Sản xuất thành công vacine lở mồm long móng 

(Chinhphu.vn) – Chiều 11/12, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức công bố và chuyển giao virus lở mồm long móng (LMLM) cho các doanh nghiệp dùng để sản xuất vacine.
Quang cảnh hội nghị - Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Tại Việt Nam bệnh LMLM xuất hiện cách đây hơn 100 năm và có 3 týp virus lưu hành đã và đang gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch bệnh và xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi. Trong khi đó, việc phải nhập khẩu 100% lượng vacine, trung bình mỗi năm cần 40-50 triệu liều vacine từ ngoài vào với chi phí lên tới 20-30 triệu USD, dẫn đến không chủ động được nguồn cung cấp vacine, không chủ động về khoa học công nghệ và giá vacine rất cao đã làm ảnh hưởng đến tỷ lệ tiêm phòng.

Đại diện Chi cục Thú y vùng VI cho hay, sau nhiều giai đoạn nghiên cứu, đảm bảo các tiêu chí khoa học, kỹ thuật theo khuyến cáo của Tổ chức Thú y thế giới (OIE), Chi cục Thú y vùng VI đã chọn ra 3 virut có khả năng phát triển thành vacine. Từ đó, chọn 1 mẫu virut LMLM type O có tên "RAHO6/FMD/O-135, dòng ME- SA/PanAsia" đáp ứng đầy đủ các tiêu chí kỹ thuật để sản xuất vacine theo khuyến cáo của OIE. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có Quyết định công nhận giống virut LMLM type O với tên gọi "RAHO6/FMD/O-135" thuộc bản quyền của Chi cục Thú y vùng VI trực thuộc Cục Thú y để sản xuất vacine.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết: "Đây là lần đầu tiên ngành Thú y Việt Nam (gồm cơ quan nhà nước và doanh nghiệp) đã tổ chức nghiên cứu rất công phu, bài bản và cho ra mắt sản phẩm vacine LMLM đáp ứng nhu cầu của thực tiễn. Đây là bước khởi đầu rất đáng khích lệ, xây dựng được năng lực, kinh nghiệm và chủ động khoa học công nghệ trong việc nghiên cứu, sản xuất nhiều loại vacine khác trong thú y".

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng đề nghị Cục Thú y và doanh nghiệp phối hợp chặt chẽ, để sớm nghiên cứu, sản suất và đưa vào sử dụng nhiều loại vacine đang còn thiếu cho ngành chăn nuôi hiện nay. Các doanh nghiệp tiếp tục nghiên cứu áp dụng các khoa học kỹ thuật, trang thiết bị hiện đại để phục vụ sản xuất vacine.

Tại hội nghị, nhiều Công ty Thuốc thú y cho biết đã xây dựng dây chuyền sản xuất vacine LMLM. Nhiều đơn vị đã hoàn thiện xong cơ bản nhà xưởng, kho lạnh bảo quản bán thành phẩm... đào tạo nhân sự chuẩn bị sẵn sàng cho sản xuất vacine. Dự kiến, giữa năm 2018 sẽ có vacine sản xuất ở quy mô công nghiệp và lưu hành.

Đỗ Hương

369 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Kinh tế

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 511
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 511
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 74036089