Quảng Trị tập trung khống chế dịch cúm gia cầm A/H5N6 

(VHO)- Ngành thú y tỉnh Quảng Trị đang khẩn trương khoanh vùng dập dịch, khống chế dịch bệnh cúm gia cầm A/H5N6 bùng phát tại địa phương này.

Cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy gia cầm mắc cúm A/H5N6

Đầu tháng 9 năm nay, đàn vịt nuôi của gia đình ông Nguyễn Văn Vẻ, ở xã Vĩnh Lâm, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị có dấu hiệu nhiễm bệnh rồi chết. Sau đó, ông Vẻ đã báo chính quyền địa phương và cán bộ thú y. Qua lấy mẫu kiểm tra, cơ quan thú y xác định, đàn vịt này bị nhiễm bệnh cúm gia cầm A/H5N6. Ngày 15.9, UBND huyện Vĩnh Linh đã ban hành quyết định công bố dịch bệnh cúm gia cầm A/H5N6 tại xã Vĩnh Lâm. Trong thời gian có dịch, huyện Vĩnh Linh giao trách nhiệm cho các ban ngành liên quan triển khai các biện pháp khống chế, xử lý triệt để ổ dịch tại xã Vĩnh Lâm, không để lây lan diện rộng.

Ông Nguyễn Văn Vẻ cho biết: “Gia đình đã tiêm cho đàn vịt nhưng không thể khỏi bệnh được, sau đó đã báo với thú y xã, thú y thôn để có hướng giải quyết. Sau đó cơ quan thú y về thống kê lại số lượng vịt chết bao nhiêu, gia đình đã đem chôn và xử lý vôi cùng các loại hóa chất".

Tại xã Vĩnh Lâm, huyện Vĩnh Linh, bệnh cúm gia cầm A/H5N6 đã xảy ra trên 5 đàn gia cầm của 5 hộ chăn nuôi với hơn 3.200 con mắc bệnh. Trong đó, gần 1.300 con đã chết. Các mẫu xét nghiệm được lấy tại địa phương này đều cho kết quả dương tính với cúm A/H5N6.

Ông Đào Văn An, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Trị cho biết, có nhiều nguyên nhân bùng phát dịch như người chăn nuôi mua con giống không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch, thời tiết diễn biến bất lợi: “Chi cục khuyến cáo người dân khi mua giống về thì phải rõ nguồn gốc, nếu giống ở tỉnh khác về thì phải có Giấy Kiểm dịch của cơ quan thú y cấp. Thực hiện kê khai đăng ký với UBND xã để được hỗ trợ. Thực hiện tiêm phòng các loại vaccine theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, thực hiện tiêu độc khử trùng chuồng trại".

VOV.VN

25 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Điểm tin trong Tỉnh

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 151
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 151
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 18233824