heo đó, 18,2 tấn hồ tiêu hữu cơ đáp ứng tiêu chuẩn châu Âu và Hoa Kỳ, được người dân xã Gio An, huyện Gio Linh bán cho Công ty Organics More Co.,Ltd để xuất ngoại năm 2018, là điểm tựa để người dân Gio An vững tin bước vào vụ hồ tiêu mới
Người dân Gio An đang chăm sóc hồ tiêu
Phó Chủ tịch UBND xã Gio An Lê Phước Hiếu, cho biết: “Năm 2016, ông Vũ Hoàng Sơn, Giám đốc Công ty Organics More Co.,Ltd trực tiếp ra xã Gio An, đích thân khảo sát năng suất, sản lượng và chất lượng hồ tiêu với diện tích 100 ha, song, đó chỉ là bước khảo sát ban đầu….
Năm 2017, Công ty tiếp tục cùng xã Gio An khảo sát, đánh giá tình hình canh tác hồ tiêu, và nhận xét, bà con đang canh tác theo phương pháp truyền thống, nhỏ lẻ, phân tán…
Có gần 40% số hộ áp dụng quy trình quản lí, xử lí dịch bệnh bằng hóa học, và không thể áp dụng phương pháp canh tác hữu cơ đại trà… Vì vậy, Công ty Organics More Co.,Ltd và xã Gio An đã thí điểm sản xuất, và quản lí sản xuất hồ tiêu theo phương pháp hữu cơ tại 134/900 hộ trồng hồ tiêu của xã với tổng diện tích 64 ha.
Sau khi tập huấn, có 62,6 ha được đưa vào quản lí sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ…
Vụ hồ tiêu đầu tiên, năm 2018, xã Gio An đã bán hồ tiêu hữu cơ cho Công ty Organics More Co.,Ltd, với số lượng 18,2 tấn, giá bán 78.000 đồng/kg, cao hơn 18 - 20.000 đồng/kg, so giá thị trường tại thời điểm Công ty thu mua…
Ngoài xã Gio An, Công ty Organics More Co.,Ltd đang khảo sát 40 ha/100 hộ trồng hồ tiêu, xã Vĩnh Hòa (huyện Vĩnh Linh) để sản xuất hồ tiêu hữu cơ.
Dự kiến sau 3 năm, nếu tuân thủ quy trình kĩ thuật, các hộ dân trồng hồ tiêu xã Vĩnh Hòa sẽ có sản phẩm hồ tiêu hữu cơ để xuất bán.
Phó Chủ tịch Lê Phước Hiếu cho biết thêm: “Nói thì nghe dễ, chứ các hộ sản xuất hồ tiêu hữu cơ phải tuân thủ nhiều quy trình kĩ thuật nghiêm ngặt, khắt khe lắm”.
Theo đó, các hộ được chia thành 3 nhóm; nhóm 1: hộ có diện tích lớn, tập trung và cây hồ tiêu phát triển tốt, năng suất cao (chiếm 50%). Nhóm 2 là những hộ có diện tích, năng suất trung bình (chiếm 30%); nhóm 3: các hộ có diện tích ít, nhưng có khả năng phát triển diện tích, năng suất hồ tiêu trung bình (chiếm 20%).
Các hộ được tập huấn, hướng dẫn việc tuân thủ quy trình kĩ thuật như không sử dụng thuốc trừ sâu, phân hóa học, chất biến đổi gien; không sử dụng dụng cụ, bình phun từ canh tác truyền thống cho canh tác hữu cơ.
Tất cả dụng cụ phải được rửa sạch trước khi sử dụng cho canh tác hữu cơ; nông dân phải giữ nguyên liệu đầu vào của vườn nhà. Nếu các chất cấm trên được sử dụng cho vườn lân cận, thì phải có vùng đệm ngăn cách với vườn canh tác hữu cơ (vùng đệm phải rộng trên 1m).
Bảo vệ môi trường, chống xói mòn đất, giảm ô nhiễm, tối ưu hóa năng suất hữu cơ và phát triển lành mạnh; vườn canh tác hữu cơ phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ (không chứa vỏ bao, chai thuốc, bao phân bón, rác thải hữu cơ trong vườn và xung quanh nhà).
Duy trì độ màu mỡ cho đất bằng cách tối ưu hóa các hoạt động sinh học cho đất; duy trì đa dạng hóa sinh học trong hệ thống; tái chế nguyên liệu tối đa trong phạm vi vườn; chú trọng việc thu hái, bảo quản, vận chuyển một cách tốt nhất, để đảm bảo tính hữu cơ và chất lượng sản phẩm…
Trước khi thu mua, Công ty trực tiếp hướng dẫn, tập huấn cho các hộ cách phân loại, đóng gói. Hồ tiêu hữu cơ khi đóng gói, phải đảm bảo tuyệt đối an toàn, từ các nguy cơ bên ngoài như: nhiễm hóa chất từ bao bì đựng hồ tiêu; nhiễm qua tay người thu hái; nhiễm từ các hoạt động sinh hoạt hằng ngày của người trực tiếp thu hái, đóng gói…
Phó Chủ tịch UBND xã Gio An Lê Phước Hiếu cho biết thêm: “Có thể nói, xã Gio An đã tìm được hướng đi phù hợp cho người trồng hồ tiêu trên địa bàn xã. Xã cũng đã đặt mục tiêu đến năm 2021, sẽ đưa toàn bộ diện tích trồng hồ tiêu trên địa bàn xã vào sản xuất hồ tiêu hữu cơ.
Ngoài sản xuất hồ tiêu hữu cơ, xã có nhiều giống cây trồng có tiềm năng sản xuất theo hướng hữu cơ như: cây bơ, rau liệt, nghệ, khoai lang Nhật Bản…
Xác định nông nghiệp hữu cơ là hướng đi tất yếu, bền vững, để đưa nông sản Gio An đến với người tiêu dùng trong tỉnh, trong nước và thế giới…”.