QUẢNG TRỊ: NHIỀU CHUYỂN BIẾN TÍCH CỰC QUA 10 NĂM THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT 08-NQ/TW CỦA BỘ CHÍNH TRỊ VỀ THỂ DỤC, THỂ THAO 

Ngày 01/12/2011 Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 08-NQ/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về thể dục, thể thao đến năm 2020.

Nhận thức tầm quan trọng của công tác thể dục, thể thao, sau khi Bộ Chính trị được ban hành Nghị quyết 08-NQ/TW, Tỉnh ủy Quảng Trị đã chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp tổ chức phổ biến, quán triệt đến cán bộ, đảng viên và nhân dân; đồng thời xây dựng và ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết nhằm đánh giá thực trạng về thể dục, thể thao trên địa bàn tỉnh, từ đó đề ra các mục tiêu, chỉ tiêu cho phù hợp với tình hình thực tế và điều kiện cụ thể ở địa phương; chỉ đạo cấp ủy các địa phương, cơ quan, đơn vị đưa các chỉ tiêu phát triển thể dục, thể thao vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và nhiệm vụ hàng năm; đồng thời, giao UBND tỉnh chỉ đạo đơn vị phụ trách chuyên môn phối hợp các ngành liên quan triển khai tổ chức thực hiện, đảm bảo đạt được các mục tiêu, chỉ với tiêu về thể dục, thể thao đã được đề ra. Bằng biện pháp tuyên truyền, phổ biến đa dạng, linh hoạt và tích cực, việc quán triệt các nội dung của Nghị quyết số 08-NQ/TW đã được thực hiện thường xuyên, liên tục và đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở. Cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân nhận thức sâu sắc về vai trò, tầm quan trọng của công tác thể dục, thể thao đối với đời sống xã hội; khắp các địa phương trong toàn tỉnh từ thành phố đến nông thôn, vùng sâu, vùng xa người dân tích cực rèn luyện thể dục, thể thao. Thông qua đánh giá kết quả thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” công tác kiểm tra, giám sát hoạt động thể dục, thể thao ở cơ sở được tổ chức thường xuyên, nhờ đó phong trào thể dục, thể thao trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có nhiều chuyển biến tích cực, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội ở địa phương.

Qua 10 năm triển khai thực hiện, hoạt động thể dục, thể thao quần chúng đã có bước phát triển mạnh mẽ, không ngừng phát triển sâu rộng về đối tượng, số người tham gia tập luyện thể thao ngày càng tăng. Đến nay, toàn tỉnh có 800 câu lạc bộ và điểm tập thể thao hoạt động; tỷ lệ người dân tập luyện thể dục, thể thao và gia đình thể thao tăng lên qua từng năm: Năm 2010 toàn tỉnh có 23% người tập luyện thể thao thường xuyên và có 13,5% gia đình thể thao, đến năm 2020, tăng lên 35 % người và 27% gia đình thể thao. Các thiết chế thể thao từ tỉnh đến cơ sở được hình thành, từng bước chuẩn hóa; công tác tổ chức và quản lý các giải đấu thể thao trên địa bàn tỉnh khá chặt chẽ, ngày càng được mở rộng; nhiều hội thi, giải thể thao quần chúng có chất lượng chuyên môn cao. Hàng năm, tỉnh chỉ đạo một số sở, ngành phối hợp với các địa phương tổ chức tốt “Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân”; tổ chức một số giải truyền thống hàng năm của tỉnh, như: Giải đua thuyền nhân kỷ niệm ngày sinh Tổng Bí thư Lê Duẩn (7/4) và “Lễ hội Thống nhất non sông” (30/4); giải bóng đá vô địch toàn tỉnh; giải Bóng đá U11; giải Việt dã “Cùng Sacombank chạy vì sức khỏe cộng đồng”...được tổ chức chuyên nghiệp, chất lượng, có sức lan toả mạnh mẽ; có từ 400 đến 500 giải thể thao cấp xã; 50 - 60 giải thể thao cấp huyện và 10 - 15 giải thể thao cấp tỉnh; đăng cai tổ chức 1 - 2 giải quốc gia. Bên cạnh đó, thể thao người cao tuổi và thể thao người khuyết tật được quan tâm, nhiều CLB được hình thành và phát triển: Năm 2011 có 05 CLB  thể thao người khuyết tật và 74 CLB thể thao người cao tuổi; đến năm 2020 tăng lên 17 CLB thể thao người khuyết tật và 211 CLB thể thao người cao tuổi.

Đối với hoạt động giáo dục thể chất và thể thao trong trường học, ngành giáo dục tỉnh Quảng Trị đã đề ra nhiều biện pháp nhằm đổi mới chương trình và phương pháp giáo dục thể chất như gắn giáo dục thể chất với giáo dục ý chí, đạo đức, giáo dục quốc phòng, giáo dục sức khỏe và kỹ năng sống của học sinh… Kết quả đến nay, trong toàn tỉnh hiện có 99,8% số trường học thực hiện chương trình giáo dục thể chất chính khóa, trong đó, trên 80% số trường giảng dạy có chất lượng; có 66,8% số trường tổ chức hoạt động thể dục, thể thao ngoại khóa.Nhiều cơ sở giáo dục đã thành lập các câu lạc bộ thể dục thể thao, với các môn như: Bóng chuyền, cầu lông, cờ vua..., và một số bộ môn thể thao khác đáp ứng nhu cầu luyện tập của học sinh, sinh viên và nhân dân trên địa bàn. Tỉnh đã chỉ đạo các trường học đưa môn bơi vào giảng dạy chính khóa; khuyến khích các trường, các địa phương tổ chức dạy bơi ngoài giờ học cho thanh, thiếu nhi trên địa bàn, đến nay có 74 trường phổ thông dạy môn bơi. Cơ sở vật chất phục vụ cho học tập và rèn luyện thể dục, thể thao được quan tâm đầu tư, ngày càng hoàn thiện, hiện đại; cơ bản đáp ứng cho việc dạy chính khóa và các hoạt động ngoại khóa. Đến nay, toàn Ngành Giáo dục và Đào tạo có 17 bể bơi đang hoạt động có hiệu quả; 87 phòng tập và nhà tập đa năng, 798 sân tập cấp trường và 920 sân chơi cho học sinh. Công tác tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên giáo dục thể chất cũng được thực hiện khá nghiêm túc, 100% số trường phổ thông trên địa bàn tỉnh đều có giáo viên giảng dạy môn thể dục đạt chuẩn và trên chuẩn về chuyên môn. Chế độ đãi ngộ cho đội ngũ giáo viên thể dục kịp thời, đầy đủ theo điều kiện của địa phương, nhờ vậy đã phát huy năng lực đội ngũ giáo viên thể dục trong trường học và cộng đồng. Hàng năm ngành giáo dục thường xuyên tổ chức các giải đấu thể thao nhằm tạo sân chơi cho các em học sinh cũng như tuyển chọn được những vận động viên xuất sắc tham dự các giải do cấp trên tổ chức….

Bên cạnh đó, phong trào TDTT trong đội ngũ công chức, viên chức và người lao động cũng được quan tâm đẩy mạnh. Các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể thường xuyên phối hợp tổ chức các hoạt động về thể dục, thể thao nhằm tạo điều kiện cho cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, người lao động có điều kiện vận động, rèn luyện sức khỏe, phục vụ tốt công tác, học tập và lao động. Phong trào thể dục, thể thao trong lực lượng vũ trang tỉnh cũng ngày càng phát triển mở rộng về quy mô, chất lượng. Các hoạt động thể thao trong lực lượng vũ trang đã trở thành hoạt động thường xuyên, đi vào nề nếp và được kiểm tra định kỳ theo kế hoạch, bảo đảm cho cán bộ, chiến sĩ có thể lực tốt, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ an ninh Tổ quốc và trật tự an toàn xã hội. Qua kiểm tra hàng năm đối với lực lượng vũ trang, trung bình có trên 99,6% cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng quân đội và 99,8% cán bộ chiến sỹ trong lực lượng công an đạt tiêu chuẩn rèn luyện thể lực.

Song song với việc đẩy mạnh phát triển phong trào thể thao quần chúng, công tác tuyển chọn, bồi dưỡng tài năng thể dục, thể thao cũng được các cấp, các ngành quan tâm. Hàng năm, thông qua các giải thi đấu được tổ chức, tỉnh đã tuyển chọn một số vận động viên đạt thành tích cao, tổ chức luyện tập, bồi dưỡng để tham gia các giải quốc gia, quốc tế; đồng thời khuyến khích phát triển các môn thể thao như: bóng chuyền, cầu lông, bóng đá, cờ tướng, cờ vua… nhằm phát hiện, bồi dưỡng các vận động viên có năng khiếu, triển vọng để chọn vào các đội tuyển thi đấu của tỉnh. Hàng năm, tuyển chọn từ 80 - 100 vận động viên của 08 môn: Điền kinh, cầu lông, bơi lội, karatedo, rowning, canoeing, cử tạ và vật; khoảng 60 VĐV các tuyến để đào tạo tập trung tại tỉnh. Trung bình mỗi năm có 10 VĐV trẻ được gửi đi đào tạo tại các trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia; 8-10 VĐV được gọi vào tập trung Đội tuyển trẻ và Đội tuyển quốc gia. Để nâng cao thể thao thành tích cao, tỉnh thường xuyên liên kết với các trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia, các tỉnh bạn hợp tác đào tạo lực lượng VĐV nòng cốt chuẩn bị cho các giải thi đấu và đăng cai các giải thể thao cấp tỉnh, cấp quốc gia và quốc tế mở rộng. Thành tích ở một số môn thể thao Olympic được cải thiện đáng kể, trung bình hàng năm tham gia thi đấu các giải thể thao quốc gia, quốc tế giành từ 90 -110 huy chương các loại. Các môn thể thao thế mạnh, mũi nhọn của tỉnh, trong đó có môn Rowing nhiều năm liền đạt giải cao: 3 HCV, 1 HCB tại giải Vô địch Đua thuyền Rowing Cúp 1 châu Á 2018 tại Singapore; 3 HCV tại giải vô địch Đua thuyền Rowing Cúp 2 châu Á 2018 tại Hàn Quốc; 1 HCV, 1 HCB tại Đại hội Thể dục, thể thao châu Á,.., góp phần nâng cao vị thế Thể thao Quảng Trị trên đấu trường quốc gia, quốc tế.

Nhìn chung, qua 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị, các phong trào, hoạt động về thể dục, thể thao trên địa bàn tỉnh phát triển khá đa dạng, được tổ chức với nhiều hình thức phong phú, sôi nổi, đều khắp ở các địa bàn dân cư cũng như trong hệ thống giáo dục quốc dân. Hoạt động thể dục, thể thao dần dần đã trở thành phong trào sâu rộng của quần chúng và là một hoạt động văn hóa không thể thiếu trong đời sống xã hội, góp phần bảo vệ, nâng cao sức khỏe, chất lượng cuộc sống, chất lượng nguồn nhân lực; rèn luyện ý chí, giáo dục đạo đức, nhân cách, lối sống, gắn kết khối đoàn kết toàn dân xây dựng đời sống văn hóa.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới tỉnh Quảng Trị xác định một số nhiệm vụ trọng tâm như tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục thể chất và hoạt động thể dục, thể thao trong trường học, các phong trào thể dục, thể thao trong lực lượng vũ trang, cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân. Quan tâm nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá cơ sở”  và phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa về thể dục, thể thao; khuyến khích thành lập và phát triển các liên đoàn, hiệp hội, các câu lạc bộ thể dục, thể thao; phát triển các loại hình thể thao giải trí và chăm sóc sức khoẻ gắn với hoạt động văn hoá - du lịch; ưu tiên đầu tư của Nhà nước và huy động các nguồn lực xã hội hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất phục vụ nhu cầu tập luyện thể dục, thể thao của người dân, nhất là khu vực nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số… qua đó, góp phần đưa phong trào thể dục, thể thao của tỉnh ngày càng phát triển. Nguyễn Đăng Khoa-Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy

 

98 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Tin tổng hợp

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 311
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 311
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 31641555