Quảng Trị: Đề nghị công nhận thành phố Đông Hà là đô thị loại II 

(Xây dựng) – UBND tỉnh Quảng Trị vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng về việc đề nghị công nhận thành phố Đông Hà là đô thị loại II, trực thuộc tỉnh Quảng Trị.

Trước năm 1954, Đông Hà là thị trấn nhỏ với khoảng hơn nghìn dân. Trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ, Đông Hà có vị trí, vai trò chiến lược quan trọng trong khu vực. Sau năm 1975, tỉnh Bình Trị Thiên được thành lập trên cơ sở 3 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên, Đông Hà trở thành thị xã của tỉnh. Sau khi tỉnh Bình Trị Thiên được tách ra vào năm 1989, thị xã Đông Hà trở thành thị xã tỉnh lỵ của tỉnh Quảng Trị. Sau những năm phát triển kinh tế nhanh và liên tục, Đông Hà được công nhận là đô thị loại III. Đến năm 2009, thành phố Đông Hà được thành lập theo Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/8/2009 của Thủ tướng Chính phủ trên cơ sở thị xã Đông Hà.

Thành phố Đông Hà có vị trí quan trọng trong vùng Bắc Trung Bộ, nằm trên trục Quốc lộ 1A nối Thành phố Hà Nội - Thành phố Hồ Chí Minh và ngã ba Quốc lộ 9 với Quốc lộ 1A, một trong hệ thống đường xuyên Á; là đô thị ở phía Đông của trục hành lang kinh tế Đông - Tây, nối các nước Lào, Thái Lan, Myanmar… qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và các nước trong khu vực. Trung tâm thành phố Đông Hà cách trung tâm Thủ đô Hà Nội khoảng 600km về phía Bắc; cách trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 1.118km về phía Nam; cách Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo khoảng 83km về phía Tây. Ngoài ra, còn cách trung tâm các đô thị lân cận trong khu vực như: Thành phố Huế khoảng 66km; thành phố Đồng Hới khoảng 100km; thị xã Quảng Trị 12km. Có thể thấy, với vị trí này, thành phố Đông Hà rất thuận lợi phát triển các mối quan hệ giao lưu kinh tế - xã hội trong nước cũng như với các nước trong khu vực, đặc biệt là phát triển ngành Thương mại, dịch vụ.

Trên cơ sở Kế hoạch phân loại đô thị toàn quốc giai đoạn 2021 - 2030 và Quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, thành phố Đông Hà được xác định đến năm 2025 là đô thị loại II. Nhằm cụ thể hóa mục tiêu của quốc gia cũng như của tỉnh, UBND tỉnh Quảng Trị đã phê duyệt đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đông Hà đến năm 2045 và Chương trình phát triển đô thị thành phố Đông Hà đến năm 2045.

Sau 19 năm nỗ lực xây dựng phát triển từ đô thị loại III (năm 2005), đến nay, thành phố Đông Hà tổ chức lập Đề án phân loại đô thị thành phố Đông Hà đạt đô thị loại II là phù hợp với Kế hoạch phân loại đô thị quốc gia và quy hoạch tỉnh Quảng Trị. Đối chiếu với các tiêu chí phân loại đô, thành phố Đông Hà đã hội tụ đầy đủ các điều kiện cần thiết để đề nghị công nhận đạt đô thị loại II.

Thành phố Đông Hà được công nhận là đô thị loại II có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao vị thế, thúc đẩy sự phát triển và chuyển dịch cơ cấu kinh tế đồng bộ với phát triển hạ tầng đô thị văn minh, hiện đại, bền vững. Góp phần tạo động lực lan tỏa đến hệ thống đô thị của tỉnh và hệ thống đô thị vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung. Đồng thời đáp ứng nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Quảng Trị và thành phố Đông Hà sau nhiều năm nỗ lực, phấn đấu.

Hữu Tiến

https://baoxaydung.com.vn/quang-tri-de-nghi-cong-nhan-thanh-pho-dong-ha-la-do-thi-loai-ii-375700.html

208 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Điểm tin trong Tỉnh

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 673
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 673
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 80156250