Quảng Trị nâng mức cảnh báo, xét nghiệm hơn 15.000 người về từ vùng dịch 

(VOV.VN) - Trung tâm kiểm soát bệnh tật Quảng Trị đã triển khai xét nghiệm diện rộng đối với người về từ vùng có dịch Covid-19 bằng các bộ test nhanh.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Quảng Trị đã triển khai xét nghiệm diện rộng đối với người về từ vùng có dịch Covid-19 bằng các bộ test nhanh. Dự kiến hơn 15.000 người từ nơi có dịch trở về và người có yếu tố nguy cơ được xét nghiệm nhằm phát hiện sớm, kịp thời khoanh vùng, dập dịch.

quang tri nang muc canh bao, xet nghiem hon 15.000 nguoi ve tu vung dich hinh 1
Mỗi lần sẽ thực hiện xét nghiệm 30 người, đảm bảo khoảng cách theo quy định.

Đến nay, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đã xét nghiệm cho hơn 2.000 người ở các vùng có dịch trở về thành phố Đông Hà. Đây là địa bàn được đánh giá có nguy cơ cao ở tỉnh này. Chị Nguyễn Thị Trà My, ở phường 5, thành phố Đông Hà cho biết, Ban phòng chống dịch ở phường đã đến vận động từng người từ vùng dịch trở về đi xét nghiệm.

Chị My nói: "Sau khi từ Đà Nẵng trở về, tôi được địa phương thông báo cần tiến hành cách ly tại nhà, hạn chế đi lại, tiếp xúc và theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày. Theo tôi thấy việc khai báo và xét nghiệm này rất quan trọng, cũng không tốn nhiều thời gian, nên mọi người nên có ý thức, trách nhiệm để cùng cộng đồng chống dịch".

quang tri nang muc canh bao, xet nghiem hon 15.000 nguoi ve tu vung dich hinh 2
Tỉnh Quảng Trị thực hiện test nhanh 15.000 người trở về từ vùng dịch
 
quang tri nang muc canh bao, xet nghiem hon 15.000 nguoi ve tu vung dich hinh 3
Vận động người dân thực hiện kiểm tra y tế, lấy mẫu xét nghiệm khi đi từ vùng dịch trở về.

Hiện nay, phương pháp kiểm tra kháng thể bằng kỹ thuật test nhanh ít tốn kém hơn phương pháp RT-PCR. Thông qua lấy mẫu máu của những người nghi ngờ có tiếp xúc, có biểu hiện bất thường về sức khỏe để kiểm tra kháng thể, trong vòng 10 phút sẽ cho kết quả. Ông Nguyễn Xuân Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị cho biết, phương pháp này có thể sớm phát hiện các trường hợp có nguy cơ, tổ chức cách ly kịp thời và chủ động phương án phòng, chống.

Ông Dũng cho biết:“Mỗi lần chúng tôi xét nghiệm 30 người, đảm bảo khoảng cách, giãn cách giữa các công dân với nhau và theo thứ tự. Khi có kết quả xét nghiệm, chúng tôi cho về lại địa phương và tiếp tục giãn cách tại gia đình. Chúng tôi sẽ triển khai trên diện rộng tất cả các đối tượng đi về từ vùng dịch đã qua khai báo y tế và có danh sách thì tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Trong vòng 2- 3 ngày chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành trên địa bàn thành phố Đông Hà”.

Sau thành phố Đông Hà, các địa phương khác ở tỉnh Quảng Trị cũng sẽ được triển khai test nhanh trên diện rộng đối với những người từ vùng dịch trở về.  

Tỉnh Quảng Trị đã hạn chế thêm một số hoạt động tại thành phố Đông Hà để phòng dịch Covid-19. Các quán ăn và quán cà phê không được bán tập trung, khuyến khích bán online và bán hàng mang về. Tỉnh Quảng Trị vừa đồng ý chủ trương mua 15.000 test xét nghiệm nhanh virus SARS-CoV-2. Ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, tỉnh đã chỉ đạo UBND thành phố Đông Hà nâng mức cảnh báo cao hơn, thực hiện các biện phòng dịch cao hơn so với các địa phương khác trong tỉnh.

“UBND tỉnh đã có quyết định trang cấp những trang thiết bị y tế rất cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Tổ chức các lực lượng tuyến đầu đi đến ngõ, gõ từng nhà để tuyên truyền vận động người dân khai báo y tế, xét nghiệm và thực hiện công tác phòng dịch"./.

 

Thanh Hiếu/VOV-Miền Trung

32 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Điểm tin trong Tỉnh

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 201
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 201
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 17735105