Quảng Trị: Giao mặt bằng làm trang trại, lại khai thác cát trái phép 

VOV.VN - Được tỉnh Quảng Trị cấp mặt bằng để nuôi đà điểu nhưng thay vì sản xuất, một doanh nghiệp đã khai thác cát trái phép đem bán.

Được tỉnh Quảng Trị cấp mặt bằng để nuôi đà điểu nhưng thay vì sản xuất, một doanh nghiệp đã khai thác cát trái phép, sau đó sử dụng xe ô tô tải vận chuyển cát ra khỏi địa bàn huyện Hải Lăng để bán. Vụ việc xảy ra hơn một tháng nay, người dân địa phương nhiều lần phản ánh nhưng cơ quan chức năng và chính quyền  địa phương vẫn chưa có biện pháp ngăn chặn triệt để.

Hơn một tháng nay, mỗi ngày hàng chục chiếc xe tải cỡ lớn nối đuôi nhau vận chuyển cát ra khỏi thôn Thượng Xá, xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.

 

quang tri giao mat bang lam trang trai lai khai thac cat trai phep hinh 1
Ảnh minh họa.

Theo phản ánh của người dân địa phương, việc khai thác cát trái phép diễn ra bên trong khu vực Trung tâm Phát triển và nuôi đà điểu của Công ty TNHH Thịnh Phước Dynamic đóng trên địa bàn huyện Hải Lăng. Tại đây, có 3 máy xúc hoạt động liên tục đổ cát lên xe đưa đi bán. Việc khai thác, vận chuyển cát trái phép gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

"Mới đây, xe chở cát trắng từ ngã 5 lên, công ty dưới đó chở lên thường xuyên, ngày nào cũng chạy hết. Toàn loại xe 8 - 10 khối, xe cỡ lớn. Dân thì họ phản ảnh nhiều, nhưng mà cũng không kêu thấu. Cát đổ vương vãi đầy đường, sợ nguy hiểm tai nạn, đường sá hư hỏng", ông Phan Thành, 67 tuổi, trú tại thôn Thượng Xá, xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng lên tiếng phản đối.

Ông Lê Ngọc Anh, Chủ tịch UBND xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng cho biết, chính quyền địa phương đã lập biên bản vi phạm nhưng việc khai thác cát vẫn xảy ra. Xã đã yêu cầu ông Lê Phước Bình, Giám đốc Trung tâm Phát triển và nuôi đà điểu của Công ty TNHH Thịnh Phước Dynamic chấm dứt việc khai thác tài nguyên trái phép. Thế nhưng, tình trạng này vẫn tiếp diễn.

 

quang tri giao mat bang lam trang trai lai khai thac cat trai phep hinh 2
Ảnh minh họa.

Ông Lê Ngọc Anh cho rằng, Trung tâm này xây dựng hầm bioga phục vụ chăn nuôi nên đã đào cát lên và đưa cát ra khỏi địa bàn khi chưa được chính quyền và ngành chức năng cho phép là vi phạm pháp luật: "Sau khi nghe người dân phản ánh, xã đã về kiểm tra thực địa và đình chỉ hoạt động. Hai ngày tiếp đây cho lực lượng công an về để tuần tra, vẫn có 2 máy múc nhưng không chở cát nữa, chỉ đào hồ ở quanh thôi. Nếu như nói khai thác thì không đúng lắm vì thực tế họ tận dụng nhưng không đúng quy định nên xã về đình chỉ".

Người dân địa phương khẳng định, hơn 1 tháng trở lại đây, ngày nào cũng có nhiều xe chở cát chạy trên địa bàn thôn Thượng Xá.

Ông Hoàng Văn Vinh, Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị cho biết địa phương sẽ tiến hành kiểm tra và xử lý tình trạng này.

 "Huyện đang ráo riết cho công an ra lập biên bản để xử lý và sẽ có báo cáo về tình trạng bán cát, khi công an làm việc cụ thể sẽ có số lượng cát. Mỏ cát ở Hải Lăng nhiều, nhiều xã lơ là để cho nhiều đối tượng bán lén lút, vậy là không được. Cát là tài nguyên nên không thể cho tự ý bán được", Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng Hoàng Văn Vinh khẳng định./.

CTV Thanh Hiếu/VOV - Miền Trung

500 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Điểm tin trong Tỉnh

Thống kê truy cập
 • Người trực tuyến Người trực tuyến
  • Khách Khách 154
  • Thành viên Thành viên 0
  • Tổng Tổng 154
  • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 18648406