Quảng Trị: Những chuyển biến sau 15 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 07/9/2009 của Ban Bí thư về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới” 

Sau 15 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW của Ban Bí thư về “Đẩy mạnh công tác Bảo hiểm y tế trong tình hình mới”, công tác bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có sự chuyển biến tích cực, góp phần đảm bảo quyền, lợi ích của người tham gia bảo hiểm y tế.

Những năm qua, việc tổ chức thực hiện các chính sách về bảo hiểm y tế (BHYT) được các cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở quan tâm chú trọng. Trong Chương trình toàn khoá các khóa XV, XVI, XVII và các Kết luận về phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội hàng năm của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và cam kết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy với người đứng đầu cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh đều coi công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là hai chính sách quan trọng của hệ thống an sinh xã hội phải tập trung quan tâm, chỉ đạo. UBND tỉnh giao chỉ tiêu tham gia BHYT cho các huyện, thị,  thành phố thực hiện, đảm bảo đạt chỉ tiêu do Thủ tướng Chính phủ giao. BHXH tỉnh phối hợp với Sở Y tế thực hiện việc đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu, phù hợp thuận lợi cho việc quản lý sức khỏe người dân. Chính sách cấp thẻ, hỗ trợ mua thẻ BHYT cho các đối tượng được hưởng theo quy định của Chính phủ được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng.

Đến nay, 100% cơ sở khám chữa bệnh từ tuyến xã đến tuyến tỉnh đã được liên thông dữ liệu khám, chữa bệnh BHYT. Việc kết nối dữ liệu qua hệ thống thông tin điện tử đã giúp cơ sở khám chữa bệnh thuận lợi trong việc tra cứu lịch sử khám chữa bệnh của bệnh nhân BHYT, hạn chế tình trạng lạm dụng, trục lợi khi khám chữa bệnh BHYT. Thông qua hệ thống phần mềm giám định và hệ thống giám sát đã giúp các giám định viên thống kê, phân tích dữ liệu nhanh, chính xác… Đây là một cải cách lớn trong quá trình tổ chức, triển khai việc thực hiện khám, chữa bệnh BHYT.

Công tác vận động người dân tham gia BHYT tiến tới BHYT toàn dân đã được cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và cả hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh thường xuyên quan tâm với nhiều giải pháp cụ thể, hiệu quả. Chính vì vậy, số người tham gia BHYT tăng qua các năm. Đến tháng 4/2024, toàn tỉnh có 618.886 người tham gia BHYT đạt tỷ lệ 95,25%, tăng 34,15% so với trước khi thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW.

Việc  khám, chữa bệnh tại các tuyến được quan tâm thực hiện tốt, toàn tỉnh có 151 cơ sở khám, chữa bệnh BHYT, trong đó có 21 cơ sở tuyến tỉnh, huyện; 121 trạm y tế xã, phường, thị trấn và 09 cơ sở y tế ngoài công lập. Hầu hết, các cơ sở khám chữa bệnh cơ bản đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định và thuận tiện cho người tham gia bảo hiểm y tế. Việc cấp phát thẻ BHYT đến đối tượng hưởng nhanh chóng, kịp thời. Chất lượng dịch vụ y tế cơ bản được bảo đảm. Bảo hiểm xã hội và Sở Y tế đã tăng cường công tác kiểm tra chuyên môn, kỹ năng giao tiếp tại các cơ sở y tế.

Công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin[1] trong quản lý đã giảm bớt thời gian chờ đợi, tránh gây phiền hà cho người bệnh. tỉnh đã thực hiện chuyển giao kỹ thuật theo Đề án 1816, triển khai các kỹ thuật mới về lĩnh vực tim mạch can thiệp, chấn thương, ung bướu và các kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị[2] tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và một số bệnh viện tuyến huyện. Các phòng khám tư nhân cũng được đầu tư trang thiết bị ngày càng hiện đại. Nhiều cơ sở đã trang bị XQ kỹ thuật số, siêu âm màu 4 chiều, hệ thống xét nghiệm sinh hóa tự động, huyết học tự động, xét nghiệm tế bào, CT scanner … nhờ vậy, đã góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh nói chung, khám chữa bệnh cho người có thẻ BHYT nói riêng trên địa bàn.

Để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 38-CT/TW của Ban Bí thư về “Đẩy mạnh công tác Bảo hiểm y tế trong tình hình mới”, rất cần sự vào cuộc của các ngành, các cấp chung tay cùng ngành Bảo hiểm xã hội tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền quyền và lợi ích của việc tham gia BHYT; phấn đấu đến năm 2025, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế là 98%, năm 2030 tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế là 100% như  Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đã đề ra. Lệ Thu                                                                                                      

 


[1] Hiện nay, đã có 166/166 cơ sở KCB đều có sử dụng phần mềm quản lý KCB (HIS) kết nối liên thông và chuyển dữ liệu đến hệ thống thông tin giám định BHYT. Số hồ sơ điện tử các cơ sở KCB gửi đến hệ thống giám định đề nghị thanh toán đạt 100%, giám định viên đã thực hiện việc giám định hồ sơ điện tử tại 100% cơ sở KCB BHYT.

[2] Như kỹ thuật tán sỏi tiết niệu, chạy thận nhân tạo, cộng hưởng từ...

91 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Tin tổng hợp

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 1204
    • Thành viên Thành viên 1
    • Tổng Tổng 1205
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81958267