Quảng Trị: Cá chết không phải do độc tố từ nhà máy dệt nhuộm 

Ngày 13.12, tại kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh Quảng Trị khóa VII nhiệm kỳ 2016-2021 đã diễn ra phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Trước ý kiến của cử tri huyện Hải Lăng phản ánh Cty TNHH dệt may Vinatex Quốc tế Toms (gọi tắt Cty dệt nhuộm) xả thải ra môi trường gây ô nhiễm, ông Nguyễn Văn Hùng – Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị yêu cầu các cơ quan liên quan giải thích rõ.

Theo ông Nguyễn Trường Khoa – Giám đốc Sở TNMT tỉnh, trước khi vận hành chính thức, Cty dệt nhuộm có một số lần thải ra môi trường, việc này người dân phản ánh thì đơn vị đã ghi nhận bằng biên bản liên quan. Ông Khoa khẳng định, sau khi đi vào hoạt động chính thức, nước thải của Cty dệt nhuộm khi xả ra môi trường đã qua xử lý đạt tiêu chuẩn loại A.

Tuy nhiên, trong quá trình vận hành, ngày 3 và 4.10.2017, người dân phát hiện ở hồ Khe Chè (nơi nhận nước thải của Cty dệt nhuộm) có hiện tượng cá chết với số lượng khoảng 50kg. Khi sự việc xảy ra, các đơn vị liên quan đã lấy mẫu, báo cáo UBND tỉnh và nhận được chỉ đạo phải điều tra, xác định nguyên nhân cá chết.

“Mẫu cá chết được gửi cho Sở Y tế thông qua Cục An toàn vệ sinh thực phẩm để xét nghiệm. Sau đó nhận được báo cáo của Cục với nội dung trong mẫu cá chết có 5 loại hóa chất trong tổng số 19 hóa chất doanh nghiệp sử dụng. Các hóa chất này là vô cơ, có thêm 3 kim loại nặng. Tuy nhiên, khi phân tích thì không phát hiện được các hóa chất này nằm trong hệ thống tiêu hóa của cá, nguyên nhân chết không phải do các hóa chất từ chất thải của Cty dệt nhuộm thải ra. Còn nguyên nhân trực tiếp thế nào thì đang điều tra, chưa xác định được” – ông Khoa, trình bày.

Còn ông Trần Văn Thành – Giám đốc Sở Y tế cho hay, đã gửi mẫu cá chết nói trên đi kiểm nghiệm ở đơn vị được Bộ Y tế quy định, kết quả các kim loại nặng ở mẫu cá chết trong giới hạn bình thường. Các hóa chất Sở TNMT chỉ dẫn thì kết quả không tìm thấy các hóa chất đó.

Trước câu trả lời này, ông Phạm Đình Lợi – Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng – nói rằng, cách trả lời về nguyên nhân cá ở hồ Khe Chè chết của Giám đốc Sở TNMT như vậy chưa rành mạch lắm. Ông Lợi đề xuất, làm sao đầu tư một hệ thống xử lý nước thải đồng bộ tại khu công nghiệp Diên Sanh, vì ở đây có nhiều dự án liên quan đến dệt nhuộm, may.

Ông Nguyễn Văn Hùng – Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị đề nghị, các đại biểu huyện Hải Lăng căn cứ vào kết quả công bố của các cơ quan chuyên môn để giải thích cho nhân dân biết, việc vài chục kg cá chết không phải nguyên nhân từ Cty dệt nhuộm Hải Lăng, khẳng định như thế dựa trên cơ sở khoa học. “Các đơn vị có trách nhiệm tiếp tục quan trắc, giám sát chất lượng nước thải để đảm bảo vừa có được một cơ sở kinh tế nhưng không phải đánh đổi bằng môi trường”- ông Hùng nhấn mạnh.

HƯNG THƠ

235 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Điểm tin trong Tỉnh

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 192
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 192
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 17735013