cuộc thi kéo dài hơn một năm, Hội đồng giám khảo đã cân nhắc, lựa chọn rất kỹ lưỡng. Các biểu trưng, biểu tượng vui được chọn thể hiện biểu tượng đi lên của đất nước, sự sôi động của thể thao và tình yêu hòa bình của Việt Nam.

[Đề xuất sao la là linh vật biểu tượng của SEA Games 31]

Sau thời gian chọn lựa, Ban tổ chức đã quyết định trao giải thưởng cho các tác giả, tác phẩm xuất sắc nhất.

Phần thi sáng tác biểu trưng SEA Games 31 có 3 giải Khuyến khích; biểu trưng ASEAN Para Games 11, có 1 giải Nhất được trao cho tác giả Hoàng Xuân Hiếu (Thừa Thiên-Huế) và 2 giải Khuyến khích.

Ban tổ chức trao 1 giải Nhất cho tác giả Ngô Xuân Khôi (Hà Nội) trong phần thi sáng tác biểu tượng vui của SEA Games 31 và 2 giải khuyến khích. Phần thi biểu tượng vui ASEAN Para Games 11 chỉ có 3 giải khuyến khích.

Tại lễ trao giải, tác giả Hoàng Xuân Hiếu, người giành giải Nhất sáng tác biểu trưng ASEAN Para Games 11, chia sẻ cuộc thi kéo dài hơn 1 năm, bản thân anh gặp gián đoạn, khó khăn do ảnh hưởng đại dịch COVID-19. Anh đã có ý tưởng sáng tạo tác phẩm khi trong tâm trí trào lên niềm tự hào, xúc động chứng kiến các vận động viên đặt bàn tay lên trái tim, hướng về quốc kỳ, hát quốc ca.

Biểu trưng SEA Games 31 do anh vẽ có yếu tố mềm dẻo và pha trộn các đường dích dắc, thể hiện đường đua tới bục vinh quang và biểu tượng bàn tay với các ngón dài, nhắn khác nhau - thể hiện tinh thần đoàn kết trong thể thao, kết nối lan tỏa yêu thương giữa các vận động viên trên thế giới, không phân biệt màu da, dân tộc...

Tác giả Ngô Xuân Khôi không giấu nổi niềm xúc động sau khi nhận giải Nhất thi sáng tác biểu tượng vui SEA Games 31. Anh chọn hình ảnh con sao la để tạo nên biểu tượng vui.

Tác giả bật mí, sao la là một loài động vật quý hiếm được phát hiện lần đầu tiên ở Việt Nam vào năm 1992.

Anh muốn dùng hình tượng về loại động vật có thật, đặc trưng của Việt Nam để thể hiện mong muốn bạn bè trong khu vực và quốc tế biết thêm những giá trị đặc biệt của thiên nhiên Việt Nam.

Trước đó, vào tháng 8/2019, Tổng cục Thể dục thể thao, Ủy ban Olympic Việt Nam và các đơn vị có liên quan đã phối hợp phát động Cuộc thi sáng tác biểu trưng, biểu tượng vui, khẩu hiệu và bài hát của SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 diễn ra năm 2021 tại Việt Nam.

Hoạt động này mang đến cho cộng đồng cơ hội thể hiện sự sáng tạo, thể hiện lòng tự hào dân tộc qua các sáng tác./.

Nam Thái (TTXVN/Vietnam+)
392 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Thể thao

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 994
    • Thành viên Thành viên 1
    • Tổng Tổng 995
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 74051659