Quảng Trị lập 5 trạm kiểm tra y tế bắt buộc người vào địa bàn tỉnh 

(NDĐT)- Trưa 30-7, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng tiếp tục ban hành chỉ thị hỏa tốc số 11. Theo đó, thành lập các tổ liên ngành để bắt đầu từ 6 giờ, ngày 31-7 kiểm tra y tế bắt buộc tại các điểm đối với mọi công dân bên ngoài đi vào địa bàn Quảng Trị nhằm siết chặt hơn nữa việc phòng, chống Covid-19 và hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Năm trạm liên ngành kiểm tra y tế bắt buộc mọi công dân từ ngoài tỉnh vào địa phương gồm một trạm nằm trên đường Hồ Chí Minh, một trạm ở phía Nam của tỉnh, giáp địa phận tỉnh Thừa Thiên Huế và trạm còn lại nằm ở phía Bắc, giáp địa phận tỉnh Quảng Bình. Hai trạm còn lại nằm ở Cảng cá Cửa Tùng và Cảng cá Cửa Việt.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố nâng cao trách nhiệm, tích cực, chủ động trong việc phòng, chống Covid-19, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, tăng tốc thực hiện các biện pháp phát hiện sớm nguồn lây, cách ly kịp thời, khoanh vùng và sẵn sàng dập dịch triệt để.

Trong các hoạt động không tập trung quá 30 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống như: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; đeo khẩu trang khi ra ngoài; giữ khoảng cách tối thiểu một mét khi giao tiếp…

Trong ngày 30-7, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị chủ trì đã thành lập ba tổ kiểm tra liên ngành để kiểm tra y tế bắt buộc tại cơ sở. 

Cho đến chiều 30-7, tỉnh Quảng Trị chưa ghi nhận ca nào dương tính với Covid-19 nhưng đã có 25 trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ vì ho và cảm sốt nên đã được đưa cách ly tập trung tại Bệnh viên chuyên khoa Lao phổi Quảng Trị; lấy mẫu xét nghiệm, trong đó có tám mẫu âm tính lần một, còn các mẫu khác đang đợi kết quả. Ngoài ra Trung tâm quản lý bệnh tật tỉnh cũng đã lấy hơn một nghìn mẫu từ các đối tượng ở các vùng dịch trở về để xét nghiệm.

Quảng Trị quyết liệt ngăn chặn Covid-19 lây lan -0

 Bệnh viện chuyên khoa Lao-Phổi Quảng Trị, nơi cách ly 25 trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ.

Ông Đỗ Văn Hùng chia sẻ, tình hình Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, xảy ra ở Đà Nẵng, Quảng Ngãi và Quảng Nam… rất gần với Quảng Trị. Từ ngày 25-7 đến nay có 14 nghìn người Quảng Trị ở Đà Nẵng về quê và người Quảng Trị vào Đà Nẵng du lịch nên nguy cơ Covid-19 bùng phát, lây lan trong cộng đồng rất cao.

Trước tình hình đó, cả hệ thống chính trị của tỉnh Quảng Trị đã vào cuộc, chủ công là ngành Y tế nỗ lực cùng chính quyền cơ sở thực hiện cách ly với đối tượng số đông này. Cụ thể, gia đình nào có người từ Đà Nẵng về sau khi khai báo y tế, chưa có dấu hiệu ho, sốt thì tự cách ly tại nhà, ở trong một phòng riêng và ăn cơm riêng, mang khẩu trang để tránh nguy cơ lây nhiễm cho những người còn lại trong gia đình. Còn những người trong gia đình luôn luôn chú ý phòng ngừa bằng cách đeo khẩu trang và vệ sinh rửa tay liên tục.

Tất cả những người trở về ở các tỉnh, thành phố có ca dương tính với Covid-19 từ ngày 12-7 đến nay đều phải thực hiện khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú theo quy định. 

Ông Hùng cho biết tuy quyết liệt vào cuộc nhưng nhiều địa phương ở Quảng Trị đang thiếu phương tiện chuyên dụng để phòng chống dịch bệnh, như: áo quần bảo hộ, khẩu trang, dung dịch sát trùng, máy phun khử khuẩn nên rất muốn nhận được sự giúp đỡ từ những tổ chức có hảo tâm để bổ sung thêm đầy đủ hơn phương tiện chống dịch.

 
LÂM QUANG HUY
27 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Điểm tin trong Tỉnh

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 158
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 158
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 17869494