Quảng Trị: Xã nợ dân hơn 200 triệu đồng nhiều năm chưa trả 

(Dân Việt) 3 năm nay, kể từ khi bàn giao đập nước cho một đơn vị khác quản lý, chính quyền xã Triệu Thượng (Triệu Phong, Quảng Trị) nợ người dân hơn 200 triệu đồng nhưng không trả được.

Tại kỳ họp thứ 6, khóa VII, nhiệm kỳ 2016-2021 Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị ghi nhận kiến nghị của cử tri xã Triệu Thượng, yêu cầu chính quyền xã này phải trả 230 triệu đồng tiền nợ dân khi xây dựng đập nước Triệu Thượng 2 nằm trên địa bàn.

Để tìm hiểu thực hư câu chuyện, ngày 13.12 PV Dân Việt đã làm việc với ông Hồ Ngọc Ân – Bí thư Đảng ủy xã Triệu Thượng.

 quang tri: xa no dan hon 200 trieu dong nhieu nam chua tra hinh anh 1

Đập nước Triệu Thượng 2 do người dân xã Triệu Thượng góp tiền xây dựng, đến nay xã còn mắc nợ hơn 200 triệu đồng. Ảnh: Ngọc Vũ

Ông Ân cho biết, năm 1988 nhận thức được lợi ích của hồ chứa nước thủy lợi phục vụ nông nghiệp nên chính quyền xã Triệu Thượng đã huy động nguồn lực trong nhân dân để khởi công xây dựng đập nước Triệu Thượng 2. Thời điểm đó, ông Ân là cán bộ tư pháp xã Triệu Thượng kiêm thống kê quản lý công trình xây dựng đập Triệu Thượng 2. Sau 2 năm thi công, đến năm 1990 đập nước hoàn thành với tổng kinh phí 250 triệu đồng.

Thời điểm đó, để có tiền xây đập, UBND xã Triệu Thượng đứng ra vay vốn tiền bạc, ngày công từ nhân dân (thuộc 4 hợp tác xã và 3 tổ hợp tác) trên địa bàn, tính lãi theo ngân hàng. Sau khi xây dựng xong, UBND xã Triệu Thượng đứng ra vận hành đập nước tưới tiêu cho đồng ruộng và thu tiền thủy lợi phí của người dân. Mỗi năm, số tiền thu thủy lợi phí sẽ được xã trích ra để trả một phần nợ cả gốc lẫn lãi cho các hợp tác xã và tổ hợp tác đã cho xã vay vốn xây dựng đập nước.

Ông Ân cho hay, thời điểm đó, nhân dân đồng lòng, đồng sức góp công, góp của, tiền bạc vật chất để xây dựng đập. Có hợp tác xã bán đi đàn bò hơn 100 con cùng hàng trăm tấn lúa, hàng ngàn ngày công để góp tiền xây đập nước.

 quang tri: xa no dan hon 200 trieu dong nhieu nam chua tra hinh anh 2

Ông Hồ Ngọc Ân – Bí thư Đảng ủy xã Triệu Thượng (phải) làm việc với PV Dân Việt. Ảnh: Ngọc Vũ

Khi xã trả nợ cho các hợp tác xã và tổ hợp tác cũng chính là trả nợ cho dân vì thời điểm đó 100% người dân là xã viên hợp tác xã và tổ hợp tác. “Mỗi năm, xã Triệu Thượng trả cho dân khoảng 30 đến 40 triệu đồng tiền vay cộng tiền lãi” – ông Ân nói.

Ông Ân cho biết, năm 2014 thực hiện chủ trương của cấp trên, UBND xã Triệu Thượng đã bàn giao quyền quản lý đập nước Triệu Thượng 2 cho Công ty TNHH MTV Quản lý khai thác các công trình thủy lợi Quảng Trị. Tuy nhiên, phía công ty không chấp nhận trả khoản tiền xã đang nợ dân.

Theo báo cáo của UBND xã Triệu Thượng, sau khi bàn giao đập nước cho công ty trên, xã còn nợ người dân hơn 200 triệu đồng mà không biết lấy đâu để trả.

“Nếu không bàn giao đập nước cho phía công ty TNHH MTV Quản lý khai thác các công trình thủy lợi Quảng Trị thì theo kế hoạch đến năm 2019 xã sẽ trả xong nợ cho người dân” – ông Ân nói.

Ông Ân cho biết, chính quyền xã Triệu Thượng mong muốn được UBND tỉnh Quảng Trị hỗ trợ kinh phí để trả nợ cho dân.

350 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Điểm tin trong Tỉnh

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 196
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 196
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 17735089